Hãng xe lớn nhất Trung Quốc yêu cầu EC điều trần về thuế xe điện
Ngày 5/7, hãng xe lớn nhất Trung Quốc SAIC Motor thông báo sẽ yêu cầu một phiên điều trần từ Ủy ban châu Âu (EC) về các khoản thuế bổ sung mà họ phải đóng, trong bối cảnh mức thuế tạm thời của Liên minh châu Âu (EU) đối với xe điện sản xuất tại Trung Quốc bắt đầu có hiệu lực.
Trong tuyên bố, SAIC Motor cho biết EC đã bỏ qua một số thông tin và lập luận phản bác do hãng đưa ra trong quá trình điều tra.
Yêu cầu của SAIC được đưa ra một ngày sau khi EC công bố kết quả cuộc điều tra kéo dài 9 tháng về thị trường xe điện của Trung Quốc. EC kết luận rằng xe điện chạy pin sản xuất tại Trung Quốc được hưởng lợi từ việc trợ cấp không công bằng, điều này gây ra mối đe dọa gây tổn hại kinh tế cho các nhà sản xuất ô tô điện của EU.
Theo mô tả của Chủ tịch EC Ursula von der Leyen, các mức thuế tạm thời, từ 17,4% đến 37,6%, nhằm ngăn chặn sự gia tăng của các loại xe điện giá rẻ được nhà nước trợ cấp.Báo cáo nêu chi tiết sự miễn cưỡng của Chính phủ Trung Quốc và SAIC trong việc hợp tác điều tra, dẫn đến công ty này phải trả mức thuế cao nhất 37,6%. Trong khi đó, các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc BYD và Geely phải đối mặt với mức thuế thấp hơn lần lượt là 17,4% và 19,9%, vốn vẫn cao hơn mức thuế 10% tiêu chuẩn của EU đối với ô tô nhập khẩu.
Mức thuế này có hiệu lực tạm thời trong 4 tháng, trong thời gian đó dự kiến sẽ diễn ra các cuộc đàm phán giữa EU và Trung Quốc, trong bối cảnh có nguy cơ trả đũa từ Bắc Kinh.
Sau khi công bố mức thuế tạm thời, các bên liên quan bao gồm cả Trung Quốc và các nhà sản xuất xe điện có thời hạn đến ngày 18/7 để đưa ra ý kiến và yêu cầu điều trần.
Trong khi các cuộc đàm phán vẫn tiếp tục, các nhà sản xuất ô tô đang đánh giá lại chiến lược định giá của họ dựa trên mức giá tạm thời này. Bất chấp sự không chắc chắn do các mức thuế này tạo ra, các chuyên gia trong ngành tin rằng các công ty xe điện của Trung Quốc hiện có thể điều chỉnh chiến lược toàn cầu của mình để phù hợp với môi trường thương mại mới này.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
EU áp thuế tạm thời 38% đối với xe điện Trung Quốc
20:21' - 04/07/2024
EU ngày 4/7 đã áp thuế bổ sung tạm thời 38% với xe ô tô điện Trung Quốc nhập khẩu vì "trợ cấp nhà nước không công bằng", bất chấp cảnh báo động thái này sẽ khơi mào cho cuộc chiến thương mại.
-
Ô tô xe máy
Nissan và Honda hợp tác về phần mềm và sạc xe điện
12:01' - 04/07/2024
Hai nhà sản xuất ô tô lớn của Nhật Bản là Nissan Motor và Honda Motor đang đàm phán về việc chia sẻ phần mềm trên ô tô, nhằm thúc đẩy triển khai các khả năng tiên tiến với chi phí rẻ hơn và nhanh hơn.
-
Ô tô xe máy
Indonesia khánh thành nhà máy sản xuất pin xe điện đầu tiên ở Đông Nam Á
09:10' - 04/07/2024
Ngày 3/7, Indonesia đã khánh thành nhà máy sản xuất pin xe điện đầu tiên ở Đông Nam Á trong bối cảnh các nước Đông Nam Á đang nỗ lực giành chỗ đứng trong ngành công nghiệp mới nổi này.
Tin cùng chuyên mục
-
Ô tô xe máy
Mercedes-Benz ra mắt siêu phẩm AMG SL 63 S E PERFORMANCE hơn 800 mã lực
09:23'
Mercedes-Benz Việt Nam chính thức giới thiệu mẫu xe mui trần hiệu suất cao mới nhất: Mercedes-AMG SL 63 S E PERFORMANCE, đánh dấu sự trở lại ấn tượng của dòng SL huyền thoại tại thị trường Việt Nam.
-
Ô tô xe máy
GM ngừng xuất khẩu xe từ Mỹ sang Trung Quốc
09:10'
General Motors (GM) của Mỹ cho biết, tập đoàn này đã thông báo cho nhân viên và đại lý kinh doanh xuất khẩu xe sang Trung Quốc rằng họ sẽ ngừng vận chuyển xe từ Mỹ sang thị trường tỷ dân này.
-
Ô tô xe máy
Ngành ô tô Nhật Bản chật vật tìm cách đối phó với thuế quan mới của Mỹ
16:26' - 20/05/2025
Các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản hiện có rất ít lựa chọn tức thời để bù đắp tác động từ việc Mỹ áp thêm thuế quan đối với ô tô.
-
Ô tô xe máy
Mercedes-Benz sẽ ra mắt loạt xe sang tại Tp Hồ Chí Minh đầu tháng 7/2025
16:14' - 20/05/2025
Mercedes-Benz Việt Nam (MBV) sẽ tổ chức sự kiện đặc biệt mang tên “Không gian tuyệt tác Mercedes-Benz”, diễn ra trong 3 ngày từ 3 đến 5 tháng 7/2025 tại trung tâm hội nghị GEM Center Tp Hồ Chí Minh.
-
Ô tô xe máy
Top 10 mẫu ô tô bán ít nhất tháng 4/2025: Mitsubishi Pajero Sport trắng bảng
09:08' - 20/05/2025
Thị trường ô tô Việt Nam tháng 4/2025 sụt giảm doanh số đáng kể ở một số mẫu xe. Trong Top 10 mẫu ô tô bán ít nhất, Mitsubishi Pajero Sport trắng bảng khi không có bất kỳ chiếc nào được bán ra.
-
Ô tô xe máy
Dự báo 50% doanh số xe tải hạng nặng ở Trung Quốc sẽ là xe điện
09:04' - 20/05/2025
Hãng sản xuất pin xe điện (EV) hàng đầu thế giới CATL dự báo 50% doanh số bán xe tải hạng nặng ở Trung Quốc có thể sẽ là xe điện (EV) vào năm 2028, tăng mạnh so với mức 10% năm 2024.
-
Ô tô xe máy
Cách mở khóa ô tô khi chìa khóa xe hết pin: Mẹo hay tài xế cần biết
16:35' - 19/05/2025
Trong quá trình sử dụng ô tô, không ít tài xế rơi vào tình huống “dở khóc dở cười” khi chìa khóa xe hết pin khiến xe không mở được cửa hay đề nổ, bất tiện nếu đang vội hoặc ở xa trung tâm sửa chữa.
-
Ô tô xe máy
Hyundai Care Day 2025 khai màn tại Bắc Giang: Hơn 120 xe được chăm sóc miễn phí
10:38' - 19/05/2025
Hyundai Thành Công đã chính thức khởi động chuỗi sự kiện Hyundai Care Day 2025 tại Bắc Giang, đánh dấu bước mở màn cho hành trình chăm sóc xe lưu động tại 10 tỉnh, thành trên cả nước trong 3 tháng.
-
Ô tô xe máy
Toyota dự kiến là doanh nghiệp thiệt hại nhất trong ngành ô tô từ thuế Mỹ
08:57' - 19/05/2025
Nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới, Toyota Motor Corp (Nhật Bản), dự kiến sẽ là doanh nghiệp chịu thiệt hại lớn nhất trong ngành do ảnh hưởng từ chính sách thuế quan của Mỹ.