Hàn Quốc muốn thúc đẩy hợp tác thực tiễn với Triều Tiên

15:16' - 27/04/2020
BNEWS Tổng thống Moon Jae-in tuyên bố Hàn Quốc sẽ hợp tác thực tiễn và thiết thực với Triều Tiên, đồng thời khẳng định cuộc khủng hoảng do dịch COVID-19 có thể đem lại cơ hội hợp tác mới giữa hai miền.

Tuyên bố này được đưa ra vào ngày 27/4 nhân dịp kỷ niệm 2 năm ngày diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Phát biểu tại cuộc họp với các cố vấn Nhà Xanh, Tổng thống Moon Jae-in nhận định việc có ít tiến bộ đạt được sau Tuyên bố Panmunjom không phải do hai miền Triều Tiên thiếu cam kết hành động, mà là do thất bại trong việc vượt qua các lệnh trừng phạt quốc tế hiện nay.

Ông nhấn mạnh Hàn Quốc sẵn sàng hợp tác với Triều Tiên trong việc giải quyết dịch COVID-19. Đây có thể là khởi điểm cho việc mở rộng hợp tác hai miền nhằm cùng nhau giải quyết vấn đề bệnh truyền nhiễm ở vật nuôi, thảm họa tự nhiên tại khu vực biên giới và biến đổi khí hậu.

Hàn Quốc cũng sẽ nỗ lực hết sức để tái khởi động lại dự án đường sắt liên Triều. Theo ông, sự kết nối này có thể trở thành nền tảng cho hòa bình giữa hai miền.

Trước đó, Hàn Quốc đã tổ chức buổi lễ nhằm nhắc lại cam kết của nước này đối với việc kết nối lại đường sắt liên Triều. Buổi lễ kỷ niệm diễn ra tại nhà ga Jejin thuộc thị trấn biên giới Goseong, ở cực Bắc Hàn Quốc trên bờ biển phía Đông.

Chính phủ Hàn Quốc dự kiến đầu tư 2.850 tỷ won (2,3 tỷ USD) xây dựng tuyến đường sắt dài 110,9 km từ thành phố Gangneung ven biển phía Đông đến thị trấn biên giới Jejin.

Kết nối lại đường bộ và đường sắt giữa hai miền Triều Tiên là một trong những thỏa thuận chủ chốt đạt được tại hội nghị thượng đỉnh ngày 27/4/2018 ở làng đình chiến Panmunjom.

Hai bên đã tổ chức lễ động thổ dự án này ở thị trấn biên giới Kaesong vào tháng 12/2018, nhưng trên thực tế dự án vẫn chưa được khởi công do vấp phải những trở ngại liên quan các lệnh trừng phạt quốc tế, trong bối cảnh các cuộc đàm phán Mỹ-Triều về phi hạt nhân hóa bế tắc./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục