Hàng trăm ngư dân tỉnh Phú Yên bám ngư trường cùng nhau đón Tết trên biển
Điều này đồng nghĩa với việc ngư dân sẽ đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi ngay trên biển.
* Tết trên biển vẫn vui Vừa trở về sau chuyến đánh bắt dài ngày trên biển, ngư dân Trần Lý, phường Phú Đông, thành phố Tuy Hòa lại tất bật chuẩn bị hàng hóa để tiếp tục ra khơi. Khác với những chuyến biển trước, lần này tàu cá của các ngư dân khi ra khơi có thêm gà, hoa cúc tươi, bia, bánh tét… Những thực phẩm không thể thiếu trong ngày Tết.Ngư dân Trần Lý, phường Phú Đông, thành phố Tuy Hòa chia sẻ: "Chuẩn bị cho Tết ở trên biển cũng giống như ở nhà. Ở trên biển không có người thân bên cạnh nhưng chúng tôi có những người bạn cùng đi biển chung vui. Có khi cả đội tàu 4 đến 5 chiếc cùng hẹn nhau ở gần 1 điểm để chúc Tết nhau".
Đối với nhiều ngư dân, việc ăn Tết trên biển không phải điều lạ. Họ xem đó là cái “nghiệp” phải theo đuổi. Ngư dân Lê Cu, phường 6, thành phố Tuy Hòa vui vẻ nói: "Ăn Tết trên biển đã là chuyện bình thường của ngư dân. Nghiệp của mình là ngư dân thì phải theo luồng cá. Có cá là phải ra khơi. Khi tàu đã no cá thì về ăn Tết lại trên đất liền cũng vẫn vui. Cầu mong sao ông trời cho anh em bạn thuyền bình an, may mắn, tôm cá cứ đầy khoang là lúc nào cũng có Tết!". Để khuyến khích ngư dân ra khơi trong những ngày Tết, chủ tàu sẽ hỗ trợ thêm mỗi thuyền viên từ 1 đến 2 triệu đồng. Tại các cảng cá, Ban quản lý cảng cùng với Bộ đội Biên phòng tuyên truyền vận động ngư dân ra vươn khơi đánh bắt thủy sản thực hiện đúng quy định, không xâm phạm vùng biển nước bạn. Đồng thời thực hiện đầy đủ các thủ tục xuất bến vào bến, ghi nhật ký khai thác để bán cá cho doanh nghiệp được giá cao hơn. * “Hậu phương” chúc Tết ngư dân Theo thống kê của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Phú Yên, trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ hợi, toàn tỉnh có 67 phương tiện với 405 lao động đang hoạt động khai thác thủy sản trên biển. Đây chủ yếu là các tàu câu cá ngừ đại dương ở vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa và Nhà dàn DK.Để kịp thời động viên ngư dân, UBND tỉnh Phú Yên đã tổ chức chúc Tết thông qua các hệ thống thông tin liên lạc từ đất liền. Tại phòng thông tin liên lạc của Trạm kiểm soát Biên phòng Đà Rằng (Đồn Biên phòng thành phố Tuy Hòa, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Phú Yên), ông Trần Hữu Thế, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên đã trực tiếp nói chuyện, chúc Tết đại diện tàu cá ngư dân đang có mặt trên biển mang số hiệu PY90441TS do ngư dân Lê Thạo, phường Phú Đông, thành phố Tuy Hòa làm thuyền trưởng.
Trong lời chúc Tết ngư dân, ông Trần Hữu Thế đã chia sẻ với những khó khăn vất vả của ngư dân khi bám ngư trường. Chúc các tàu thuyền của ngư dân luôn thuận buồm, xuôi gió, đánh bắt được nhiều cá. Sau chuyến đi biển trở về giá cá tăng cao... Mỗi tàu cá, mỗi ngư dân sẽ góp phần tích cực hơn nữa cùng với các lực lượng chức năng bảo vệ chủ quyền vùng biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc… Là những người ở “hậu phương”, những người vợ, người mẹ và các con luôn hướng về những ngư dân rắn rỏi. “Hậu phương” gửi những lời chúc, lời cầu mong bình an đến với tất cả mọi người. Chị Nguyễn Thị Lài, phường 6, thành phố Tuy Hòa nhắn nhủ chồng đang đi biển trên tàu PY96178TS rằng: "Mong anh và các bạn (những người cùng đi làm trên tàu cá - PV) sẽ bình an. Việc nhà cửa, chăm sóc con cái đã có em lo toan. Tết này nhà mình đã chuẩn bị đầy đủ bánh trái, thịt, gạo... Hy vọng chuyến biển đầu năm anh trở về sẽ thắng lợi. Khi đó cả nhà sẽ vui hơn...". Từ hệ thống liên lạc của tàu mình, ngư dân Lê Thạo, thuyền trưởng tàu PY90441TS cho biết: Thời tiết trên biển hiện rất thuận lợi cho nghề câu cá ngừ. Nhiều tàu đã câu được kha khá. Nếu thuận lợi tàu sẽ vào đất liền vào khoảng mùng 6 Tết để bán hải sản và vui vẻ cùng với gia đình sau Tết. Vào lúc Giao thừa các thuyền viên cũng sẽ cùng nhau đón Giao thừa và thay nhau gọi điện về nhà qua hệ thống liên lạc trên tàu để chúc Tết. Những lời chúc đầy nghĩa tình của chính quyền địa phương và người thân từ đất liền gửi đến những ngư dân trong những ngày Tết Nguyên đán Kỷ Hợi đã kịp thời động viên bà con yên tâm bám biển sản xuất. Tình cảm ấy làm ấm lòng những ngư dân trong lúc xa gia đình…/. Xem thêm:>>Chuyến biển cuối năm mang nhiều niềm vui cho ngư dân Phú Yên
Tin liên quan
-
Kinh tế xã hội
Ngư dân Quảng Bình được mùa ruốc và cá trích biển
07:01' - 17/11/2018
Những ngày này, các làng biển ở Quảng Bình tất bật, rộn ràng và nhộn nhịp hơn bởi các chuyến đi biển vùng lộng của ngư dân trúng mùa ruốc biển và cá trích, mang lại nguồn thu đáng kể cho người dân.
-
Kinh tế xã hội
Ngư dân Quảng Bình vững vàng trên hành trình vươn khơi, bám biển
15:02' - 26/10/2018
Ngư dân Quảng Bình khát vọng vươn khơi bám biển không chỉ làm giàu mà còn thể hiện ý chí quyết tâm giữ nghề truyền thống của ông cha và bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
-
Kinh tế xã hội
Quảng Trị hỗ trợ ngư dân khai thác xa bờ trên 25 tỷ đồng
10:37' - 24/09/2018
Tính đến thời điểm này, UBND tỉnh Quảng Trị đã phê duyệt cho 32 ngư dân được vay vốn để đóng mới tàu cá, theo Nghị định 67/NĐ-CP của Chính phủ về một số chính sách phát triển thủy sản.
-
Kinh tế Việt Nam
Làm thế nào để ngư dân nắm rõ quy định của pháp luật thủy sản quốc tế?
17:08' - 19/09/2018
Các cơ quan chức năng liên quan tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền để ngư dân nắm rõ các quy định của EC về chống khai thác bất hợp pháp không báo cáo, không theo quy định.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Việt Nam “gây thương nhớ” cho du khách quốc tế bằng cảnh sắc, di sản và ẩm thực
07:44'
Theo Le Parisien, Việt Nam mang đến cho du khách cảm giác như bước vào một thế giới hoàn toàn khác ngay từ những ngày đầu đặt chân tới đất nước hình chữ S.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 15/6
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 15/6 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 15/6, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 6, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
-
Đời sống
Vĩnh Long: Cảnh sát biển đồng hành, tặng quà và khám bệnh cho ngư dân
13:16' - 14/06/2026
Ngày 14/6, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 phối hợp tổ chức chương trình “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân”, khám bệnh cấp thuốc miễn phí, tặng quà cho 300 người dân.
-
Đời sống
CapitaLand tái khởi động “Bước chân gắn kết yêu thương”, cam kết tài trợ 98.000 USD
12:18' - 14/06/2026
Trở lại năm thứ 4, chiến dịch “Bước chân gắn kết yêu thương” của CapitaLand tiếp tục kết nối cộng đồng nhằm gây quỹ 98.000 USD hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.
-
Đời sống
World Cup 2026: Người hâm mộ tiếp lửa cho trận cầu giữa Australia và Thổ Nhĩ Kỳ
10:55' - 14/06/2026
Tại Công viên Tumbalong, ngay trung tâm thành phố Sydney, không khí đang nóng lên từng phút trước giờ bóng lăn giữa đội tuyển Australia và Thổ Nhĩ Kỳ.
-
Đời sống
World Cup 2026: Cổ động viên Brazil hy vọng, Maroc hài lòng sau trận ra quân
10:54' - 14/06/2026
Điểm nổi bật nhất của trận đấu là việc cổ động viên hai đội tạo ra bầu không khí sôi động với những màn hò reo liên tục, đặc biệt sau 2 bàn thắng trong hiệp một.
-
Đời sống
World Cup 2026: Mexico City tưng bừng lễ hội đường phố chào đón sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh
10:54' - 14/06/2026
Ngày 13/6, hàng chục nghìn người dân Mexico và du khách quốc tế đã đổ về đại lộ Paseo de la Reforma- trái tim của thủ đô Mexico City- để tham dự cuộc diễu hành văn hóa Mundialista.
-
Đời sống
Tổng Lãnh sự Ấn Độ cùng hàng trăm người dân xuống đường tập Yoga
10:09' - 14/06/2026
Sáng 14/6, tại thành phố Cần Thơ, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại Thành phố Hồ Chí Minh và các đơn vị liên quan tổ chức “Ngày Quốc tế Yoga lần thứ 12 năm 2026”.
-
Đời sống
Khai mạc Tuần lễ Âm nhạc quốc tế Huế 2026
10:09' - 14/06/2026
Tối 13/6, Ban tổ chức Festival Huế, thành phố Huế tổ chức khai mạc Chương trình Tuần lễ Âm nhạc quốc tế Huế 2026.

Ngư dân vận chuyển hải sản lên bờ tiêu thụ. Ảnh: Đinh Văn Nhiều-TTXVN
Bộ đội Biên phòng tỉnh Phú Yên luôn là chỗ dựa tin cậy của ngư dân. Ảnh: Thế Lập: TTXVN