Trung Quốc quan ngại về việc Mỹ triển khai THAAD tại Hàn Quốc
Theo Tân Hoa xã, ngày 26/4, Trung Quốc đã thể hiện quan ngại sâu sắc về việc quân đội Mỹ ở Hàn Quốc bắt đầu chuyển các thiết bị của Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ vào khu vực triển khai theo kế hoạch tại Hàn Quốc.
Phát biểu tại cuộc họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng tuyên bố Bắc Kinh kêu gọi Seoul và Washington rút lại THAAD và ngừng công tác triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa này tại Hàn Quốc.
Người phát ngôn trên nhấn mạnh việc Mỹ triển khai THAAD tại Hàn Quốc sẽ phá vỡ cán cân chiến lược trong khu vực, đồng thời làm gia tăng căng thẳng tình hình Bán đảo Triều Tiên, đe dọa ổn định và hòa bình trong khu vực. Bắc Kinh sẽ kiên quyết tiến hành các hành động cần thiết để bảo vệ lợi ích của mình.
Trước đó, hãng thông tấn Yonhap cùng ngày đưa tin quân đội Mỹ ở Hàn Quốc đã bắt đầu chuyển các thiết bị của THAAD vào khu vực triển khai theo kế hoạch tại một sân golf ở huyện Seongju, cách thủ đô Seoul 300km về phía Đông Nam vào đầu giờ sáng 26/4.
Theo đó, 6 xe moóc chở radar X-band, bệ phóng di động và các thiết bị khác của THAAD đã tiến vào khu vực trên. THAAD gồm 6 bệ phóng di động, 48 thiết bị đánh chặn, 1 radar AN/TPY-2 và bộ phận kiểm soát hỏa lực và thông tin liên lạc.
THAAD có khả năng đánh chặn và phá hủy tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm trung trong giai đoạn cuối cùng của quá trình bay.
Mỹ và Hàn Quốc đã nhất trí triển khai THAAD để đáp trả mối đe dọa từ việc Triều Tiên phóng tên lửa, song Trung Quốc lại liên tiếp phản đối khi cho rằng điều này không giúp ích trong việc răn đe Bình Nhưỡng mà chỉ phá vỡ sự cân bằng an ninh trong khu vực.
Trong diễn biến liên quan, một bản tin của hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên được trích dẫn cho biết Bộ Ngoại giao nước này ngày 26/4 tuyên bố Mỹ là phía cần bị lên án vì đã đẩy Bán đảo Triều Tiên đến bờ vực của một cuộc chiến tranh hạt nhân thông qua việc tiến hành các cuộc tập trận quân sự chung với Hàn Quốc, cũng như đưa các loại vũ khí hạt nhân chiến lược tới khu vực này. Do đó, Mỹ sẽ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về khả năng nổ ra chiến tranh.
Ngoài ra, Triều Tiên cũng lên án Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) vì đã áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt chống Bình Nhưỡng, đồng thời nêu rõ Triều Tiên phát triển các loại vũ khí hạt nhân vì có quyền tự vệ chính đáng theo Hiến chương của LHQ.

Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Các ứng cử viên tổng thống Hàn Quốc phản ứng trái chiều về THAAD
11:32' - 26/04/2017
Các ứng cử viên tổng thống hàng đầu của Hàn Quốc đã bày tỏ quan điểm khác nhau sau khi nhiều bộ phận của Hệ thống Phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) vừa được triển khai.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ bắt đầu chuyển các thiết bị của THAAD vào khu vực triển khai tại Hàn Quốc
08:46' - 26/04/2017
Động thái này nhằm đảm bảo khả năng hoạt động sớm bằng cách bố trí một số thiết bị đầu tiên tại khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc: Xác định khu đất triển khai THAAD
21:17' - 20/04/2017
Ngày 20/4, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông báo nước này đã hoàn tất tiến trình cấp đất làm nơi triển khai Hệ thống Phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp mỹ phẩm Hàn Quốc hứng chịu thiệt hại do THAAD
17:44' - 19/04/2017
Doanh nghiệp mỹ phẩm Hàn Quốc đối mặt với nguy cơ lợi nhuận “ảm đạm” trong quý I/2017 do Trung Quốc tẩy chay các sản phẩm " Made in Korea" để phản đối THAAD.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc kiên trì kế hoạch triển khai THAAD
12:12' - 17/04/2017
Bộ Quốc phòng Hàn Quốc tuyên bố không có thay đổi nào trong kế hoạch triển khai trong thời gian sớm nhất có thể Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ tại Hàn Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ thông qua dự luật thu hồi 8,3 tỷ USD cho viện trợ nước ngoài
07:46'
Hạ viện Mỹ ngày 12/6 đã thông qua yêu cầu của Tổng thống Donald Trump về việc thu hồi 9,4 tỷ USD dành để chi tiêu cho viện trợ nước ngoài và phát thanh truyền hình công cộng.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký lệnh bãi bỏ các quy định về khí thải của bang California
07:46'
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức ký phê chuẩn 3 nghị quyết được Quốc hội thông qua nhằm chấm dứt các quy định khí thải nghiêm ngặt của bang California
-
Kinh tế Thế giới
Vụ rơi máy bay tại Ấn Độ: Tìm thấy người sống sót trên chuyến bay
22:28' - 12/06/2025
Hãng tin ANI dẫn nguồn tin cảnh sát cho biết đã tìm thấy 1 người sống sót trên chuyến bay gặp nạn tại Ấn Độ, trong khi có 1 hành khách khác đã được đưa tới bệnh viện và đang được điều trị.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc cấp phép sản xuất hàng loạt máy bay AG600
21:27' - 12/06/2025
Ngày 11/6, Cục hàng không dân dụng Trung Quốc đã chính thức cấp giấy chứng nhận sản xuất hàng loạt máy bay AG600 Côn Long (Kunlong) - máy bay lưỡng cư cỡ lớn do Trung Quốc tự phát triển.
-
Kinh tế Thế giới
EU áp thuế nhập khẩu mới đối với phân bón từ Nga
20:14' - 12/06/2025
Ngày 12/6, Liên minh châu Âu (EU) đã chính thức phê duyệt áp thuế mới đối với phân bón nhập khẩu từ Nga, dù vấp phải sự phản đối của một bộ phận nông dân châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Nhu cầu du lịch Việt Nam của khách Nga tăng mạnh
15:14' - 12/06/2025
Thái Lan vẫn là điểm đến ưa thích của khách du lịch Nga, nhưng nhu cầu đi du lịch tại Việt Nam đã tăng mạnh với mức tăng 140% lượng du khách Nga vào mùa Hè này.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Hàn Quốc đẩy nhanh đàm phán thương mại trước thời hạn chót
12:41' - 12/06/2025
Tân Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Yeo Han Koo tuyên bố sẽ đẩy nhanh tiến trình đàm phán thương mại với Mỹ, trong bối cảnh chỉ còn chưa đầy một tháng nữa lệnh tạm hoãn áp thuế đối ứng của Mỹ kết thúc.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump bày tỏ sẵn sàng gia hạn thời gian đàm phán thuế đối ứng
08:57' - 12/06/2025
Tổng thống Mỹ cho biết nước này đang đàm phán với khá nhiều nước và tất cả đều muốn đạt được thỏa thuận với Mỹ, đồng thời cho rằng việc gia hạn tạm hoãn áp thuế là không cần thiết.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Mexico tiến gần tới thỏa thuận về thuế thép
12:19' - 11/06/2025
Mỹ và Mexico đang tiến gần đến thỏa thuận có thể dỡ bỏ mức thuế 50% mà Tổng thống Donald Trump áp đặt lên thép nhập khẩu từ Mexico, với điều kiện khối lượng nhập khẩu không vượt một ngưỡng nhất định.