BNEWS Tình trạng nhiều cư dân đến cư ngụ trên mặt nước hồ Dầu Tiếng và dựng hàng trăm vó cá khai thác theo kiểu tận diệt, gây cản trở hoạt động giao thông đường thủy đang gây bức xúc cho người dân nơi đây.
Nhiều người dân ở xã Tân Hòa, huyện Tân Châu và xã Suối Đá, huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh tỏ ra khá bức xúc trước tình trạng có nhiều cư dân đến cư ngụ trên mặt nước hồ Dầu Tiếng và dựng hàng trăm vó cá khai thác theo kiểu tận diệt, gây cản trở hoạt động giao thông đường thủy trong vài tháng gần đây.
Qua khảo sát thực tế tại khu vực ven sông Sài Gòn, đoạn qua xã Tân Hòa, huyện Tân Châu trải dài xuống xã Suối Đá, huyện Dương Minh Châu hiện có rất nhiều vó cá với đủ loại lớn bé được dựng lên kín cả mặt nước. Các loại vó gồm 4 cọc tre cố định được buộc dây vào lưới cá, xung quanh là các cọc tre thả nổi để phân định ranh giới, cũng như hạn chế tàu thuyền qua lại.
Bên trong mỗi chòi được thiết kế từ 1 - 2 máy kéo công suất lớn để kéo vó, gom các luồng cá đi qua. Đặc biệt, các lưới cá này với những mắc lưới rất nhỏ nên tất cả các loại cá từ lớn đến bé đều bị những vó này gom hết.
Trong vai khách du lịch trên hồ Dầu Tiếng, chúng tôi ghé thăm một căn chòi nhỏ chưa đầy 20 m2 vuông được cất lênh đênh trên mặt hồ Dầu Tiếng (thuộc địa phận xã Tân Hòa, huyện Tân Châu). Chị Võ Quỳnh Như, 35 tuổi, ở tỉnh Bình Phước cho biết, gia đình đã bỏ tiền ra để “mua mặt nước” và đầu tư làm vó cá khoảng 70 triệu đồng/vó.
Hiện gia đình chị Quỳnh như có 6 vó cá, được chia thành 2 nơi (mỗi nơi có căn chòi để canh kéo cá). Với 6 vó cá kể trên, bình quân chị Quỳnh như khai thác được từ 50 - 60 kg cá các loại/ngày đêm. Còn khi vào mùa trúng cá (thường bắt đầu từ khoảng 5 tháng đến gần Tết) thì thu khoảng 300-400 kg cá/ngày đêm, với đủ các loại cá lớn bé khác nhau.
Cách đó không xa, tại bến đò thuộc xã Tân Hòa là một cơ sở thu mua cá. Theo lời kể của chủ cơ sở này, hằng ngày, cá được các ngư dân mang về đây bán, với đủ loại như cá mè, cá lăng, cá thác lác, cá cơm... với đủ kích cỡ lớn nhỏ khác nhau từ loại chỉ bằng ngón tay đến khoảng vài chục ký. Ngoài việc khai thác cá theo kiểu tận diệt, các vó cá mọc lên san sát nhau cũng ảnh hưởng không nhỏ đến các hoạt động của tàu thuyền qua khu vực này.
Anh Trần Văn Tiến, 35 tuổi, ngụ huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương, người lái tàu thường xuyên qua khu vực này cho biết, thường xuyên bị các chủ vó cá ngăn cản không cho di chuyển ngang khu vực này vì sợ vướng vó, mặt nước động làm cá bỏ đi.
Còn anh Trần Văn Trung, 35 tuổi, ngụ tỉnh Đồng Tháp bức xúc cho biết, vó cá nhiều làm cho hoạt động thuyền bè qua đây gặp rất nhiều khó khăn. Chính anh nhiều lần cũng đã bị các chủ vó ra hăm dọa, nếu cho tàu thuyền qua lại làm hỏng vó của họ.
Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Tây Ninh Nguyễn Tấn Tài cho biết, trong khu vực hồ Dầu Tiếng, Sở Giao thông Vận tải tỉnh đã cấp phép hoạt động bến thủy nội địa cho 12 bến và 4 bến khách ven sông nên mọi hành vi cản trở, ngăn cản tàu thuyền qua lại là trái quy định.
Sắp tới Sở Giao thông Vận tải tỉnh Tây Ninh sẽ tổ chức làm việc lại với Công ty Khai thác công trình thủy lợi Dầu Tiếng- Phước Hòa (đơn vị có trách nhiệm quản lý mặt nước hồ Dầu Tiếng) và chính quyền địa phương huyện Dương Minh Châu, cùng các ban ngành để xử lý dứt điểm vấn đề này. Bởi nếu để tình trạng vó cá phát triển tràn lan trên mặt nước hồ Dầu Tiếng, sẽ ảnh hưởng lớn đến an toàn giao thông đường thủy, ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng của người dân./.
>>> Thu hồi trên 1.000 ha đất rừng phòng hộ Dầu Tiếng bị lấn chiếm trái phép
>>> Cây rừng phòng hộ Dầu Tiếng bị "bức tử" bằng chất độc
Tin liên quan
Cây rừng phòng hộ Dầu Tiếng bị "bức tử" bằng chất độc
Từ đầu tháng 3/2017 đến nay, đã phát hiện tổng cộng 124 cây rừng tự nhiên gồm cây cầy (kơ nia), cám, bằng lăng... có đường kính từ 10 cm đến 45 cm bị kẻ xấu lén lút khoan lỗ, vạt vỏ cây...
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamXử lý tài sản công dôi dư: Vẫn còn khoảng cách từ chủ trương đến thực tiễn
Theo Bộ Tài chính, cả nước hiện có hơn 11.000 cơ sở nhà, đất đã được thu hồi hoặc chuyển giao về địa phương nhưng vẫn cần tiếp tục xử lý để đưa vào sử dụng.
-
Kinh tế Việt NamTăng cường hợp tác đầu tư với tỉnh Aichi (Nhật Bản)
Theo thông tin từ Bộ Tài chính, Bộ trưởng Bộ Tài chính Ngô Văn Tuấn vừa có buổi làm việc với Ngài Ohmura Hideaki, Thống đốc tỉnh Aichi (Nhật Bản).
-
Kinh tế Việt NamNghị quyết số 10-NQ/TW: Kiến tạo dòng vốn FDI chất lượng cao
Sau nhiều năm duy trì sức hút đối với dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), Việt Nam đang đứng trước yêu cầu chuyển từ thu hút đầu tư theo chiều rộng sang nâng cao chất lượng dòng vốn.
-
Kinh tế Việt NamĐịnh vị chiến lược và kiến tạo động lực phát triển trong kỷ nguyên mới
Sau hợp nhất, Đắk Lắk có không gian tự nhiên rộng hơn, quy mô dân số lớn hơn, hệ thống hành chính đa dạng và khả năng liên kết vùng sâu rộng hơn.
-
Kinh tế Việt NamKinh tế tuần hoàn - Động lực phát triển xanh hướng tới bền vững
Với hệ thống chính sách đã được ban hành tương đối đồng bộ, Việt Nam đang đứng trước cơ hội lớn để biến thách thức môi trường thành động lực phát triển mới.
-
Kinh tế Việt NamCửa ngõ để hàng Việt tiếp cận thị trường Nam Mỹ
Uruguay không chỉ là một thị trường giàu tiềm năng mà còn giữ vai trò cửa ngõ quan trọng để hàng hóa Việt Nam tiếp cận khu vực Nam Mỹ.
-
Kinh tế Việt NamNghị quyết số 57-NQ/TW: Chuyển mạnh sang tạo ra sản phẩm, đóng góp trực tiếp vào mục tiêu tăng trưởng hai con số
Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đã ban hành Thông báo số 24-CQTTBCĐ ngày 7/7/2026.
-
Kinh tế Việt NamQuản trị rủi ro vượt "sóng cả" thị trường
Ngành dệt may Việt Nam đang đứng trước bước ngoặt chiến lược khi chuyển từ phân khúc gia công giá rẻ sang bứt phá tại các thị trường cao cấp quốc tế.
-
Kinh tế Việt NamTP. HCM mở rộng không gian, tạo sức bật mới cho du lịch
Thống kê của ngành chức năng, khách quốc tế đến Thành phố Hồ Chí Minh 6 tháng đầu năm 2026 đạt 6.396.102 lượt, khách nội địa 27.315.000 lượt, tổng thu du lịch đạt 213.980 tỷ đồng.














