Hàng không giá rẻ Đông Nam Á chật vật vượt qua mùa dịch
Các hãng hàng không giá rẻ của khu vực Đông Nam Á, động lực tăng trưởng quan trọng cho các nhà sản xuất máy bay và các công ty cho thuê máy bay trong một thập kỷ trước khi xảy ra đại dịch COVID-19, đang phải đối mặt với những khó khăn về tài chính do nhu cầu đi lại bằng đường hàng không sụt giảm mạnh. Điều này đặt ra câu hỏi rằng liệu họ có nhu cầu thay mới hoặc mở rộng đội bay của họ hay không.
Các kiểm toán viên của hãng hàng không AirAsia (Malaysia) và Công ty cổ phần hàng không VietJet Aviation của Việt Nam đang lo ngại về vốn và các dòng tiền, trong khi hãng hàng không Lion Air của Indonesia đã lên kế hoạch kiềm chế “mua sắm”.
Ngay cả trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát, các chủ ngân hàng và các công ty cho thuê máy bay đã lo lắng về khả năng xu hướng đặt hàng máy bay của các hãng hàng không Đông Nam Á, vốn vô cùng sôi động trong suốt một thập kỷ qua, sẽ chững lại.
Các hãng này, với chi nhánh ở nhiều quốc gia, đang có tổng cộng 938 máy bay theo đơn đặt hàng và cho thuê để bổ sung vào đội bay lên tới 476 máy bay hiện có.
Bởi vậy, các hãng hàng không giá rẻ với hoạt động mạnh ở trong nước chắc chắn sẽ phục hồi tốt sau đại dịch, mặc dù được hỗ trợ tài chính ít hơn so với các đối thủ là các hãng hàng không quốc gia.
Mô hình chi phí thấp của họ giúp giảm bớt những tổn thương do thiếu hụt tiền mặt và cho họ sự linh hoạt để hưởng lợi trước bất kỳ sự phục hồi nào.
Dù vậy, khi biên giới nhiều quốc gia còn phải đóng cửa và tăng trưởng kinh tế toàn cầu bị kìm hãm, việc phải chi trả các phí tổn để vận hành và duy trì tất cả các máy bay hiện có đối với họ vẫn là một gánh nặng, và đây cũng là dấu hiệu đáng lo ngại cho các nhà sản xuất và cho thuê máy bay.
Tại Triển lãm hàng không Singapore Airshow vào tháng 2/2020, trước khi đại dịch COVID-19 lan rộng ra bên ngoài lãnh thổ Trung Quốc hãng chế tạo máy bay Boeing dự đoán rằng các hãng hàng không của khu vực Đông Nam Á sẽ cần 4.500 máy bay trong 20 năm tới, với Việt Nam sẽ đứng đầu danh sách xếp hạng tăng trưởng này.
Cùng với đó là những dự đoán về việc làm cho 182.000 người trong lĩnh vực hàng không thương mại, bao gồm phi công, phi hành đoàn trong cabin hoặc kỹ thuật viên.
Tuy nhiên, trừ các hãng hàng không vẫn đang duy trì được tình hình tài chính như trước khủng hoảng, đại dịch COVID-19 đã khiến hàng nghìn nhân viên ngành hàng không bị sa thải và hàng loạt máy bay không được bàn giao, khiến các nhà sản xuất và công ty cho thuê máy bay chịu thua lỗ nặng nề.
Công ty tư vấn IBA ước tính sẽ xảy ra tình trạng dư thừa tới 2.500 máy bay trên toàn cầu trong 20 tháng tới.
Các nhà cho thuê máy bay đang đề xuất cho khách hàng được thanh toán chậm đối với những chiếc máy bay đang không được hoạt động.
Dù vậy, một cuộc khủng hoảng tiền mặt có thể xuất hiện khi thời hạn hoãn thanh toán kết thúc./.
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Ryanair cắt giảm 20% chuyến bay ở châu Âu do lo ngại COVID-19
08:25' - 18/08/2020
Ryanair vẫn duy trì các đường bay từ Anh đến các nước châu Âu nhưng giảm tần suất chuyến bay do lượng hành khách đăng ký sụt giảm khi số ca mắc COVID-19 tại châu Âu đang gia tăng mạnh.
