Hóa giải thiếu hụt nhân lực chất lượng cao cho làn sóng FDI
Tiến sĩ Hồ Văn Đàm - Hiệu trưởng nhà trường cho biết, mô hình kết nối này đem lại lợi ích hài hòa cho cả 3 bên. Sinh viên từ năm thứ nhất đã được trải nghiệm thực tế; đến năm thứ hai tham gia các kỳ thực tập chuyên sâu từ 3-4 tháng tại các tập đoàn lớn như Samsung, Luxshare hay Vingroup để rèn luyện tác phong công nghiệp và có thêm thu nhập từ 4 - 7 triệu đồng/tháng. Khi tốt nghiệp, học viên có thể bắt tay vào làm việc ngay mà doanh nghiệp không phải tốn chi phí đào tạo lại. Không chỉ học viên, đội ngũ giảng viên cũng được đưa đi đào tạo tại các tập đoàn lớn ở nước ngoài để tiếp cận công nghệ mới, kịp thời cập nhật giáo trình giảng dạy bám sát quy trình sản xuất thực tế.
Bà Hồ Thị Châu Loan - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An nhấn mạnh, nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao trong các lĩnh vực công nghiệp điện tử, logistics, công nghệ xanh và chuyển đổi số đang trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Tỉnh đang tập trung triển khai hiệu quả Đề án 14 về đào tạo và phát triển nhân lực có kỹ năng nghề giai đoạn 2021 - 2030. Tính từ đầu năm 2025 đến nay, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn đã tuyển sinh và đào tạo cho hơn 60.536 lượt người; có hơn 52 lượt doanh nghiệp chủ động phối hợp xây dựng phương án sử dụng lao động, hỗ trợ thực tập và tuyển dụng.Tin liên quan
-
Kinh tế xã hội
Nghệ An vẫn còn gần 90 dự án vướng mắc kéo dài
10:16' - 04/06/2026
Tính đến cuối tháng 5/2026, Ban Thường vụ Đảng ủy UBND tỉnh Nghệ An đã báo cáo Tỉnh ủy Nghệ An xem xét, cho ý kiến xử lý đối với 19/87 dự án.
-
Kinh tế xã hội
Dưa hấu Nghệ An “thoát cảnh giải cứu”, mở đường vào chế biến sâu
05:30' - 31/05/2026
Trên các cánh đồng ở tỉnh Nghệ An, bà con nông dân đang phấn khởi bước vào mùa thu hoạch dưa hấu, dưa lê, dưa bở trong niềm vui được mùa, được giá.
-
Kinh tế xã hội
Cận cảnh tuyến đường cứu hộ dang dở suốt 15 năm ở Nghệ An
09:01' - 29/05/2026
Tuyến đường cứu hộ cứu nạn tả ngạn sông Con tại xã Thanh Bình Thọ (Nghệ An) đến nay vẫn dang dở sau hơn 15 năm phê duyệt.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
FTA mới mở rộng cánh cửa cho hàng Việt vào Trung Đông và Nam Á
20:56' - 12/06/2026
Trung Đông và Nam Á đang nổi lên là những thị trường nhiều tiềm năng đối với hàng hóa Việt Nam nhờ lợi thế từ các Hiệp định thương mại tự do (FTA) mới.
-
DN cần biết
Thúc đẩy hợp tác năng lượng Việt Nam - Nhật Bản
19:35' - 12/06/2026
Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hoàng Long đã có buổi làm việc với ông Atsuhiko Hirano, Phó Tổng giám đốc điều hành kiêm Giám đốc đại diện Tập đoàn Idemitsu (IKC) của Nhật Bản.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương tổng rà soát văn bản quy phạm pháp luật năm 2026
14:08' - 12/06/2026
Việc rà soát được triển khai theo hướng huy động sự tham gia của các chuyên gia, đa dạng hóa phương thức lấy ý kiến, đặc biệt chú trọng các đối tượng chịu tác động của chính sách.
-
DN cần biết
Tìm giải pháp kiểm soát nhập siêu, thúc đẩy xuất khẩu
14:00' - 12/06/2026
Sáng 12/6, Cục Xuất nhập khẩu Bộ Công Thương phối hợp với các ngành hàng tổ chức Hội nghị Tìm giải pháp quản trị rủi ro, kiểm soát nhập siêu, thúc đẩy xuất khẩu.
-
DN cần biết
Hoa Kỳ công bố kết quả rà soát thuế chống bán phá giá mật ong Việt Nam
11:00' - 12/06/2026
Bộ Thương mại Hoa Kỳ xác định mức thuế chống bán phá giá từ 8,83% đến 26,77% với hai doanh nghiệp mật ong Việt Nam trong đợt rà soát hành chính mới nhất.
-
DN cần biết
Sắp diễn ra Cuộc thi tìm hiểu lợi ích của xăng sinh học E10
16:34' - 11/06/2026
Cuộc thi “Tìm hiểu lợi ích của xăng sinh học E10” chủ đề “E10 - Nhiên liệu xanh cho tương lai xanh” với 5 đội thi đến từ cơ quan báo chí, tổ chức đoàn thể, cơ sở đào tạo và doanh nghiệp.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương hợp nhất các quy định về quản lý thương mại điện tử
16:32' - 11/06/2026
Bộ Công Thương ban hành các văn bản hợp nhất quy định về quản lý hoạt động thương mại điện tử qua ứng dụng trên thiết bị di động và quản lý website thương mại điện tử.
-
DN cần biết
Xuất khẩu nội thất sang Mỹ còn nhiều dư địa, áp lực phòng vệ tăng
14:48' - 11/06/2026
Thị trường Bắc Mỹ, đặc biệt là Hoa Kỳ, tiếp tục mở ra cơ hội lớn cho ngành nội - ngoại thất Việt Nam, song doanh nghiệp phải nâng cao năng lực quản trị, ứng phó hiệu quả với các rào cản thương mại.
-
DN cần biết
Cập nhật quy định quản lý ngoại thương và hạn ngạch nhập khẩu
19:27' - 10/06/2026
Bộ Công Thương vừa ban hành văn bản hợp nhất số 47/VBHN-BCT ngày 4/6/2026 quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý ngoại thương và Nghị định số 69/2018/NĐ-CP của Chính phủ.

Đào tạo nhân lực chất lượng cao tại Trường Cao đẳng nghề số 4, Bộ Quốc Phòng. Ảnh: Bích Huệ - TTXVN
Doanh nghiệp tại các Khu công nghiệp VSHIP đến hướng nghiệp tuyển dụng tại Trung tâm giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên Anh Sơn. Ảnh: Bích Huệ - TTXVN
Để giải quyết triệt để bài toán thiếu hụt nhân lực chất lượng cao, mô hình liên kết ba bên gồm "Nhà quản lý - Nhà trường - Doanh nghiệp" được xem là giải pháp mang tính bền vững và là "lối ra" hiệu quả nhất hiện nay cho tỉnh Nghệ An. Ảnh: Bích Huệ - TTXVN