Hoạt động chế tạo của Trung Quốc giảm tốc kỷ lục

17:56' - 29/02/2020
BNEWS Cơ quan Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) ngày 29/2 công bố số liệu cho thấy hoạt động chế tạo của nước này đã giảm với tốc độ nhanh nhất chưa từng thấy trong tháng 2/2020.
Thậm chí số liệu này còn tồi tệ hơn thời điểm cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, cho thấy ảnh hưởng to lớn của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 gây ra cho nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này.
Theo NBS, Chỉ số nhà quản lý mua hàng (PMI) chính thức của Trung Quốc đã giảm xuống mức thấp kỷ lục 35,7 điểm trong tháng 2/2020 so với mức 50 điểm trong tháng Một. Trong khi đó, các chuyên gia phân tích tham gia khảo sát của hãng tin Reuters dự báo PMI ở mức 46 điểm. Mốc 50 điểm là ngưỡng phân chia hoạt động sản xuất tăng trưởng hay sụt giảm.
Đây là số liệu chính thức đầu tiên thể hiện thể trạng của nền kinh tế Trung Quốc kể từ khi bùng phát dịch COVID-19, mà khiến gần 3.000 người thiệt mạng tại Trung Quốc đại lục và khoảng 80.000 người nhiễm bệnh.
Số liệu trên cũng dự báo rằng tình trạng gián đoạn kinh tế do dịch COVID-19 gây ra có thể sẽ kéo dài đến hết quý I/2020 do dịch bệnh làm gia tăng hạn chế vận chuyển và yêu cầu y tế công cộng nghiêm ngặt.
Sau khi số liệu về PMI được công bố, các nhà phân tích thuộc ngân hàng Nomura dự báo tăng trưởng quý I/2020 của Trung Quốc sẽ ở mức 2%, trong khi Capital Economics ước tính kinh tế Trung Quốc sẽ sụt giảm toàn bộ trong quý này, lần đầu tiên kể từ ít nhất những năm 1990.
Số lượng các đơn đặt hàng xuất khẩu mới cũng giảm với tốc độ nhanh nhất trong nhiều năm, trong đó NBS cảnh báo sức ép ngày càng tăng đối với các nhà xuất khẩu hiện có các đơn hàng bị hủy hoặc hoãn vận chuyển.
Bắc Kinh đã tung ra các biện pháp hỗ trợ để giúp các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ hiện đang đối mặt với cuộc khủng hoảng tài chính và lao động.
Zhao Qinghe, một quan chức thuộc NBS cho biết hoạt động sản xuất tại các doanh nghiệp lớn và vừa sẽ đạt 90,8% vào cuối tháng 3/2020, trong khi đó, hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Trung Quốc mới chỉ ở mức 32,8% so với mức trước khi dịch bùng phát.
Chính phủ Trung Quốc đã kêu gọi các doanh nghiệp nhanh chóng hoạt động trở lại song nhiều lao động nhập cư, đặc biệt tại tỉnh Hồ Bắc, vẫn chưa thể quay trở lại làm việc do các quy định về việc cách ly và lệnh cấm đi lại.
Trong một khảo sát khác của NBS, hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ của Trung Quốc cũng giảm chưa từng thấy, với PMI trong lĩnh vực phi sản xuất giảm xuống 29,6 điểm so với mức 54,1 điểm trong tháng Một. Lĩnh vực dịch vụ hiện chiếm tỷ trọng lớn trong nền kinh tế Trung Quốc hơn là trong thời điểm xảy ra dịch SARS 2002/2003, chiếm khoảng 60% GDP đất nước.
>> Dịch COVID-19 "phủ bóng" lên lịch trình ra mắt mẫu iPhone mới của Apple

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục