Hàng không Australia sẽ điều chỉnh cân nặng trung bình của hành khách

10:34' - 09/08/2019
BNEWS Tỷ lệ béo phì tăng vọt khiến các hãng hàng không Australia phải tính toán lại cân nặng của hành khách khi cơ quan quản lý an toàn hàng không nước này dự kiến tăng thêm 5kg cho mỗi hành khách.
Máy bay của hãng hàng không Australia Qantas đỗ ở sân bay Sydney. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, Cơ quan An toàn Hàng không Dân dụng Australia (CASA) đang chuẩn bị cập nhật cân nặng lượng trung bình của hành khách cho các hãng hàng không thương mại lần đầu tiên sau 30 năm, giữa lúc có những lo ngại rằng chúng không còn chính xác.

 Ngày 7/8, CASA xác nhận các tiêu chuẩn được ban hành trong quy định an toàn hàng không dân dụng của Australia sẽ được cập nhật, dựa trên các tiêu chuẩn của Cơ quan An toàn Hàng không châu Âu (EASA), về cân nặng của hành khách, là 84,6kg đối với nam và 66,5kg đối với nữ.

Các hướng dẫn do CASA ban hành được các hãng hàng không sử dụng để tính toán tổng trọng lượng của một chiếc máy bay, phải nằm trong giới hạn chứng nhận để được phép bay.

 Các hướng dẫn của CASA về trọng lượng đang được áp dụng đã được ban hành vào năm 1990 và có thể thay đổi tùy thuộc vào kích thước của máy bay.

Theo hướng dẫn này, đối với máy bay Boeing 737-800 hoặc A320 có sức chứa hơn 150 hành khách, các hãng hàng không được khuyến cáo nên tính toán dựa trên mức cân nặng trung bình là 81,8kg đối với nam và 66,7kg đối với nữ.

Tuy nhiên cuộc khảo sát y tế quốc gia 2017-2018 cho thấy cân nặng trung bình của đàn ông Australia đã tăng lên 87kg và 71,8kg đối với phụ nữ, trong khi 67% dân số bị thừa cân hoặc béo phì, cao gần gấp đôi tỷ lệ 36,5% năm 1990.

CASA cũng chỉ ra rằng cân nặng tiêu chuẩn của Australia thấp hơn ở Mỹ và Canada. Ở Mỹ, mức cân nặng trung bình hiện được áp dụng là 81kg đối với nữ và 91kg đối với nam.

Các hãng hàng không Australia lâu nay đã quan tâm tới vấn đề trọng lượng và cố gắng giảm nhẹ trọng lượng máy bay để tiết kiệm nhiên liệu hơn.

Gần đây nhất, Virgin Australia đã giảm bớt cân nặng của tờ tạp chí của hãng trên mỗi chuyến bay 100g mỗi tờ và Qantas đã thay thế các xe đẩy thực phẩm bằng các loại nhẹ hơn./.

Xem thêm:

>>Các hãng hàng không Australia - New Zealand phản đối tăng phí sân bay

>>Một số hãng hàng không Australia cấm sử dụng điện thoại Galaxy Note 7 sau sự cố nổ pin

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục