BNEWS Mạng lưới hàng không thế giới tiếp tục rơi vào tình trạng tê liệt nghiêm trọng khi các cuộc không kích liên tiếp buộc nhiều sân bay lớn tại Trung Đông phải đóng cửa.
Sự cố hiện nay được đánh giá là một trong những cú sốc hàng không lớn nhất trong những năm gần đây.
Trong ngày 1/3, Israel xác nhận đã tiến hành thêm một đợt tấn công mới vào Iran. Cùng lúc đó, nhiều tiếng nổ lớn được ghi nhận ngày thứ hai liên tiếp gần Dubai (Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất – UAE) và Doha, Qatar sau khi Iran thực hiện các đòn đáp trả nhằm vào các quốc gia vùng Vịnh láng giềng. Dữ liệu thực tế cho thấy sân bay quốc tế Dubai đã bị hư hại trong các cuộc tấn công của Iran, trong khi các sân bay tại Abu Dhabi (UAE) và Kuwaitcũng bị trúng đạn.
Theo nền tảng theo dõi chuyến bay FlightAware, hàng nghìn chuyến bay trên khắp Trung Đông đã bị ảnh hưởng. Bản đồ của Flightradar24 sáng 1/3 cho thấy bầu trời trên các khu vực Iran, Iraq, Kuwait, Israel, Bahrain, UAE và Qatar gần như trống rỗng. Thông báo gửi các phi công (NOTAM) mới nhất đã gia hạn việc đóng cửa không phận Iran ít nhất cho đến 15h30 ngày 3/3 (theo giờ Việt Nam).
Việc các trung tâm hàng không lớn bị đóng cửa đã gây chấn động vượt xa phạm vi Trung Đông, khiến hàng nghìn hành khách bị mắc kẹt tại các sân bay từ châu Á sang châu Âu. Nhận định về vấn đề này, chuyên gia phân tích hàng không John Strickland (Anh) cho rằng khó khăn không chỉ nằm ở số lượng hành khách khổng lồ mà còn ở sự phức tạp trong công tác điều phối, khi phi hành đoàn và máy bay đang bị mắc kẹt tại nhiều địa điểm, gây đảo lộn lịch trình toàn cầu.
Bên cạnh đó, việc mất đi các đường bay qua Iran và Iraq – vốn trở nên quan trọng hơn từ khi không phận Nga và Ukraine bị hạn chế – đang ép các hãng hàng không vào những hành lang bay hẹp hơn, làm kéo dài thời gian bay và đẩy chi phí nhiên liệu tăng cao.
Giám đốc truyền thông của Flightradar24, ông Ian Petchenik, cảnh báo nguy cơ gián đoạn kéo dài hiện là mối lo ngại hàng đầu. Ông cũng lưu ý thêm rằng các cuộc giao tranh giữa Pakistan và Afghanistan đang tạo ra rủi ro kép, đồng thời khẳng định bất kỳ sự leo thang nào dẫn đến việc đóng cửa không phận giữa hai quốc gia này đều sẽ gây ra hậu quả thảm khốc cho hoạt động vận tải hàng không giữa châu Âu và châu Á.
Tin liên quan
Vàng hướng mốc 5.500 USD giữa căng thẳng Trung Đông
Giá vàng thế giới duy trì đà tăng tuần thứ ba, neo quanh 5.278 USD/ounce; giới phân tích kỳ vọng vượt 5.300 USD khi bất ổn địa chính trị gia tăng và lợi suất trái phiếu Mỹ hạ nhiệt.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiMỹ công bố biện pháp thương mại mới trong ngành bán dẫn và pin Mặt Trời
Nhà Trắng ngày 6/8 đã áp giá sàn và đánh thuế 15% đối với các sản phẩm làm từ polysilicon – loại nguyên liệu thô được sử dụng trong ngành bán dẫn và pin năng lượng Mặt Trời.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ kiểm tra gần 500 máy bay Boeing 737 MAX do nguy cơ nứt thân máy bay
FAA yêu cầu kiểm tra khoảng 471 máy bay Boeing 737 MAX tại Mỹ từ ngày 10/9 do nguy cơ xuất hiện vết nứt trên kết cấu thân, ảnh hưởng độ bền máy bay.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 6/8/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 6/8/2026.
-
Kinh tế Thế giớiIran và Oman đạt thỏa thuận về tuyến vận tải qua eo biển Hormuz
Nhiều ngày qua, giới chức Iran và Oman đã liên tục thảo luận về kế hoạch quản lý eo biển Hormuz, nơi hiện là tâm điểm trong cuộc xung đột giữa Mỹ và nước Cộng hòa Hồi giáo.
-
Kinh tế Thế giớiTrung Quốc sẽ đáp trả các biện pháp hạn chế của Mỹ
Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc nhấn mạnh rằng các biện pháp đối phó của Trung Quốc nhìn chung là có tính kiềm chế.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 5/8/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 5/8/2026.
-
Kinh tế Thế giớiTrung Quốc công bố biện pháp kinh tế đáp trả Mỹ
Ngày 5/8, Chính phủ Trung Quốc đã công bố một số biện pháp kinh tế nhắm vào Mỹ, trong đó có kiểm soát xuất khẩu thiết bị bay không người lái và cấm giao dịch với 6 thực thể của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiNhật Bản giảm thuế thực phẩm xuống 1%
Đây sẽ là lần đầu tiên Nhật Bản giảm thuế tiêu dùng kể từ khi hệ thống thuế này được áp dụng vào năm 1989.
-
Kinh tế Thế giớiMexico duy trì đà tăng trưởng giai đoạn nửa cuối năm 2026
Nền kinh tế quốc gia Bắc Mỹ này nhiều khả năng sẽ tiếp tục duy trì đà tăng trưởng trong những tháng cuối năm 2026.











