Hệ thống tiếp nhiên liệu tự động của Airbus A330 MRTT hoàn thành giai đoạn phát triển
Thông tin từ Tập đoàn sản xuất máy bay Airbus cho biết, máy bay vận tải tiếp nhiên liệu đa năng Airbus A330 MRTT của Airbus hiện đã hoàn thành giai đoạn phát triển hệ thống tiếp nhiên liệu tự động (A3R) sau chiến dịch bay thử thành công.
Chiến dịch này được thực hiện sau khi Tập đoàn Airbus và Singapore đồng ý hợp tác trong chương trình A330 SMART MRTT nhằm phát triển, chứng nhận và triển khai năng lực của A3R, cũng như các giải pháp bảo trì nâng cấp cho máy bay A330 MRTT vào tháng 2/2020.
Đại diện Airbus cho biết, chuyến bay thử nghiệm được thực hiện tại Singapore vào đầu năm 2021 dưới sự phối hợp của Lực lượng Không quân Cộng hòa Singapore (RSAF) và Cơ quan Khoa học và Công nghệ Quốc phòng Singapore. Sự kiện này đánh dấu A330 MRTT thuộc RSAF trang bị A3R hoạt động lần đầu tiên như một máy bay tiếp nhiên liệu cho một số máy bay của RSAF, bao gồm một chiếc A330 MRTT khác và các máy bay chiến đấu như F-16 và F-15SG.
Trong quá trình thử nghiệm, tổng cộng 88 lần tiếp xúc khô và ướt hoàn toàn tự động vận chuyển gần 30 tấn nhiên liệu đã được thực hiện thành công, bao gồm việc tiếp nhiên liệu hoàn toàn tự động đầu tiên cho một máy bay A330 MRTT và máy bay chiến đấu RSAF F-16D/F-16D+.
“Tất cả các thử nghiệm cần thiết để Thu thập dữ liệu A3R với máy bay chiến đấu F-15SG, bao gồm các chuyến bay hoạt động để chứng minh khả năng của A3R khi thực hiện nhiệm vụ giả định cũng đã hoàn thành”, đại diện Airbus khẳng định./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Trực thăng H160 thế hệ mới của Airbus được cấp chứng nhận của Cục hàng không dân dụng Nhật Bản
12:32' - 18/05/2021
Cục hàng không dân dụng Nhật Bản đã cấp chứng nhận chủng loại cho trực thăng H160 đa nhiệm hai động cơ của Airbus Helicopters, mở ra một chương mới cho hoạt động của máy bay trực thăng ở Nhật Bản.
-
Chuyển động DN
Airbus và Boeing có ý định quay lại các hợp đồng với Iran
08:19' - 17/05/2021
Hai tập đoàn chế tạo máy bay Airbus (châu Âu) và Boeing (Mỹ) đã lên kế hoạch quay trở lại các hợp đồng mà họ đã ký kết với Tehran vài năm trước.
-
DN cần biết
Airbus có kế hoạch tăng sản xuất máy bay một lối đi hạng trung
05:50' - 05/05/2021
Airbus có kế hoạch tăng sản xuất máy bay một lối đi hạng trung lên 43 chiếc/tháng trong quý III/2021 và lên 45 chiếc/tháng trong quý IV/2021 so với mức 40 chiếc/tháng hiện nay.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Ngành hàng không Mỹ đối mặt nguy cơ đình trệ
13:05'
Tình trạng đóng cửa chính phủ một phần tại Mỹ đã dẫn đến tình trạng rất nhiều người phải xếp hàng chờ đợi tại các sân bay.
-
Doanh nghiệp
Nvidia khôi phục sản xuất chip cao cấp cho thị trường Trung Quốc
07:38'
Giám đốc điều hành Nvidia, ông Jensen Huang, cho biết tập đoàn công nghệ Mỹ đang khôi phục sản xuất các dòng chip hiệu năng cao dành cho khách hàng tại Trung Quốc.
-
Doanh nghiệp
SoftBank đầu tư 500 tỷ USD xây dựng trung tâm dữ liệu AI tại Mỹ
06:30'
Dự án trung tâm dữ liệu của SoftBank là một phần trong cam kết đầu tư 550 tỷ USD mà Nhật Bản đã nhất trí vào năm ngoái theo thỏa thuận với Mỹ để được giảm thuế quan.
-
Doanh nghiệp
Chủ tịch Petrovietnam trúng cử Đại biểu Quốc hội Khóa XVI
21:20' - 21/03/2026
Chiều 21/3, theo Nghị quyết của Hội đồng Bầu cử Quốc gia, ông Lê Ngọc Sơn, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Petrovietnam đã trúng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI, đơn vị bầu cử số 4 thành phố Hồ Chí Minh.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp tìm cách thích ứng trước biến động từ xung đột Trung Đông
15:05' - 21/03/2026
Chi phí logistics và nguyên vật liệu gia tăng, thời gian vận chuyển kéo dài là những hệ lụy mà doanh nghiệp đang phải gánh chịu từ cuộc xung đột ở Trung Đông.
-
Doanh nghiệp
Xiaomi đầu tư hơn 8 tỷ USD vào trí tuệ nhân tạo
09:29' - 21/03/2026
Tập đoàn công nghệ Xiaomi của Trung Quốc sẽ đầu tư ít nhất 60 tỷ NDT (tương đương 8,7 tỷ USD) vào lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) trong vòng ba năm tới.
-
Doanh nghiệp
Cần Thơ hướng tới trung tâm số vùng ĐBSCL
09:27' - 20/03/2026
Chiều 19/3, tại thành phố Cần Thơ, UBND thành phố cùng Tổng Công ty viễn thông Mobifone ký kết thỏa thuận hợp tác về chuyển đổi số giai đoạn 2026 – 2030.
-
Doanh nghiệp
Làn sóng đầu tư công nghệ đổ vào công nghiệp TP. Hồ Chí Minh
11:20' - 19/03/2026
Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh tăng sức hút với doanh nghiệp ngoại, thúc đẩy chuyển giao công nghệ, đổi mới sản xuất và mở rộng dư địa tăng trưởng bền vững trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu.
-
Doanh nghiệp
Samsung, SK hynix tăng tốc chip AI, đón sóng đầu tư
08:56' - 19/03/2026
Samsung và SK hynix ra mắt công nghệ bộ nhớ AI mới tại GTC 2026, củng cố vị thế trong chuỗi cung ứng toàn cầu và mở rộng cơ hội đầu tư trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo.

Máy bay vận tải tiếp nhiên liệu đa năng Airbus A330 MRTT của Airbus hiện đã hoàn thành giai đoạn phát triển hệ thống tiếp nhiên liệu tự động (A3R) sau chiến dịch bay thử thành công. Ảnh: Airbus