Hãng dược AstraZeneca thắng kiện EU trong tranh cãi chuyển giao vaccine
Theo phán quyết của tòa, AstraZeneca chỉ phải chuyển giao thêm 50 triệu liều vaccine phòng COVID-19 cho các nước EU đến ngày 27/9 tới.
Theo lộ trình mà tòa án đề ra, AstraZeneca có nghĩa vụ giao 15 triệu liều vaccine cho EU đến ngày 26/7, 20 triệu liều nữa đến ngày 23/8 và hoàn tất chuyển giao số còn lại vào ngày 27/9.
Cùng với 30 triệu liều đã bàn giao trước đó cho EU, tổng số liều mà AstraZeneca phải hoàn tất chuyển giao cho khối này vào cuối tháng 9 là 80,2 triệu liều, thấp hơn so với mức 120 triệu liều mà EU yêu cầu.
Trong trường hợp không thực hiện được yêu cầu trên, AstraZeneca sẽ phải chịu mức phạt là 10 euro/liều không được bàn giao (tương đương 11,8 USD).
Mức phạt này được xem là nhẹ hơn mức 10 euro/liều/ngày mà EU đề xuất trước đó.
Tuy nhiên, phán quyết khẳng định AstraZeneca vẫn có nghĩa vụ hoàn tất hợp đồng giao 300 triệu liều nhưng không nói rõ thời hạn chót.
Theo EU, AstraZeneca đã giao cho EU gần 70 triệu liều vaccine cho khối này, do vậy hãng dược của Anh hoàn toàn có thể thực hiện đầy đủ phán quyết trên tòa án.
Dự kiến, tòa án sẽ mở một phiên tòa khác vào tháng 9 tới để đánh giá việc thực hiện phán quyết của AstraZeneca.
AstraZeneca ban đầu dự kiến cung cấp 300 triệu liều vaccine cho EU trong 6 tháng đầu năm nay, song kế hoạch này đã bị cắt giảm xuống chỉ còn 100 triệu liều do gặp khó khăn về sản xuất.
Điều này đã làm trì hoãn chương trình tiêm chủng quy mô lớn của EU khi khối này đặt cược vào vaccine của AstraZeneca để tiêm vaccine cho người dân trong khối.
Khối liên minh gồm 27 quốc gia này đã đệ đơn kiện AstraZeneca, yêu cầu hãng dược này phải cung cấp 120 triệu liều vaccine vào trước ngày 30/6 và hoàn tất hợp đồng 300 triệu liều vào tháng 9.
EU cũng quyết định không mua thêm vaccine của AstraZeneca và tìm kiếm các nguồn cung khác từ Pfizer, Moderna hoặc Johnson&Johnson sau khi xảy ra bất đồng giữa hai bên.
Tuy AstraZeneca cho rằng EU đã thua trong vụ kiện này, song Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen nhận định phán quyết của tòa cho thấy hãng dược này đã vi phạm nghiêm trọng các nghĩa vụ trên hợp đồng với EU./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Ronaldo và Coca-Cola: Cuộc chiến giữa hai thương hiệu
14:55' - 18/06/2021
Hành động của Cristiano Ronaldo trong buổi họp báo trước trận Bồ Đào Nha - Hungary ở EURO 2020 đã tạo nên một câu chuyện lớn.
-
Doanh nghiệp
Nhiều startup xe điện vấp "ổ gà" sau khởi đầu suôn sẻ
14:33' - 18/06/2021
Sau khi huy động được nguồn vốn lớn từ các nhà đầu tư sau sự khởi sắc của Tesla, nhiều startup trong lĩnh vực xe điện vấp phải “ổ gà” trên hành trình theo đuổi các phương tiện của thế hệ tiếp theo.
-
Doanh nghiệp
Đơn đặt hàng của Tesla tại Trung Quốc giảm 50% trong tháng 5
07:39' - 18/06/2021
Theo nguồn tin nội bộ, đơn đặt hàng mua xe của Tesla Inc tại Trung Quốc trong tháng 5 giảm gần 50% so với tháng trước, trong bối cảnh chính phủ tăng cường giám sát nhà sản xuất ô tô điện này của Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp Đức phá sản cao nhất 20 năm
08:51'
Ngày 8/1, Viện Nghiên cứu kinh tế Halle cho biết số vụ phá sản doanh nghiệp tại Đức năm 2025 tăng vọt, lên mức cao nhất trong 20 năm, phản ánh những khó khăn mang tính cơ cấu của nền kinh tế.
-
Doanh nghiệp
Đà Nẵng cam kết “không doanh nghiệp nào bị bỏ lại phía sau”
20:13' - 08/01/2026
Với tinh thần "không để ai bị bỏ lại phía sau", Đà Nẵng cam kết nỗ lực cao nhất để "không doanh nghiệp nào bị bỏ lại phía sau", đồng hành, chia sẻ và hỗ trợ doanh nghiệp một cách thực chất, hiệu quả.
-
Doanh nghiệp
Tổng Công ty May 10 đặt mục tiêu đến năm 2030 đạt kim ngạch xuất nhập khẩu 1 tỷ USD
20:01' - 08/01/2026
Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính mong muốn May 10 phải trở thành tập đoàn thời trang quốc tế, tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu.
-
Doanh nghiệp
Vietnam Report: Công bố Top 500 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam (VNR500)
17:47' - 08/01/2026
Ngày 8/1, Vietnam Report tổ chức Lễ công bố Top 500 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam (VNR500) – Top 100 Doanh nghiệp kiến tạo tương lai Việt Nam (VNR FUTURE 100).
-
Doanh nghiệp
Hàn Quốc: Quỹ KCGI đầu tư có hiệu quả ở thị trường Việt Nam
16:49' - 08/01/2026
Theo mạng tin Ajunews ngày 8/1, Công ty quản lý Quỹ KCGI (KCGI Asset Management) vừa công bố kết quả hoạt động của Quỹ KCGI Việt Nam trong năm 2025.
-
Doanh nghiệp
PVFCCo - Phú Mỹ đặt mục tiêu tăng trưởng 2 con số năm 2026
12:24' - 08/01/2026
Năm 2026, PVFCCo - Phú Mỹ, mã chứng khoán DPM đặt mục tiêu tổng doanh thu hợp nhất đạt 17.600 tỷ đồng, tăng 10% so với năm 2025.
-
Doanh nghiệp
Samsung Electronics bứt phá lợi nhuận nhờ chu kỳ tăng của chip
08:53' - 08/01/2026
Samsung Electronics ghi nhận lợi nhuận hoạt động năm 2025 tăng 33%, đạt hơn 43,5 nghìn tỷ won, trong đó quý IV lần đầu vượt mốc 20 nghìn tỷ won, nhờ sự phục hồi mạnh của ngành bán dẫn.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp Pháp phá sản có thể cao kỷ lục trong năm 2025
07:55' - 08/01/2026
Năm 2025, Pháp có thể ghi nhận số lượng doanh nghiệp phá sản cao nhất từ trước tới nay, phản ánh những khó khăn kéo dài của cộng đồng doanh nghiệp sau giai đoạn hỗ trợ đặc biệt thời đại dịch COVID-19.
-
Doanh nghiệp
Trung Quốc xem xét thương vụ Meta thâu tóm startup AI Manus
16:00' - 07/01/2026
Ngày 7/1, tờ Financial Times dẫn nguồn tin thân cận cho biết các quan chức Trung Quốc đang tiến hành rà soát thương vụ Tập đoàn Meta mua lại công ty khởi nghiệp (startup) trí tuệ nhân tạo (AI) Manus.

Biểu tượng AstraZeneca bên ngoài văn phòng của hãng ở Macclesfield, Anh, ngày 11/5/2021. Ảnh: AFP/ TTXVN