1. >

Hàn Quốc sắp thi hành luật hoàn tiền mua xe ô tô nếu xe liên tục hỏng hóc

Facebook Share

BNEWS.VN Hàn Quốc ngày 31/7 đã bắt đầu dự thảo sửa đổi Thông tư thi hành và Quy tắc thi hành Luật quản lý xe ô tô chỉnh sửa với nội dung triển khai thi hành "Luật quả chanh" theo cách Hàn Quốc.

Hàn Quốc sắp thi hành luật hoàn tiền mua xe ô tô nếu xe liên tục hỏng hóc

Người mua xe ô tô mới hay hàng hóa ở Hàn Quốc có thể được đổi hoặc hoàn lại tiền nếu sau khi mua sản phẩm bị hỏng hóc hoặc không thỏa mãn về chất lượng. Ảnh minh họa: TTXVN

"Luật quả chanh" phiên bản Hàn Quốc cho phép người mua xe ô tô mới hay hàng hóa ở Hàn Quốc được đổi hoặc hoàn lại tiền nếu sau khi mua, chúng liên tục gặp hỏng hóc hoặc không thỏa mãn các tiêu chí về chất lượng và công năng.

Luật này sẽ được thi hành tại Hàn Quốc từ ngày 1/1/2019.

"Luật quả chanh" có nguồn gốc từ từ "Lemon" trong tiếng Anh, mang ý nghĩa là hàng lỗi, người mua tưởng mua quả cam, nhưng khi mang về nhà mới biết mua nhầm quả chanh chua, có hình dạng giống quả cam.

Theo dự thảo sửa đổi này, khoản tiền hoàn trả sẽ được tính toán bằng cách lấy quãng đường di chuyển bình quân của xe tô là 150.000 km làm tiêu chuẩn để khấu trừ vào giá thành xe, song cộng tiền thuế mua ô tô và biển số xe vào tiền hoàn trả.

Ví dụ, nếu người mua xe với giá 30 triệu won, đi được quãng đường là 15.000 km (10% quãng đường đi bình quân của xe), nếu muốn hoàn tiền thì sẽ nhận được 27 triệu won (30 triệu won - 3 triệu won).

Ngoài ra, dự thảo sửa đổi này cũng quy định hạng mục cụ thể về điều kiện đổi xe, hoàn trả xe và các quy trình điều đình về việc đổi xe, hoàn tiền./.

Xem thêm:

>>>Hàn Quốc đạt thặng dư thương mại 78 tháng liên tiếp

>>>Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì thăm Hàn Quốc hồi giữa tháng 7

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ngày 16/01, Viện Nghiên cứu Đông Nam Á (ISEAS-Yusof Ishak) có trụ sở tại Singapore đã công bố báo cáo khảo sát “Thông điệp Đông Nam Á: 2020”. Khảo sát tiến hành với 1.308 người đến từ 10 quốc gia ASEAN, trong đó chủ yếu là các quan chức chính phủ, giới nghiên cứu, học giả và giới kinh doanh.

ncif