Hàn Quốc: Sẽ bình ổn thị trường tài chính nếu cần thiết

18:04' - 07/10/2021
BNEWS Trường tài chính của Hàn Quốc đã biến động “quá mức” trong những phiên gần đây, dù các nền tảng kinh tế vĩ mô vẫn vững chắc.

Thứ trưởng thứ nhất Bộ Kinh tế và Tài chính Hàn Quốc (MOEF) Lee Eog-weon ngày 7/10 cho biết nước này dự định sẽ thực hiện nhiều biện pháp để bình ổn thị trường tài chính đúng lúc nếu cần thiết, trong bối cảnh sự bất ổn trên thị trường đang ngày càng gia tăng trước những nguy cơ kinh tế từ bên ngoài.
Ông Lee Eog-weon cho biết thị trường tài chính của Hàn Quốc đã biến động “quá mức” trong những phiên gần đây, dù các nền tảng kinh tế vĩ mô vẫn vững chắc.
Chỉ số KOSPI của Hàn Quốc đã giảm gần 2% và đồng won của nước này đã giảm xuống mức thấp nhất trong 14 tháng so với đồng USD trong phiên 6/10, do tác động từ cuộc khủng hoảng nợ của các công ty phát triển bất động sản Trung Quốc và sự bế tắc của Quốc hội Mỹ trong việc nâng trần nợ công.
Ông Lee cho biết chính phủ sẽ theo dõi sát sao thị trường tài chính, giữa lúc vẫn còn sự bất ổn từ các nguy cơ kinh tế bên ngoài, và sẽ hành động để bình ổn thị trường nếu cần thiết.

Những lo ngại về lạm phát toàn cầu gia tăng và sự bất ổn trong kế hoạch giảm mua tài sản của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã ảnh hưởng đến tâm lý trên thị trường. Bên cạnh đó, giới đầu tư còn giữ tâm lý thận trọng trước những diễn biến trong khủng hoảng nợ của tập đoàn Chinese Evergrande Group.
Bất chấp những bất ổn đang gia tăng trên thị trường, Hàn Quốc vẫn bán thành công khoảng 1,3 tỷ USD  trái phiếu ổn định hối đoái với mức lãi suất thấp thứ hai từ trước đến nay, nhờ nhu cầu cao.

MOEF cho biết phần bù rủi ro nợ của Hàn Quốc gần như vẫn ở mức thấp nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008-2009, giữa lúc nền kinh tế nước này hiện đang phục hồi nhanh hơn từ đại dịch COVID-19./.

>>Hàn Quốc kiềm chế khoản nợ của các hộ gia đình

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục