Hệ lụy của khủng hoảng năng lượng ở châu Âu
Cuộc khủng hoảng năng lượng đang diễn ra ở châu Âu có khả năng gây ảnh hưởng tiêu cực trong ngắn hạn đối với sản lượng kinh tế của châu lục này, nhà kinh tế hàng đầu của Italy, Riccardo Puglisi tại Khoa Khoa học Chính trị thuộc Đại học Pavia, cho biết. Tuy nhiên, về lâu dài điều này có thể giúp tạo ra sự thay đổi lâu dài trong cách tiêu dùng.
Theo chuyên gia Riccardo Puglisi, việc tăng giá năng lượng đang có tác động phức tạp đến các nền kinh tế. Giá năng lượng toàn cầu đã tăng vọt kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine.
Điều này đã ảnh hưởng đặc biệt mạnh mẽ ở châu Âu, nơi một số nền kinh tế chủ chốt bao gồm Italy và Đức, trước đây phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu khí đốt của Nga.
Giá khí đốt tự nhiên Hà Lan giao kỳ hạn trong tuần này đã vượt 270 euro (270 USD)/MWh. Con số này tăng vọt so với mức thấp nhất là 4 euro/MWh vào tháng 5/2020, sau khi nhu cầu chậm lại do bắt đầu đại dịch COVID-19 và 72 euro vào tháng 2/2022, ngay trước khi bắt đầu cuộc khủng hoảng Ukraine.Giá điện giao kỳ hạn của Đức là 665 euro/MWh vào đầu tuần này, so với mức khoảng 140 euro trước khi xảy ra xung đột Ukraine.
Chuyên gia Puglisi cho biết thách thức ngắn hạn lớn nhất đối với các nền kinh tế châu Âu là có đủ năng lượng cho mùa Đông sắp tới trong bối cảnh nguồn cung khí đốt gặp nhiều thách thức. Vào tháng 6/2022, Nghị viện châu Âu đã thông qua kế hoạch tái dự trữ cung cấp năng lượng trước khi thời tiết lạnh giá đến. Kế hoạch này kêu gọi lượng dự trữ phải được đổ đầy ít nhất 80% vào ngày 1/11, nhưng một số quốc gia đang phải chật vật để mua đủ nhiên liệu. Tuy nhiên, đến thời điểm mùa đông 2023-2024 châu Âu sẽ điều chỉnh các chính sách cung cấp nhiên liệu của mình để vượt qua mà không gặp bất kỳ vấn đề lớn nào, chuyên gia Puglisi cho biết./.>>>Ý tưởng đưa khí đốt tự nhiên của Canada đến châu Âu đang "nguội" dần
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá khí đốt tại châu Âu áp sát mức cao kỷ lục hồi tháng Ba
10:10' - 26/08/2022
Giá khí đốt tự nhiên của châu Âu phiên 25/8 trên đà hướng tới mức đỉnh do lo ngại về sự gián đoạn nguồn cung từ Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Na Uy dự kiến duy trì sản lượng khí đốt ở mức cao cho đến năm 2030
11:49' - 24/08/2022
Bộ trưởng Năng lượng Na Uy Terje Aasland ngày 23/8 cho biết nước này có kế hoạch duy trì sản lượng khí đốt ở mức cao hiện nay đến năm 2030, trong lúc EU tìm cách giảm phụ thuộc vào năng lượng của Nga.
-
Kinh tế & Xã hội
Nắng nóng làm trầm trọng thêm khủng hoảng năng lượng ở châu Âu
09:23' - 10/08/2022
Theo báo Les Echos, hầu như tất các phương tiện sản xuất điện ở châu Âu gồm thủy điện, nhiệt điện than, điện hạt nhân, điện gió..., đều chịu tác động bởi những đợt nắng nóng và hạn hán kéo dài.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Ukraine thống nhất thêm chi tiết thỏa thuận đất hiếm
11:35'
Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế Ukraine Yuliia Svyrydenko thông báo Mỹ và Ukraine đã ký biên bản ghi nhớ xác nhận ý định hoàn tất và ký kết thỏa thuận hợp tác về khoáng sản đất hiếm.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đứng đầu thế giới về quy mô điện hạt nhân
09:22'
Trung Quốc hiện có 58 tổ máy điện hạt nhân thương mại đang vận hành, với tổng công suất lắp đặt 60,96 triệu kilowatt, và 44 tổ máy đang được xây dựng, tổng quy mô đứng đầu thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Thông điệp “Nước Việt Nam là một” vang vọng truyền thông Mỹ Latinh
21:50' - 27/04/2025
Bài viết “Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một” của Tổng Bí thư Tô Lâm đã trở thành tâm điểm trong loạt bài đặc biệt của Thông tấn xã Mỹ Latinh Prensa Latina.
-
Kinh tế Thế giới
IMF dự báo quá trình phục hồi kinh tế ở châu Phi bị gián đoạn
13:59' - 27/04/2025
Theo báo cáo Triển vọng kinh tế khu vực châu Phi ở phía Nam sa mạc Sahara công bố ngày 25/4, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) nhận định đà phục hồi kinh tế tại khu vực này đang bị gián đoạn.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump yêu cầu miễn phí lưu thông qua kênh đào Panama, Suez cho tàu Mỹ
13:58' - 27/04/2025
Ngày 26/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi miễn phí lưu thông cho các tàu quân sự và thương mại của Mỹ qua kênh đào Panama và Suez.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng kinh tế Mỹ đang “giảm tốc” trước áp lực thuế quan
13:58' - 27/04/2025
Tăng trưởng kinh tế Mỹ đang giảm tốc rõ rệt trong những tháng đầu năm 2025, do người tiêu dùng thận trọng và thâm hụt thương mại mở rộng từ làn sóng nhập khẩu trước thuế quan.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
10:43' - 27/04/2025
Tuần qua có nhiều sự kiện kinh tế nổi bật như: Mỹ áp thuế 3.521% đối với pin năng lượng mặt trời nhập khẩu; Giám đốc IEA cảnh báo áp lực địa chính trị gia tăng là thách thức với an ninh năng lượng…
-
Kinh tế Thế giới
Bất ổn vẫn bao trùm thương mại toàn cầu
10:13' - 27/04/2025
Chiến lược thuế quan của ông Trump có thể gây ra những tác động lâu dài, bao gồm xu hướng gia tăng chi phí sinh hoạt và những rủi ro suy thoái kinh tế toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Chủ tịch EC và Tổng thống Mỹ nhất trí về kế hoạch hội đàm chính thức
08:48' - 27/04/2025
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhất trí tổ chức cuộc họp chính thức trong thời gian tới.