Hàn Quốc quyết ngăn chặn Triều Tiên phát triển ICBM "bằng mọi giá"
Bộ trưởng Bộ Thống nhất Cho Myoung-gyon cho biết Hàn Quốc sẽ nỗ lực phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên trong hòa bình. Ông Cho đồng thời nhấn mạnh giờ không phải là lúc thích hợp để đối thoại với Triều Tiên trong bối cảnh căng thăng liên Triều vẫn tiếp tục leo thang và mới đây nhất ngày 3/9 Bình Nhưỡng vừa mới thực hiện vụ thử hạt nhân.
Về cơ bản, Chính phủ Hàn Quốc vẫn tin tưởng các nỗ lực ngoại giao là cách tốt nhất giúp tháo gỡ tình hình nhưng trong bối cảnh hiện tại, Seoul ưu tiên các biện pháp trừng phạt và gây áp lực để buộc Triều Tiên từ bỏ chương trình phát triển hạt nhân. Tuyên bố trên được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Song Young-Moo cảnh báo Triều Tiên có thể đã thành công trong việc thu nhỏ đầu đạn hạt nhân để lắp trong các tên lửa ICBM.
Cùng ngày, một nguồn tin cấp cao từ văn phòng tổng thống Hàn Quốc cho biết việc triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tại quốc gia này trong thời điểm hiện tại là việc làm cần thiết nhằm bảo vệ Seoul khỏi những hành động khiêu khích từ phía Triều Tiên đồng thời nhấn mạnh đây cũng là một cách để đưa Bình Nhưỡng quay trở lại bàn đàm phán.
Nguồn tin này cũng nói thêm Hàn Quốc sẽ nỗ lực giải thích cho Trung Quốc, nước luôn phản đối mạnh mẽ việc triển khai THAAD, về tầm quan trọng của kế hoạch này như một biện pháp nhằm gia tăng sức ép đối với Triều Tiên.
Trong khi đó, truyền thông thế giới cũng đưa tin Hàn Quốc đang lên kế hoạch phát triển "tên lửa kép" - một loại tên lửa được ghép từ 2 mẫu tên lửa đạn đạo có sẵn, có thể nhắm tới các cơ sở quân sự dưới lòng đất của Triều Tiên. Báo Telegraph (Anh) cho biết một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nhất trí dỡ bỏ "về cơ bản" những giới hạn khối lượng đầu đạn được phép gắn vào các tên lửa của Hàn Quốc, Seoul đã công bố kế hoạch chế tạo tên lửa có khả năng mang theo 2 tấn bom.
Loại tên lửa này được đánh giá sẽ giúp Hàn Quốc có thể tự tấn công các cơ sở quân sự dưới lòng đất của Triều Tiên mà không phải dựa vào loại bom "phá boongke" của Mỹ./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Hàn Quốc vẫn muốn tìm kiếm giải pháp hoà bình cho vấn đề hạt nhân Triều Tiên
19:41' - 05/09/2017
Vụ thử hạt nhân của Triều Tiên hôm 3/9 là "sự vi phạm nghiêm trọng các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc" nhưng Hàn Quốc vẫn muốn tìm kiếm giải pháp hòa bình cho vấn đề này.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc kêu gọi giải quyết vấn đề tên lửa và hạt nhân Triều Tiên trong hoà bình
16:43' - 14/08/2017
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã kêu gọi cả Triều Tiên và Mỹ bình tĩnh giải quyết vấn đề hạt nhân và tên lửa Triều Tiên bằng phương thức hòa bình
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Hàn Quốc: Vấn đề hạt nhân Triều Tiên cần hành động chung của G20
22:00' - 07/07/2017
Tổng thống Hàn Quốc nêu rõ vấn đề hạt nhân và tên lửa Triều Tiên "đang là một thách thức nghiêm trọng đòi hỏi sự quan tâm và hành động chung của G20".
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc khẳng định tiếp cận ngoại giao trong vấn đề hạt nhân Triều Tiên
17:42' - 25/05/2017
Chính phủ Hàn Quốc ngày 25/5 đã tái khẳng định chủ trương tiếp cận bằng ngoại giao đối với vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc cam kết cùng cộng đồng quốc tế giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên
17:45' - 04/05/2017
Thủ tướng Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn cho biết Hàn Quốc sẽ tiếp tục những nỗ lực cùng cộng đồng quốc tế hiện thực hóa môi trường hòa bình trên bán đảo Triều Tiên cũng như phi hạt nhân hóa Triều Tiên.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D.Trump chỉ thị hải quân phong tỏa eo biển Hormuz
21:35'
Ngày 12/4, Tổng thống Donald Trump khẳng định Hải quân Mỹ sẽ “lập tức” bắt đầu phong tỏa để ngăn chặn các tàu thuyền ra vào eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Ba siêu tàu chở dầu đi qua eo biển Hormuz
10:34'
Hai siêu tàu Trung Quốc được xác định là Cospearl Lake và He Rong Hai, trong khi tàu Hy Lạp mang tên Serifos.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Đàm phán Mỹ - Iran không đạt thỏa thuận
10:01'
Các cuộc đàm phán trực tiếp giữa Mỹ và Iran tại thủ đô Islamabad (Pakistan) đã kết thúc vào rạng sáng 12/4, sau 21 giờ làm việc mà không đạt được thỏa thuận.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:23'
Tuần qua, kinh tế toàn cầu ghi nhận nhiều biến động đáng chú ý như: ASEAN+3 ở vị thế tốt hơn để vượt qua cú sốc năng lượng; Chỉ số giá của nhà sản xuất (PPI) tại Trung Quốc;...
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN và WB cảnh báo cú sốc kinh tế do xung đột Trung Đông
06:30'
WB dự báo tăng trưởng của các thị trường mới nổi và các nền kinh tế đang phát triển có thể đạt 3,65% trong năm 2026, thấp hơn so với mức dự báo 4% được đưa ra trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Israel có thể trở thành “cửa ngõ Địa Trung Hải” trong bản đồ năng lượng mới
05:30'
Xung đột đã thúc đẩy một cuộc đua toàn cầu nhằm tìm kiếm những nguồn năng lượng ổn định và an toàn hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành thép Indonesia tìm động lực tăng trưởng mới tại Trung Đông
19:15' - 11/04/2026
Indonesia đang tìm cách giảm mức độ phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc đối với xuất khẩu thép, đồng thời thúc đẩy đa dạng hóa thị trường, đặc biệt hướng tới khu vực Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Niềm tin của người dân Mỹ vào triển vọng kinh tế rơi xuống mức thấp kỷ lục
17:31' - 11/04/2026
Người dân Mỹ đang ngày càng bi quan về triển vọng kinh tế ở mức chưa từng thấy, trong bối cảnh lạm phát tăng mạnh nhất trong 4 năm qua.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu dầu của Mỹ tăng vọt giữa khủng hoảng Hormuz
17:30' - 11/04/2026
Sự suy giảm nguồn cung từ Trung Đông đã buộc các nhà máy lọc dầu tại châu Á và châu Âu tìm kiếm nguồn thay thế, trong đó dầu thô Mỹ nổi lên như lựa chọn chủ lực.
