BNEWS Sau khi các dự án hoàn thành sẽ nâng tổng dung lượng của Trạm biến áp 220 kV Sơn Hà từ 250 MVA lên 500 MVA, tăng khả năng cung cấp điện an toàn, liên tục cho phụ tải khu vực của tỉnh Quảng Ngãi.
Vào lúc 21 giờ 33 phút ngày 17/10/2021 tại Trạm biến áp 220 kV Sơn Hà (huyện Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi), Ban Quản lý dự án Truyền tải điện (NPTPMB) đã phối hợp với các đơn vị liên quan đóng điện xung kích máy biến áp 220 kV-250 MVA (AT2) và hoàn thành dự án nâng công suất trạm biến áp 220 kV Sơn Hà vượt tiến độ hơn 2 tháng.
Ngay sau khi đóng điện xung kích máy biến áp AT2 đã mang tải 115,8 MW lúc 21h50. Trước đó, ngày 30/5/2021, NPTPMB đã đóng điện máy 220 kV-250 MVA (AT1) vượt tiến độ 7 tháng so với kế hoạch đặt ra.
Dự án nâng công suất Trạm biến áp 220 kV Sơn Hà là công trình năng lượng, cấp I, nhóm C. Dự án do NPTPMB thay mặt Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) điều hành quản lý dự án nâng công suất trạm 220 kV Sơn Hà; Công ty cổ phần Tư vấn xây dựng điện 5 (PECC5) thực hiện tư vấn thiết kế; Công ty cổ phần Tư vấn xây dựng điện 4 (PECC4) thẩm tra dự án; Công ty TNHH Xây lắp và thương mại YK thực hiện thi công xây dựng; Công ty Dịch vụ kỹ thuật truyền tải điện là đơn vị lắp đặt hiệu chỉnh, thí nghiệm; dự án hoàn thành sẽ bàn giao cho Công ty Truyền tải điện 2 tiếp nhận vận hành.
Ông Nguyễn Quang Anh, Phó Giám đốc NPTPMB cho biết, theo tiến độ ban đầu, dự án đã được EVNNPT phê duyệt hoàn thành đóng điện cuối năm 2021.
Tuy nhiên, để góp phần thu gom hết công suất của nguồn thuỷ điện nhỏ khu vực phía Tây tỉnh Quảng Ngãi lên hệ thống truyền tải điện quốc gia, góp phần giảm chi phí phát điện chung toàn hệ thống, đảm bảo vận hành an toàn, tin cậy cho Trạm biến áp 220 kV Sơn Hà, đồng thời cung cấp điện an toàn, liên tục cho phụ tải khu vực trong các chế độ vận hành, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và EVNNPT đã chỉ đạo NPTPMB làm việc với các nhà thầu, các đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ đóng điện.
Đến nay, NPTPMB đã hoàn thành đưa vào vận hành AT1 cuối tháng 5 (vượt tiến độ 7 tháng) và lần này đóng điện AT2 hoàn thành toàn bộ dự án nâng công suất Trạm biến áp 220 kV Sơn Hà (vượt tiến độ hơn 2 tháng).
Đây là dự án đặc biệt được lãnh đạo EVN, EVNNPT hết sức quan tâm, vì vậy, NPTPMB đã tập trung huy động mọi nguồn lực, khẩn trương cung cấp đủ vật tư thiết bị cho các nhà thầu thi công đáp ứng tiến độ công trình. Một trong nhưng khó khăn trong quá trình triển khai dự án là ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 và bão số 5, 6, 7, 8 đổ bộ vào các tỉnh miền Trung gây mưa to gió lớn.
Để đảm bảo tiến độ dự án, NPTPMB đã có văn bản làm việc với UBND tỉnh Quảng Ngãi để chấp thuận cho các đơn vị liên quan thi công dự án để thị công. Trong quá trình này, toàn bộ lực lượng thi công tuân thủ các quy định phòng chống dịch của địa phương và thực hiện nghiêm túc thông điệp 5K của Bộ y tế.
Ông Nguyễn Quang Khánh, Phó phòng Kỹ thuật Công ty Xây lắp và thương mại YK cho biết thêm, dự án được đơn vị thực hiện trong điều kiện thời gian gấp rút, phải thi công trong điều kiện mặt bằng chật hẹp, mưa bão, áp thấp nhiệt đới ngày mưa to, dài ngày và đặc biệt là thi công gần các thiết bị đang mang điện.
