Hàn Quốc phạt Google gần 200 triệu USD vì lạm dụng vị thế thống trị thị trường
Ủy ban Thương mại công bằng Hàn Quốc (KFTC) đã điều tra Google với cáo buộc ngăn cản các nhà sản xuất điện thoại thông minh địa phương tùy chỉnh hệ điều hành Android của hãng này.
Theo KFTVC, Google đã cản trở sự cạnh tranh trên thị trường bằng cách yêu cầu các nhà sản xuất điện thoại thông minh tuân thủ "thỏa thuận chống phân mảnh (AFA)" khi ký các hợp đồng quan trọng với Google liên quan đến các giấy phép của cửa hàng ứng dụng.
AFA quy định các nhà sản xuất điện thoại di động trong nước không được phép phát triển và cài đặt bất cứ hệ điều hành di động nào của riêng mình dựa trên nền tảng Android. KFTC cho rằng cách làm này đã giúp Google củng cố vị thế thống trị thị trường của mình.
Hiện Google chưa đưa ra bình luận nào về thông tin trên. Đây là rắc rối pháp lý mới nhất liên quan tới vấn đề chống độc quyền mà Google phải đối mặt ở Hàn Quốc.
Đầu tháng này, Quốc hội Hàn Quốc đã thông qua luật nhằm hạn chế việc thu phí "hoa hồng" từ các kho ứng dụng lớn như của Apple, Google.
Luật này cấm những công ty sở hữu cửa hàng ứng dụng thống trị thị trường bắt các nhà phát triển ứng dụng phải dùng hệ thống thanh toán độc quyền của họ.
Điều này đồng nghĩa nhà phát triển ứng dụng di động tại Hàn Quốc được quyền chọn bên thứ ba trong việc thanh toán.
Luật mới cũng cho phép Chính phủ Hàn Quốc yêu cầu các công ty quản lý kho ứng dụng bảo vệ quyền lợi người dùng, kiểm tra và xử lý các tranh chấp liên quan đến thanh toán.
Đây cũng là lần đầu tiên một nền kinh tế lớn đưa ra luật hạn chế các chính sách khấu trừ hoa hồng của các tập đoàn công nghệ như Apple, Google.
Những công ty này đang vấp phải làn sóng chỉ trích toàn cầu vì yêu cầu các nhà triển ứng dụng nộp mức phí "hoa hồng" 30% cùng những điều kiện phức tạp nếu muốn kinh doanh ứng dụng trên App Store và Play Store./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Khó khăn của Evergrande làm tăng rủi ro cho các công ty cùng ngành
08:38' - 14/09/2021
Việc tập đoàn bất động sản China Evergrande Group tìm cách bán nhanh tài sản và tránh vỡ nợ 1.970 tỷ NDT (305,3 tỷ USD) đang gia tăng rủi ro cho các nhà phát triển bất động sản khác.
-
Doanh nghiệp
Brazil thành lập doanh nghiệp nhà nước quản lý tài sản do Eletrobras vận hành
08:12' - 14/09/2021
Brazil sẽ thành lập một doanh nghiệp nhà nước mới để quản lý nhà máy điện hạt nhân và đập thủy điện Itaipú cũng như một số tài sản khác do Tập đoàn điện lực quốc gia Eletrobras vận hành.
-
Doanh nghiệp
Uber phải nộp phạt 50.000 euro vì thua kiện ở Hà Lan
07:54' - 14/09/2021
Các thẩm phán tại một toà án ở Hà Lan đã yêu cầu Uber phải nộp phạt 50.000 euro (58.940 USD) vì không thực hiện các điều khoản của thỏa thuận lao động đối với tài xế taxi.
-
Doanh nghiệp
Trung Quốc "sờ gáy" các công ty giao hàng công nghệ lớn
07:10' - 14/09/2021
Các cơ quan quản lý của Trung Quốc đã siết chặt quy định đối với các công ty giao hàng công nghệ lớn trong năm 2021 và chỉ trích các công ty này về những chính sách bóc lột người lao động.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Nubank rót 4,2 tỷ USD mở rộng tại Mexico
09:16'
Các nguồn thạo tin cho biết fintech Brazil đẩy nhanh chuyển đổi thành ngân hàng thương mại năm 2026, tăng tốc tăng trưởng và mở rộng dịch vụ tài chính số.
-
Doanh nghiệp
Tập trung cao độ đảm bảo truyền tải điện an toàn, liên tục, ổn định dịp Tết Nguyên đán
16:59' - 14/02/2026
Ngày 14/2, lãnh đạo EVNNPT kiểm tra công tác đảm bảo điện Tết Bính Ngọ tại Hà Nội, yêu cầu các đơn vị tập trung cao độ, triển khai đồng bộ giải pháp để vận hành lưới điện an toàn, liên tục, ổn định.
-
Doanh nghiệp
Lọc dầu Dung Quất đảm bảo không để thiếu xăng dầu trong cao điểm Tết Nguyên đán
09:38' - 14/02/2026
BSR đã chủ động vận hành an toàn, hiệu quả nhà máy lọc dầu Dung Quất ở công suất tối ưu và tổ chức hoạt động xuyên Tết để góp phần đảm bảo ổn định nguồn cung cho thị trường cao điểm Tết Nguyên đán.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp Ấn Độ đẩy mạnh đa dạng hóa xuất khẩu
08:17' - 14/02/2026
Sau khi Mỹ áp thuế tới 50%, các doanh nghiệp Ấn Độ tăng tốc mở rộng thị trường sang Liên minh châu Âu, Trung Quốc và Đông Nam Á, nhằm giảm phụ thuộc vào thị trường Mỹ.
-
Doanh nghiệp
Bưu điện huy động tổng lực chuyển phát nhanh hàng Tết
18:12' - 13/02/2026
Những ngày giáp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, sản lượng bưu gửi qua hệ thống Bưu điện thành phố Cần Thơ ghi nhận mức tăng đột biến.
-
Doanh nghiệp
Thông xe công trình cầu vượt Thanh Hà tổng vốn gần 400 tỷ đồng
14:00' - 13/02/2026
Cầu vượt Thanh Hà (Hải Phòng) tổng vốn gần 400 tỷ đồng chính thức thông xe, rút ngắn thời gian di chuyển Hà Nội – Thanh Hà, tăng năng lực kết nối và tạo động lực phát triển kinh tế vùng.
-
Doanh nghiệp
Lên phương án vận hành hệ thống điện, sẵn sàng ứng phó sự cố dịp Tết
12:20' - 13/02/2026
Để bảo đảm điện dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, EVN phối hợp NSMO xây dựng phương án vận hành an toàn, ứng trực 24/24h, không cắt điện trừ sự cố, sẵn sàng xử lý mọi tình huống phát sinh.
-
Doanh nghiệp
Hội chợ Mùa xuân 2026: Khép lại mùa hội, mở thêm cánh cửa mới cho doanh nghiệp
10:47' - 13/02/2026
Thông qua Hội chợ, các doanh nghiệp có thêm cơ hội giới thiệu sản phẩm, quảng bá thương hiệu, tiếp cận trực tiếp người tiêu dùng và tìm kiếm đối tác phân phối.
-
Doanh nghiệp
Trung tâm Tài chính quốc tế đứng trước “phép thử” vốn cho doanh nghiệp SME
19:56' - 12/02/2026
Dù được đề cập nhiều năm, các rào cản về tài sản bảo đảm, chi phí vốn và điều kiện vay vẫn tồn tại.

Biểu tượng của tập đoàn công nghệ Google. Ảnh: Reuters