Hàn Quốc và Nga hợp tác sản xuất hydro
Hội thảo có sự tham gia của Trợ lý Bộ trưởng Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc (MOTIE) Park Ki-young và Thứ trưởng Bộ Công nghiệp và Thương mại Nga Aleksandr Morozov.
Hội thảo còn có sự tham dự của đại diện các doanh nghiệp Nga như Tập đoàn khí đốt Gazprom của Nga; Tập đoàn Năng lượng Nguyên tử Quốc gia Nga Rosatom cùng Công ty ô tô Hyundai và Công ty công nghiệp nặng Hyosung của Hàn Quốc. Đại diện hai nước đã thảo luận về phương án hợp tác kinh tế hydro, như hợp tác sản xuất, cung cấp hydro, trạm sạc và hạ tầng hydro. Ông Park Ki-young cho biết lộ trình phát triển năng lượng hydro của Nga có cùng mục tiêu với "Chính sách kinh tế mới phiên bản Hàn Quốc" mà Seoul công bố hồi tháng Bảy vừa qua. Theo đó, tiềm năng hợp tác giữa hai nước là rất lớn. Trong khi Nga có khả năng sản xuất hydro một cách kinh tế dựa trên nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú thì Hàn Quốc lại có trình độ công nghệ ưu việt về khai thác hydro. Vì vậy hai bên sẽ kết hợp điểm mạnh của nhau để cùng chuẩn bị chuyển đổi sang nền kinh tế hydro. Ông Park Ki-young đề xuất hai bên tiếp tục tìm kiếm, xúc tiến các dự án ở các lĩnh vực công nghiệp thông qua các kênh hợp tác của chính phủ hai nước như Ủy ban hợp tác công nghiệp Hàn-Nga.Thời gian tới, MOTIE sẽ tích cực hỗ trợ mở rộng các kênh hợp tác song phương, như tổ chức định kỳ Hội thảo hợp tác hydro Hàn-Nga. Về phần mình, Thứ trưởng Aleksandr Morozov đề nghị các doanh nghiệp Hàn Quốc, trong đó có Công ty ô tô Hyundai, tích cực tham gia xúc tiến dịch vụ chia sẻ xe chạy bằng hydro ở thủ đô Moskva.
Quan chức hai nước nhất trí sẽ xúc tiến các dự án hợp tác được thảo luận lần này, tiếp tục tổ chức cuộc họp của Ủy ban hợp tác công nghiệp Hàn-Nga lần thứ 10 và Hội thảo hợp tác hydro lần thứ hai, tạo ra những thành quả hợp tác cụ thể trong thời gian tới./.Tin liên quan
-
Ô tô xe máy
Toyota, Hitachi và JR East hợp tác phát triển tàu chạy bằng hydro
07:30' - 11/10/2020
Ba hãng Nhật Bản Toyota Motor Corp., Hitachi Ltd. và East Japan Railway Co. cho biết sẽ cùng nhau phát triển các đoàn tàu chạy bằng hydro như một phần trong nỗ lực giảm lượng khí thải carbon.
-
Chuyển động DN
Airbus sẽ có máy bay thương mại chạy bằng nhiên liệu hydro vào năm 2035
08:24' - 22/09/2020
Tập đoàn chế tạo máy bay Airbus của châu Âu đang đặt mục tiêu sẽ đưa vào sử dụng máy bay thương mại chạy bằng nhiên liệu hydro đầu tiên vào năm 2035.
-
Ô tô xe máy
SAIC Motor sẽ giới thiệu ít nhất 10 mẫu ô tô chạy bằng hydro vào năm 2025
07:42' - 15/09/2020
Công ty sản xuất ô tô SAIC Motor Corporation Limited (Trung Quốc) ngày 13/9 cho biết sẽ giới thiệu ít nhất 10 mẫu ô tô chạy bằng nhiên liệu hydro vào năm 2025.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Đòn giáng mới vào tình hình kinh tế Pháp
18:13' - 13/09/2025
Việc bị Pháp hạ bậc tín nhiệm trở thành một bài toán khó cho tân Thủ tướng Sebastien Lecornu trong việc xây dựng ngân sách cho năm tới, khi ông nhiều khả năng phải lãnh đạo một chính phủ thiểu số.
-
Kinh tế Thế giới
Chiến lược năng lượng Nga - Bài cuối: Rủi ro được chấp nhận
12:08' - 13/09/2025
Dự án Power of Siberia 2 cho thấy Nga có sự chuyển hướng chiến lược và thiết lập liên minh với Trung Quốc nhằm chống lại chính sách cô lập của phương Tây.
-
Kinh tế Thế giới
Chiến lược năng lượng Nga - Bài 1: Chuyển hướng về phía Đông
12:06' - 13/09/2025
Để đối phó với các lệnh trừng phạt của phương Tây, Nga đang thực hiện chiến lược chuyển hướng năng lượng về phía Đông thông qua Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO).
-
Kinh tế Thế giới
Gần 50% số công ty Mỹ kêu gọi dỡ bỏ thuế quan đối với hàng Trung Quốc
17:40' - 12/09/2025
48% số công ty được khảo sát kêu gọi Chính phủ Mỹ loại bỏ hoàn toàn các rào cản thuế quan và phi thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Gần 900.000 người Mỹ sẽ rơi vào cảnh nghèo do thuế quan
16:42' - 12/09/2025
Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Yale cho biết việc tăng thuế quan có thể khiến thêm 875.000 người Mỹ rơi vào cảnh nghèo vào năm 2026, trong đó có khoảng 375.000 trẻ em.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật - Mỹ nhất trí tham vấn chặt chẽ về tiền tệ
11:36' - 12/09/2025
Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Katsunobu Kato và người đồng cấp Mỹ Scott Bessent ra tuyên bố chung về vấn đề ngoại hối sau cuộc đàm phán song phương về thuế quan.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Ấn Độ đạt tiến triển trong đàm phán
07:42' - 12/09/2025
Bộ trưởng Công thương Ấn Độ Piyush Goyal cho biết đợt đầu tiên của thỏa thuận thương mại Ấn Độ-Mỹ dự kiến được hoàn tất vào tháng 11.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Hàn Quốc tiếp tục thảo luận chi tiết về thỏa thuận thuế quan
07:41' - 12/09/2025
Bộ trưởng Công nghiệp, Thương mại và Tài nguyên Hàn Quốc đã lên đường sang Mỹ để tiến hành các cuộc thảo luận tiếp theo.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ kiện thuế quan có thể mang lại quyền áp thuế mới cho Tổng thống Trump
07:41' - 12/09/2025
Tòa án Tối cao Mỹ vừa quyết định đồng ý tiếp nhận kháng cáo của Tổng thống Donald Trump liên quan đến phán quyết chống lại các thuế quan.