Hỗ trợ dự án chế biến sản phẩm nông nghiệp chủ lực quốc gia
Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, một trong những nội dung chính được Bộ hoàn thiện tại dự thảo Nghị định về chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn để trình Thủ tướng Chính phủ trong thời gian tới, đó là hỗ trợ sản phẩm nông nghiệp chủ lực quốc gia.
Theo đó, doanh nghiệp có dự án chế biến các sản phẩm nông nghiệp chủ lực quốc gia được hỗ trợ 70% kinh phí đầu tư, mức không quá 8 tỷ đồng/dự án để xây dựng cơ sở hạ tầng về giao thông, điện, nước, nhà xưởng và mua thiết bị. Các dự án đầu tư được hưởng hỗ trợ theo quy định trên phải bảo đảm một số quy định. Đó là công suất chế biến tối thiểu đối với mặt hàng cà phê ướt là 2.000 tấn sản phẩm/năm;, 20.000 tấn cà phê nhân/năm đối với phương pháp khô; 4000 tấn sản phẩm đối với cà phê bột, cà phê hòa tan.Với mặt hàng gạo, công suất chế biến tối thiểu là 50.000 tấn sản phẩm/năm đối với gạo trắng; 3.000 tấn sản phẩm/năm đối với gạo trắng cao cấp có giá trị gấp 1,5 lần giá gạo xuất khẩu trung bình trên thị trường.
Với hạt tiêu, tiêu chuẩn này là 1.000 tấn sản phẩm/năm đối với hạt tiêu; hạt điều là 5.000 tấn sản phẩm/năm; 10.000 tấn sản phẩm/năm đối với rau quả (gồm cả rau quả hộp). Với thủy, hải sản, công suất tối thiểu được hỗ trợ theo quy định là 1.000 tấn sản phẩm/năm đối với tôm; 5.000 tấn thành phẩm/năm đối với cá tra và các hải sản khác.
Bên cạnh đó, các dự án sẽ hỗ trợ 70% kinh phí đầu tư dự án sản xuất giống đối với sản phẩm chủ lực, mức tối đa 2 tỷ đồng/dự án, để xây dựng hạ tầng thiết yếu, xử lý môi trường cho khu sản xuất giống (giao thông, điện nước, nhà lưới, nhà kính, nhà màng). Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, một nội dung nữa cũng được Bộ chú trọng đó là hỗ trợ đầu tư đặc thù chế biến gỗ rừng trồng. Theo đó, doanh nghiệp trong nước có dự án đầu tư nhà máy chế biến gỗ rừng trồng; tre công nghiệp tại các tỉnh Tây Bắc, Tây Nguyên và các tỉnh có huyện nghèo theo Nghị quyết 30a/2008/NQ-CP ngày 27 tháng 12 năm 2008 của Chính phủ được ngân sách nhà nước sẽ được hỗ trợ.Cụ thể, hỗ trợ 20 tỷ đồng/nhà máy sản xuất gỗ MDF quy mô trên 30.000m3 MDF/năm trở lên hoặc nhà máy ván ép quy mô trên 100.000 m3 trở lên; hỗ trợ đầu tư 10 tỷ đồng/nhà máy đối với các nhà máy chế biến ván dăm, tre, gỗ ép công nghiệp có quy mô trên 20.000 m3 trở lên để xây dựng cơ sở hạ tầng về giao thông, điện, nước, nhà xưởng và xử lý chất thải.
Ngoài ra, sẽ hỗ trợ sau đầu tư bổ sung tính theo khoảng cách vận chuyển sản phẩm với mức 1.500 đồng/tấn/km; khoảng cách được tính từ địa điểm đặt nhà máy đến trung tâm thành phố Hà Nội, hoặc trung tâm thành phố Đà Nẵng, hoặc trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh theo đường ô tô gần nhất.Khối lượng hỗ trợ tính theo công suất thiết bị nhà máy nhân với thời gian tính hỗ trợ là 5 năm, kinh phí hỗ trợ ngay sau khi hoàn thành nhà máy bảo đảm tối thiểu 70% tổng số kinh phí hỗ trợ./.
Tin liên quan
-
Đời sống
10 nguyên tắc chế biến thực phẩm an toàn mùa nắng nóng
10:28' - 08/05/2017
Theo Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), mùa hè thời tiết nắng nóng là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn, vi rút phát triển dẫn đến nguy cơ ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm tăng cao.
-
Kinh tế Việt Nam
Tây Nguyên khuyến khích xây dựng nhà máy chế biến thức ăn gia súc
07:36' - 26/04/2017
Theo Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nguyên, hiện các tỉnh Tây Nguyên ngày càng mở rộng diện tích cây ngô lai và xem đây là cây xóa đói giảm nghèo nhanh tại các vùng đồng bào các dân tộc thiểu số nghèo.
-
Kinh tế Việt Nam
TPHCM gỡ khó cho doanh nghiệp ngành chế biến lương thực thực phẩm
18:28' - 21/04/2017
UBND Thành phố Hồ Chí Minh và Hội Lương thực Thực phẩm thành phố sẽ xây dựng kênh thông tin để nắm bắt những ý kiến phản ánh của doanh nghiệp định kỳ hàng tháng.
-
Kinh tế tổng hợp
Đối thoại giúp doanh nghiệp tiếp cận công nghệ tiên tiến trong chế biến nông sản
18:13' - 30/03/2017
Chiều 30/3, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức buổi đối thoại với 30 doanh nghiệp trong nước chuyên về chế biến, xuất khẩu nông sản.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Những điểm nhấn nổi bật tại đợt I, Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI
21:34' - 12/04/2026
Sáng 12/4, sau 6,5 ngày làm việc, đợt I của Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI đã hoàn thành tốt đẹp nội dung chương trình đề ra với những điểm nhấn nổi bật.
-
Kinh tế Việt Nam
Đà Nẵng đứng trước thời điểm vàng để bứt phá tăng trưởng hai con số
20:51' - 12/04/2026
Đà Nẵng đang đứng trước thời điểm vàng để hiện thực hóa khát vọng trở thành trung tâm kinh tế - xã hội lớn của cả nước và khu vực Đông Nam Á.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Hành động đột phá, biến quyết sách thành kết quả
18:25' - 12/04/2026
Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) trân trọng giới thiệu nội dung trả lời phỏng vấn báo chí của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Tô Lâm.
-
Kinh tế Việt Nam
Cần đồng bộ giải pháp từ sản xuất, giám sát đến vận chuyển tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi
17:49' - 12/04/2026
Mới đây, Công an TP Hà Nội đã phát hiện đường dây giết mổ và tiêu thụ 3.600 con lợn mắc dịch tả châu Phi, tương đương 300 tấn.
-
Kinh tế Việt Nam
Nghị quyết 80-NQ/TW: Phát huy giá trị di sản trong đời sống đương đại
14:01' - 12/04/2026
Trong quá trình triển khai Nghị quyết 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam, nhiều địa phương đã có những cách làm bài bản, linh hoạt.
-
Kinh tế Việt Nam
Quy hoạch không gian phát triển mới tăng năng lực cạnh tranh cho TP. Hồ Chí Minh
13:39' - 12/04/2026
Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP. Hồ Chí Minh Võ Hoàng Ngân cho rằng, không gian phát triển mới chính là yếu tố quyết định năng lực cạnh tranh và vị thế của thành phố trong tương lai.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội phê chuẩn Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội khóa XVI của 28 tỉnh
12:25' - 12/04/2026
Thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký ban hành các Nghị quyết về việc phê chuẩn Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội khóa XVI của 28 tỉnh.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Lê Minh Hưng dự lễ khởi công tuyến đường sắt tốc độ cao Hà Nội-Quảng Ninh
12:19' - 12/04/2026
Sáng 12/4, Uỷ viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã dự Lễ khởi công xây dựng tuyến đường sắt tốc độ cao Hà Nội - Quảng Ninh.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Hiện đại hóa phương thức quản trị quốc gia, xây dựng nền hành chính phục vụ
11:51' - 12/04/2026
Sáng 12/4/2026, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng dự Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (18/4/1946 - 18/4/2026).

Nhà máy chế biến dứa xuất khẩu tại Ninh Bình. Ảnh: Huy Hùng/TTXVN