Trung Quốc điều trị bệnh nhân mắc virus Corona bằng huyết tương của người khỏi bệnh
Người phát ngôn Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc Guo Yanhong cho biết, các bác sĩ ở Trung Quốc đang tích cực sử dụng huyết tương của những người đã được chữa khỏi bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trong điều trị bệnh.
Cho đến nay, 245 bệnh nhân đang được điều trị theo phương pháp này. Tính hiệu quả và an toàn của phương pháp đã được chứng minh.
Theo Tân Hoa Xã, sau khi biết rằng kháng thể có trong máu của những người đã khỏi bệnh có thể giúp điều trị những trường hợp nặng nhiễm virus SARS-CoV-2, ngày càng nhiều người được chữa khỏi đã quay trở lại, tình nguyện hiến huyết tương cứu người.
Bà Guo Yanhong cho biết đến nay, tại Trung Quốc đã ghi nhận 544 lần hiến huyết tương. Bà nhấn mạnh, một lượng lớn các nghiên cứu và thực hành lâm sàng đã chứng minh rằng, việc sử dụng huyết tương của bệnh nhân hồi phục trong điều trị cho kết quả tương đối tốt, do kháng thể đặc hiệu có trong huyết tương giúp chống lại SARS-CoV-2.
Bà nêu rõ: "Sự an toàn và hiệu quả của phương pháp này đã được phổ biến và công nhận".
Theo kết quả giám sát 24/24 được thực hiện trong hơn 48 giờ đối với nhóm 157 bệnh nhân, bằng cách sử dụng huyết tương của những người đã khỏi bệnh, các chuyên gia nhận thấy chỉ số của 91 ca rõ ràng đã được cải thiện sau 2 ngày.
Bà Guo Yanhong còn nêu rõ, một nhóm chuyên gia đặc biệt đã được thành lập để thúc đẩy phương pháp điều trị này, trong đó phát triển kế hoạch và chương trình chẩn đoán - điều trị, những yêu cầu đối với người hiến huyết tương, phương pháp thu thập huyết tương và đưa vào sử dụng.
Các chuyên gia y tế cho rằng trong huyết tương của bệnh nhân khỏi bệnh có những kháng thể với virus SARS-CoV-2, do đó khi truyền dịch huyết tương của những người này vào cơ thể người bệnh khác, các kháng thể trên có thể giúp bệnh nhân thêm khả năng chống chọi với bệnh tật.
Chuyên gia hàng đầu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đánh giá phương pháp điều trị trên là cách thức tiếp cận "rất có cơ sở" để triển khai thử nghiệm, song đồng thời nhấn mạnh cần có thời gian để tối đa hóa khả năng miễn dịch của bệnh nhân.
Trong một phát biểu với báo giới ở trụ sở của WHO ở Geneva (Thụy Sĩ), Tiến sĩ Mike Ryan- người đứng đầu chương trình y tế khẩn cấp của WHO - cho biết huyết tương đã được chứng minh là "có hiệu quả và cứu sống" nhiều bệnh nhân ở các bệnh truyền nhiễm khác, bao gồm bệnh dại và bệnh bạch hầu.
Ông cho biết: "Đó là một lĩnh vực rất quan trọng để theo đuổi nghiên cứu. Bởi vì những gì huyết thanh globulin siêu miễn dịch có thể làm là tập trung các kháng thể ở một bệnh nhân đã hồi phục.
Về cơ bản, bạn đang tăng cường hệ miễn dịch cho bệnh nhân mới để hy vọng họ vượt qua giai đoạn nguy kịch"./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Dịch COVID-19: Trung Quốc có hơn 39.000 người được xuất viện
09:19' - 29/02/2020
Tính đến hết ngày 28/2, Trung Quốc có tổng cộng 39.002 người nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đã bình phục và xuất viện.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Người tái nhiễm SARS-CoV-2 không còn khả năng truyền bệnh
16:15' - 28/02/2020
Theo một quan chức Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC), những bệnh nhân tái nhiễm virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) đã được xác định là không còn khả năng lây nhiễm cho người khác.
-
Kinh tế & Xã hội
Trung Quốc kêu gọi người khỏi bệnh do virus Corona mới hiến huyết tương
13:42' - 14/02/2020
Theo Giám đốc bệnh viện Kim Ngân Đàm tại thành phố Vũ Hán, việc sử dụng huyết tương của những người đã khỏi bệnh do COVID-19 có thể giúp giảm đáng kể tỷ lệ tử vong của các bệnh nhân nguy kịch.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Số vụ phá sản ở Đức vẫn ở mức cao
08:29'
Trong tháng 1/2026, số vụ phá sản doanh nghiệp tại Đức đã giảm 8% so với tháng trước đó xuống còn 1.391 vụ, nhưng vẫn cao hơn mức trung bình gần đây.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ đón nhận tín hiệu hỗn hợp từ chi phí lao động và giá nhập khẩu
08:01'
Các báo cáo kinh tế mới nhất từ Bộ Lao động Mỹ công bố ngày 10/2 cho thấy một bức tranh đa sắc thái về áp lực lạm phát tại nền kinh tế lớn nhất thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Pháp kêu gọi EU tăng đầu tư chiến lược trước cạnh tranh toàn cầu
05:30'
Ngày 10/2, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã kêu gọi châu Âu tăng cường đầu tư vào các lĩnh vực chiến lược hoặc đang có nguy cơ bị "quét sạch" trước sự cạnh tranh từ Mỹ và Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 10/2/2026
21:44' - 10/02/2026
Ngày 10/2, kinh tế thế giới có các tin nổi bật như giá năng lượng tại Mỹ leo thang, chứng khoán Nhật Bản lập đỉnh, EU với chiến lược bán dẫn, thương mại toàn cầu đối mặt với chính sách và pháp lý mới.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản ghi nhận nợ công cao nhất từ trước tới nay
14:33' - 10/02/2026
Số liệu của Bộ Tài chính Nhật Bản công bố ngày 10/2 cho thấy nợ công của nước này đã tăng lên mức kỷ lục hơn 1,342 triệu tỷ yen (khoảng 8.600 tỷ USD) tính đến cuối năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách của Thủ tướng Takaichi tạo sức hút mạnh mẽ với nhà đầu tư toàn cầu
14:23' - 10/02/2026
Dòng vốn nước ngoài đổ vào thị trường chứng khoán Nhật Bản đang chuẩn bị tăng tốc sau chiến thắng áp đảo của đảng Dân chủ Tự do trong cuộc bầu cử.
-
Kinh tế Thế giới
Tòa án Mỹ ra phán quyết mở đường điều chỉnh chính sách di trú
14:17' - 10/02/2026
Tòa phúc thẩm liên bang tại San Francisco cho phép chính phủ Mỹ tiếp tục tiến trình chấm dứt Quy chế Bảo vệ Tạm thời (TPS) đối với người nhập cư từ Nepal, Honduras và Nicaragua.
-
Kinh tế Thế giới
Singapore nâng dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2026
11:12' - 10/02/2026
Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore nâng dự báo tăng trưởng 2026 lên 2–4% sau khi kinh tế quý IV/2025 tăng mạnh, nhờ các ngành sản xuất, tài chính và nhu cầu liên quan AI.
-
Kinh tế Thế giới
Sôi động các địa điểm đón Tết Nguyên đán 2026 tại thủ đô Thái Lan
11:12' - 10/02/2026
Nhiều lễ hội Tết Nguyên đán 2026 sẽ diễn ra tại các trung tâm thương mại, đền chùa ở Bangkok, mang đến không khí đón Xuân sôi động cho cộng đồng người Hoa, người Việt và du khách.

Huyết tương của một bệnh nhân nhiễm COVID-19 sau khi được điều trị khỏi bệnh, tại Trung tâm hiến máu Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, ngày 17/2/2020. Ảnh: THX/ TTXVN