Thực hiện chỉ đạo của NPTPMB, đơn vị đã xây dựng phương án thi công cụ thể đảm bảo tiến độ trong điều kiện thi công gần các thiết bị đang mang điện và phòng chống bão, đặc biệt quan tâm thực hiện tốt, xây dựng các phương án tối ưu nhất để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người và thiết bị.
Bên cạnh đó, để phòng chống dịch, nên ngay cả chủ đầu tư và các nhà thầu đều phải thực hiện các biện pháp phòng chông dịch; thường xuyên được cán bộ y tế, chính quyền địa phương giám sát và thường xuyên xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật RT-PCR, điều này làm tăng chi phí thực hiện dự án.
Sau khi các dự án hoàn thành sẽ nâng tổng dung lượng của Trạm biến áp 220 kV Sơn Hà từ 250 MVA lên 500 MVA, tăng khả năng cung cấp điện an toàn, liên tục cho phụ tải khu vực của địa phương để phát triển kinh tế xã hội và các nhu cầu dân sinh và phù hợp với Quy hoạch điện VII điều chỉnh của Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt./.
Tin liên quan
Công ty Truyền tải điện 2 áp dụng theo dõi sức khỏe người lao động từ xa
Bắt đầu từ ngày 13/10/2021, PTC2 triển khai áp dụng phần mềm theo dõi sức khỏe người lao động từ xa trong toàn Công ty.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệpĐầu tư cho môi trường: Tấm vé vàng ra thế giới của sắn Tây Ninh
Từ thực tiễn hoạt động của ngành chế biến tinh bột sắn, cơ quan quản lý xác định bảo vệ môi trường phải được đặt song hành với mục tiêu duy trì và nâng cao vị thế ngành hàng.
-
Doanh nghiệpBay cùng Vietjet với ưu đãi 20% hạng vé SkyBoss, Deluxe từ 18 - 20/8
Hành khách sẽ nhận được ưu đãi khi nhập mã HIVJ20 tại website hoặc ứng dụng Vietjet Air.
-
Doanh nghiệpChuyển đổi mô hình tăng trưởng, tạo động lực cho mục tiêu hai con số
Kinh tế Việt Nam đã duy trì đà tăng trưởng tích cực trong nhiều năm nhưng mô hình tăng trưởng cũ đã tồn tại nhiều điểm nghẽn, trong khi thách thức mới liên tục xuất hiện.
-
Doanh nghiệpThanh Hóa chấp thuận EVNNPT đầu tư đường dây 220kV Bỉm Sơn
UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) là nhà đầu tư Dự án đường dây 220kV Thanh Hóa – Bỉm Sơn dài hơn 34 km.
-
Doanh nghiệpNiger ký dự án 1,9 tỷ USD xây nhà máy lọc dầu lớn thứ ba Tây Phi
Niger ký thỏa thuận 1,9 tỷ USD với Tập đoàn Zimar và đối tác High Tech xây tổ hợp lọc hóa dầu tại Dosso, công suất 100.000 thùng/ngày để tăng giá trị dầu thô và hướng tới trung tâm năng lượng Tây Phi.
-
Doanh nghiệpChấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Trạm biến áp 220kV An Biên và đường dây đấu nối
UBND tỉnh An Giang vừa chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Trạm biến áp 220kV An Biên và đường dây đấu nối do EVNNPT làm nhà đầu tư, hoàn thành quý IV/2027.
-
Doanh nghiệpĐóng điện 2 mạch đường dây 220kV Chơn Thành – Bến Cát
Đóng điện 2 mạch đường dây 220kV Chơn Thành – Bến Cát, bổ sung nguồn lực, tăng cường đảm bảo điện an toàn cho Thành phố Hồ Chí Minh và Đồng Nai.
-
Doanh nghiệpVietnam Airlines thông tin về chuyến bay VN34 quay trở lại Munich (Đức)
Liên quan đến chuyến bay VN34 từ Munich (Đức) đi Hà Nội ngày 15/8 đã quay trở lại sân bay khởi hành sau khi cất cánh, Vietnam Airlines cho biết là do kỹ thuật.
-
Doanh nghiệpGỡ điểm nghẽn, đưa đường dây 220kV Krông Buk - Nha Trang mạch 2 về đích quý IV/2026
Dự án đường dây 220kV Krông Buk - Nha Trang mạch 2 đang đẩy nhanh thi công, gỡ vướng mặt bằng với mục tiêu về đích vào quý IV/2026.












