Hoàn tất cáo trạng truy tố 3 bị can trong vụ bé trai trường Gateway tử vong
Chiều 26/12, Viện Kiểm sát nhân dân quận Cầu Giấy (Hà Nội) đã ra cáo trạng số 09/CT-VKSCG truy tố 3 bị can trong vụ án bé trai tử vong trên xe đưa đón học sinh của Trường Tiểu học Gateway xảy ra cách đây gần 5 tháng.
Ba bị can trong vụ án gồm: Nguyễn Bích Quy (sinh năm 1964, nhân viên giám sát trên xe của Công ty Ngân Hà), Doãn Quý Phiến (sinh năm 1966, lái xe ô tô đưa đón học sinh Trường Tiểu học Gateway) bị Viện Kiểm sát truy tố về tội “Vô ý làm chết người” theo quy định tại Điều 128, khoản 1 - Bộ luật Hình sự năm 2015; bị can Nguyễn Thị Thủy (sinh năm 1990, Giáo viên chủ nhiệm lớp 1 Tokyo, Trường Tiểu học Gateway) bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” theo quy định tại Điều 360, khoản 1 - Bộ luật Hình sự năm 2015. Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân quận Cầu Giấy, khoảng 6 giờ ngày 6/8/2019, Doãn Quý Phiến điều khiển xe ô tô đón Nguyễn Bích Quy để đi đón 13 học sinh theo danh sách đến trường học, trong đó có cháu Lê Hoàng L (sinh ngày 13/6/2013, trú tại chung cư Trung Yên Plaza, số 1 phố Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội - là học sinh lớp 1 Tokyo, Trường Tiểu học Gateway). Đến 7 giờ 22 phút cùng ngày, xe ô tô của bị can Doãn Quý Phiến chở 13 học sinh đến cổng phụ của Trường Tiểu học Gateway.Khi dừng xe, Doãn Quý Phiến vẫn ngồi ở vị trí ghế lái, bị can Nguyễn Bích Quy gọi các học sinh chuẩn bị xuống xe, bị can Nguyễn Bích Quy là người xuống trước mở cửa xe ô tô cho các học sinh xuống. Khi đó, có 2 cháu là chị em sinh đôi quấy khóc nên Nguyễn Bích Quy một tay bế 1 cháu, còn tay kia dắt cháu thứ 2 xuống xe.
Lúc này, các cháu học sinh đã xuống xe nhưng không có cháu Lê Hoàng L. Nguyễn Bích Quy không kiểm tra xe ô tô mà đóng ngay cửa xe và đưa các cháu học sinh vào trong sân trường.
Ngay sau khi Nguyễn Bích Quy đóng cửa xe, Doãn Quý Phiến tiếp tục lái xe đi về bãi gửi xe ký túc xá Học viên Báo chí và Tuyên truyền. Tại đây, Doãn Quý Phiến dừng xe, tắt máy, mở cửa bên ghế lái xuống xe, bấm khóa cửa tự động và rời khỏi bãi xe, không kiểm tra và vệ sinh trong ngoài xe.
Sau khi các cháu học sinh vào trường, Nguyễn Bích Quy dẫn các cháu học sinh lên phòng ăn tầng 2 của nhà trường để ăn sáng. Khoảng 10 phút sau, khi các cháu học sinh ăn xong thì tự đi về lớp học, Nguyễn Bích Quy đưa 2 cháu là chị em sinh đôi vào lớp học.Sau đó, xuống Phòng vận hành tại tầng 1 của trường và ký vào sổ báo cáo tình trạng xe bus số 19 ngày 6/8/2019 có 13 học sinh đi học. Thực hiện xong công việc đưa đón học sinh, Nguyễn Bích Quy quay trở về nhà và đến khoảng 16 giờ cùng ngày thì quay trở lại Trường Tiểu học Gateway đưa các học sinh về nhà.
Khoảng 15 giờ 30 phút cùng ngày, Doãn Quý Phiến đến bãi gửi xe ký túc xá Học viên Báo chí và Tuyên truyền lấy xe ô tô đi đến Trường Tiểu học Gateway. Trước khi khởi hành, Doãn Quý Phiến không kiểm tra trong xe mà mở cửa bên lái (bên trái) để lên xe, khởi động xe khoảng 2 phút và điều khiển xe đến cổng chính Trường Tiểu học Gateway.Lúc này, Nguyễn Bích Quy đang tập trung các học sinh ở điểm chờ xe bus số 19 của trường và phát hiện thiếu cháu Lê Hoàng L. nên nhờ người đi tìm.
Còn Nguyễn Bích Quy tiếp tục dẫn các cháu học sinh ra xe ô tô. Khi Nguyễn Bích Quy mở cửa xe thì phát hiện cháu Lê Hoàng L. đang nằm dưới sàn phía sau ghế lái. Nguyễn Bích Quy hô hoán thì có nhân viên bảo trì của trường nghe thấy chạy ra bế cháu Lê Hoàng L. vào Phòng y tế của trường.
Các nhân viên y tế của trường đã hô hấp nhân tạo bằng cách ép tim lồng ngực, thổi ngạt, xoa bóp và gọi xe cứu thương 115 đưa cháu Lê Hoàng L. đi cấp cứu. Tuy nhiên, cháu Lê Hoàng L. đã không qua khỏi.
Viện Kiểm sát nhân dân quận Cầu Giấy kết luận: Ngày 6/8/2019, tại Trường Tiểu học Gateway, bị can Nguyễn Bích Quy do cẩu thả trong việc kiểm tra, quản lý học sinh đến lớp; bị can Doãn Quý Phiến do không kiểm tra khoang hành khách xe ô tô nên dẫn đến việc cháu Lê Hoàng L. bị bỏ quên trong thời gian từ khoảng 7 giờ 23 phút đến 16 giờ 15 phút trên xe ôtô.Bị can Nguyễn Thị Thủy không thực hiện trách nhiệm của giáo viên chủ nhiệm, khi điểm danh biết cháu Lê Hoàng L. vắng mặt không có lý do nhưng Nguyễn Thị Thủy đã không liên lạc với gia đình cháu Lê Hoàng L.
Hành vi của các bị can: Nguyễn Bích Quy, Doãn Quý Phiến và Nguyễn Thị Thủy dẫn đến hậu quả cháu Lê Hoàng L. bị bỏ quên trên xe ô tô và đã tử vong vì suy hô hấp tuần hoàn do sốc nhiệt trong không gian giới hạn./.
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Hoàn tất điều tra vụ bé trai trường Gateway tử vong
08:01' - 07/12/2019
Ngày 6/12, Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) vừa hoàn tất điều tra vụ bé Lê Hoàng Long (6 tuổi, học sinh lớp 1 Tokyo Trường Tiểu học Gateway) tử vong trong ô tô, xảy ra năm tháng trước.
-
Kinh tế & Xã hội
Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội nói gì về vụ học sinh Trường Gateway tử vong?
13:42' - 05/12/2019
Theo Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, nguyên nhân vụ học sinh Trường Tiểu học Gateway tử vong là do có lỗ hổng trong quản lý và làm việc thiếu trách nhiệm.
-
Kinh tế và pháp luật
Vụ bé trai Trường Gateway tử vong: Kết thúc điều tra trước ngày 7/1/2020
18:04' - 19/11/2019
Viện Kiểm sát nhân dân quận Cầu Giấy đã ra Quyết định gia hạn thời hạn điều tra vụ án bé trai tử vong trên xe đưa đón học sinh của Trường Tiểu học Gateway.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Kết luận thanh tra một số dự án đầu tư xây dựng tại Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
21:49'
Thanh tra Chính phủ vừa công bố kết luận thanh tra một số dự án đầu tư xây dựng tại Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố ba đối tượng cho vay lãi suất lên tới hơn 600%/năm
19:01'
Công an tỉnh Quảng Trị đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tạm giam Phạm Duy, Nguyễn Văn Dũng và Phan Việt Trung về hành vi “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.
-
Kinh tế và pháp luật
Thu hồi giấy phép hoạt động của Trung tâm vận chuyển cấp cứu 115 Hưng Yên
18:51'
Sở Y tế tỉnh Hưng Yên đã ra quyết định số 625/QĐ-SYT ngày 19/10/2025, về việc thu hồi Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh đối với Trung tâm vận chuyển cấp cứu 115 Hưng Yên.
-
Kinh tế và pháp luật
Dự báo thời tiết ngày mai 4/11: Vùng núi cao Bắc Bộ có nơi rét đậm
17:26'
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ chiều tối 3 - 4/11, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời tiếp tục rét, vùng núi cao Bắc Bộ có nơi rét đậm.
-
Kinh tế và pháp luật
Hàn Quốc bắt 114 nghi phạm liên quan đường dây lừa đảo tại Campuchia
17:07'
Cảnh sát Hàn Quốc vừa bắt giữ 114 nghi phạm tình nghi liên quan đến đường dây lừa đảo có trụ sở tại Campuchia và chuyên thực hiện các hành vi gian lận nhằm vào các doanh nghiệp ở Hàn Quốc.
-
Kinh tế và pháp luật
Thông tin vụ lái xe không chấp hành kiểm tra nồng độ cồn, lùi xe xuống ruộng
15:33'
Sau vụ lái xe lùi xuống ruộng để tránh kiểm tra nồng độ cồn ở Thái Nguyên, Cục Cảnh sát giao thông nhấn mạnh đã đến lúc xã hội cần lên án hành vi điều khiển phương tiện khi có nồng độ cồn.
-
Kinh tế và pháp luật
Đề xuất áp dụng hệ số lương đặc thù cho giáo viên công lập
14:37'
Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố dự thảo Nghị định quy định chính sách tiền lương, chế độ phụ cấp đối với nhà giáo.
-
Kinh tế và pháp luật
Phụ cấp trách nhiệm cho giáo viên công lập: Đề xuất mới có gì đáng chú ý?
14:35'
Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố dự thảo Nghị định quy định chính sách tiền lương, chế độ phụ cấp đối với nhà giáo (sau đây gọi tắt là dự thảo Nghị định).
-
Kinh tế và pháp luật
Hàn Quốc điều tra văn phòng liên quan đường dây tình nghi lừa đảo toàn cầu
13:11'
Theo hãng tin Yonhap, ngày 3/11, Cơ quan Thuế Quốc gia Hàn Quốc (NTS) cho biết đã mở cuộc điều tra đối với một văn phòng trong nước của Prince Group (còn gọi Tập đoàn Thái Tử) có trụ sở tại Campuchia.

Cổng Trường Tiểu học Gateway. Ảnh: Thành Đạt - TTXVN