-
Doanh nghiệp
Nhiều hãng hàng không quốc tế nối lại chuyến bay tới Trung Quốc
08:05' - 01/07/2020
Các hãng hàng không quốc tế đang nối lại các chuyến bay đến Trung Quốc đại lục khi nước này nới lỏng phong tỏa hàng không bởi dịch COVID-19.
-
Doanh nghiệp
Hãng hàng không Lufthansa công bố kế hoạch nối lại các chuyến bay
08:55' - 30/06/2020
Hãng hàng không lớn nhất của Đức Lufthansa ngày 29/6 cho biết hãng sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động bay, đồng thời công bố lịch trình các chuyến bay cho đến cuối tháng 10/2020.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Nghị định 08/2023 chưa đủ mạnh, HoREA đề xuất gỡ “ách tắc” thanh khoản cho doanh nghiệp
16:57' - 25/03/2023
Khó khăn lớn nhất của các doanh nghiệp bất động sản hiện nay là tình trạng thiếu “dòng tiền”, thiếu “thanh khoản” nghiêm trọng.
-
Doanh nghiệp
Đóng điện Trạm biến áp 220 kV Yên Thủy, đảm bảo điện cho tỉnh Hòa Bình trước mùa nắng nóng
10:30' - 25/03/2023
Dự án có ý nghĩa quan trọng trong việc đảm bảo điện phát triển kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng cho các huyện khu vực phía Nam của tỉnh Hòa Bình và khu vực lân cận trước mùa nắng nóng năm 2023.
-
Doanh nghiệp
Walmart sa thải hàng trăm nhân viên tại 5 trung tâm xử lý đơn hàng trực tuyến
09:28' - 25/03/2023
Một người phát ngôn xác nhận hàng trăm nhân viên của 5 trung tâm xử lý các đơn hàng trực tuyến của tập đoàn bán lẻ Walmart được yêu cầu tìm việc trong vòng 90 ngày tại các trung tâm khác của tập đoàn.
-
Doanh nghiệp
Central Retail hợp tác tiêu thụ nông sản cho doanh nghiệp, Hợp tác xã các tỉnh phía Bắc
20:50' - 24/03/2023
Hệ thống siêu thị GO!, Big C thuộc tập đoàn Central Retail đã kết nối thành công với nhiều nhà cung cấp tiềm năng, và tiến hành ký kết các thỏa thuận hợp tác (MOU).
-
Doanh nghiệp
Thúc tiến độ giải phóng mặt bằng Dự án đường dây 220kV Nậm Sum – Nông Cống
20:10' - 24/03/2023
Nếu trong quý III/2023, dự án không hoàn thành không chỉ ảnh hưởng đến cung cấp điện của tỉnh Thanh Hóa mà còn ảnh hưởng uy tín trong hợp tác năng lượng giữa Chính phủ hai nước.
-
Doanh nghiệp
Vietnam Airlines và Air France nối lại hợp tác trên các đường bay
15:36' - 24/03/2023
Vietnam Airlines chính thức nối lại hợp tác với Air France trên các đường bay giữa hai quốc gia từ 26/3/2023.
-
Doanh nghiệp
Vietravel Airlines bồi thường hành lý ký gửi bị thất lạc 20 USD/kg
15:34' - 24/03/2023
Vietravel Airlines khẳng định mức bồi thường đối với hành lý ký gửi bị thất lạc của hãng là 20 USD/ kg, không áp dụng mức 5USD/ kg như một số đơn vị báo chí đưa tin.
-
Doanh nghiệp
Đẩy mạnh quảng bá du lịch Việt Nam tại thị trường Nhật Bản
15:15' - 24/03/2023
Vietnam Airlines đã phối hợp với Tập đoàn Thiên Minh tổ chức hội thảo quảng bá du lịch và hàng không Việt Nam, với sự tham gia của hơn 80 công ty lữ hành và hàng không của hai nước.
-
Doanh nghiệp
Ford dự báo lỗ 3 tỷ USD ở mảng xe điện trong năm 2023
10:50' - 24/03/2023
Ngày 23/3, tờ Detroit News dẫn thông báo của Ford cho biết nhà sản xuất ô tô lớn thứ hai tại Mỹ này dự báo lỗ khoảng 3 tỷ USD ở mảng kinh doanh xe điện trong năm nay.