Hàng Việt Nam ngày càng được ưa chuộng tại Nga

08:16' - 27/09/2020
BNEWS Đại diện các công ty Nga đều có chung nhận định: thương hiệu Việt Nam giờ đã trở nên phổ biến và được ưa chuộng tại Nga, hàng Việt đã khẳng định được chất lượng... tại "xứ Bạch Dương".

Hội chợ Thực phẩm Quốc tế thường niên tại Moskva (WorldFood Moscow) được đánh giá là Hội chợ mùa thu lớn nhất ở Liên bang Nga về thực phẩm và đồ uống, thường thu hút cả nghìn doanh nghiệp Nga và nước ngoài tham gia. Hàng năm, hàng chục doanh nghiệp Việt Nam thường mang từ trong nước sang các mẫu mã sản phẩm đa dạng, từ cà phê, bia, nông lâm thủy hải sản, đến hạt tiêu, gia vị, nước ép hoa quả, hạt điều... để giới thiệu tại Triển lãm này.
Năm nay, trong bối cảnh tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, hoạt động giao thương, đi lại gặp nhiều khó khăn, số lượng các doanh nghiệp, công ty nước ngoài tham gia WorldFood Moscow 2020 giảm mạnh. Theo Ban tổ chức, nếu năm ngoái, số quốc gia tham gia Triển lãm là 65 thì năm nay con số này giảm xuống chỉ còn 10, trong khi tổng số doanh nghiệp và gian hàng cũng giảm gần 4 lần.

Để thu hút thêm sự quan tâm của những khách hàng không thể tham gia trực tiếp do nhiều nguyên nhân, trong đó có lo ngại về sự lây lan dịch bệnh, Ban tổ chức còn bố trí truyền hình trực tuyến qua mạng Internet các cuộc hội thảo, phiên thảo luận trong khuôn khổ WorldFood Moscow 2020. Chế độ khẩu trang và giữ khoảng cách an toàn cũng được áp dụng tại Hội chợ lần này.

Mặc dù không có doanh nghiệp nào từ Việt Nam sang tham gia WorldFood Moscow 2020, song việc xuất hiện xen giữa 400 gian hàng hầu hết của nước chủ nhà hai gian trưng bày các sản phẩm mang thương hiệu Việt như cà phê, trà, và các sản phẩm chế biến từ dừa đã giúp cho Triển lãm tăng thêm nét đa dạng và phong phú.

Ghé thăm các gian hàng khá “bắt mắt” và luôn thu hút đông khách tham quan này, chúng tôi được biết đây là các gian trưng bày của các công ty Nga với tư cách là các đơn vị nhập khẩu, đại lý chính thức hoặc đối tác thương mại của các công ty Việt Nam. Đại diện các công ty Nga đều có chung nhận định: thương hiệu Việt Nam giờ đã trở nên phổ biến và được ưa chuộng tại Nga, hàng Việt đã khẳng định được chất lượng trong cuộc cạnh tranh tại các siêu thị, nhà hàng tại "xứ Bạch Dương".
Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN, ông Anton Kudryatsev, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Vietcoco có trụ sở ở thành phố Krasnoyarsk (thuộc Đông Siberia), cho biết: “Chúng tôi hiện đang cung cấp sản phẩm hữu cơ chế biến từ dừa của Việt Nam cho các nhà bán lẻ song vừa qua chúng tôi đã quyết định sẽ tiến hành sản xuất và đóng gói sản phẩm ngay tại Krasnoyarsk trên cơ sở nguyên liệu nhập từ Việt Nam để có thể cung cấp cho thị trường tiềm năng Moskva.

Tại triển lãm này, chúng tôi mong muốn tìm được đối tác có thể cung cấp hàng hóa vào hệ thống bán lẻ để nhiều người tiêu dùng tại thủ đô Moskva có thể mua các sản phẩm hữu cơ chất lượng cao của Việt Nam. Theo tôi được biết, Việt Nam là một trong những nước xuất khẩu dừa hàng đầu thế giới và việc đưa sản phẩm chế biến từ dừa vào thị trường Nga sẽ góp phần gia tăng trao đổi thương mại song phương cũng như gia tăng xuất khẩu dòng sản phẩm này vào thị trường các nước thuộc Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG)”.

Về phần mình, bà Nadezhda Antropova, Tổng Giám đốc Công ty Sense Asia và là một người rất yêu mến đất nước và con người Việt Nam, bày tỏ tin tưởng vào triển vọng kinh doanh cà phê Việt Nam dưới thương hiệu “Mr.Viet” và trà Teapins tại thị trường Nga.

Bà Nadezhda chia sẻ: “Chúng tôi mong muốn mang sản phẩm cà phê Việt đến những khách hàng chưa có điều kiện thưởng thức ngay tại Việt Nam loại cà phê chất lượng cao này. Như các bạn thấy đấy, bao bì cũng rất bắt mắt, với hình ảnh chiếc nón truyền thống và phin cà phê phổ biến ở Việt Nam. Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp các sản phẩm trà với nguyên liệu do những người nông dân Việt Nam trồng.

Hiện nay, sản phẩm của chúng tôi được bán trên khắp nước Nga, từ thành phố biển Sochi cho đến thành phố cảng Vladivostok ở vùng Viễn Đông. Theo tôi, các sản phẩm của Việt Nam đang ngày càng được ưa chuộng trên thị trường Nga. Tôi đã từng sống ở Việt Nam và chúng tôi yêu đất nước của các bạn. Thời tiết bây giờ đã sang Thu và chúng tôi rất muốn được trở lại Việt Nam vào dịp này”.

Hội chợ thực phẩm và đồ uống thường niên lần thứ 29 WorldFood Moscow 2020 diễn ra trong 4 ngày (từ 22-25/9) tại Trung tâm Triển lãm quốc tế Crocus City Hall ở thủ đô Moskva, LB Nga. Đây là một trong những diễn đàn mà doanh nghiệp Việt Nam có thể khai thác để xúc tiến thương mại, quảng bá cho hàng Việt Nam không chỉ tại thị trường Nga, mà còn mở rộng ra các nước thuộc Liên minh Kinh tế Á – Âu (EAEU).

Trong khi giao thông hàng không quốc tế chưa được khôi phục hoàn toàn, việc khai thác tối đa thế mạnh về ngôn ngữ và văn hóa của các đại lý, nhà nhập khẩu, đối tác thương mại sở tại có thể là một kênh hữu ích giúp hàng Việt Nam tiếp cận gần hơn với người tiêu dùng tại các nước EAEU./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục