BNEWS Biến động khó lường khiến nhiều người không khỏi quan ngại rằng một lần nữa lịch sử “bong bóng vỡ tan” sẽ lặp lại đối với thị trường các đồng tiền mã hóa.
Vào trung tuần tháng 12/2017, khi các nhà đầu tư còn chưa hết khấp khởi vì giá bitcoin có lúc áp sát mức 20.000 USD thì chỉ mấy ngày sau đó họ lại được một phen đau tim khi đồng tiền mã hóa này giảm tới 50%, có lúc xuống chỉ còn khoảng 10.000 USD, kéo theo sự sụt giảm của một loạt loại tiền ảo khác như ethereum hay litecoin.
Các chuyên gia cho rằng nguyên nhân tăng giá chóng mặt của bitcoin trong mấy tháng gần đây chủ yếu do tâm lý “số đông” của nhà đầu tư và sự thắt chặt chính sách ở một số nền kinh tế lớn, cũng như cách nhìn nhận tích cực về bitcoin của một số “ông lớn” ngân hàng ở Phố Wall, chứ không phải dựa trên giá trị thực của đồng tiền số.
Nói cách khác, giá trị của bitcoin đang bị “thổi phồng” lên và có thể sụp đổ bất cứ lúc nào.
Ari Paul, nhà phân tích đồng thời là giám đốc thông tin của hãng đầu tư tiền ảo BlockTowerCapital, cho rằng bong bóng bitcoin, nếu sụp đổ, sẽ không gây ra ảnh hưởng quá lớn.
Lý do là mặc dù số nhà đầu tư vào bitcoin ngày một lớn, song phần lớn trong số giá trị thị trường 366,8 tỷ USD của bitcoin được sở hữu bởi một nhóm nhỏ thuộc giới siêu giàu, bao gồm những kẻ “ăn may” khi đầu tư vào đồng tiền này từ sớm, hay những “ông lớn” tại Thung lũng Silicon và các nhà “khai mỏ”.
Vì thế, kể cả trong trường hợp xấu nhất xảy ra, những con người vốn đã siêu giàu đó, cũng chỉ “bớt” giàu đi một chút.
Tuy nhiên, đó chỉ là một kịch bản màu hồng khi chúng ta không tính đến yếu tố tâm lý đám đông vốn đang tạo ra sự “thăng hoa” của bitcoin.
Một sự sụt giá bất ngờ có thể tạo ra hiệu ứng dây chuyền, khiến các chủ sở hữu đồng tiền ảo đồng loạt đua nhau bán tháo vì lo sợ các đợt giảm giá mạnh hơn trong tương lai. Và hành động này, đi kèm với tình trạng thiếu hụt về thanh khoản, sẽ tạo ra một cơn ác mộng thật sự.
Garrick Hileman, nhà nghiên cứu về hệ thống tiền tệ thuộc trường Đại học Cambridge, cho rằng nếu điều đó xảy ra, cả thế giới sẽ quay về thời điểm những năm 2000, khi bong bóng công nghệ (bong bóng cổ phiếu dot-com) phát nổ và đẩy hàng loạt các công ty lớn nhỏ kinh doanh về bitcoin ra khỏi thị trường.
Sự lây lan sẽ xảy ra trên toàn hệ thống, những đồng tiền ảo khác như ethereum, litecoin hay monero cũng sẽ không tránh khỏi hệ lụy.
Đó là chưa kể đến kịch bản khi bitcoin bị các chính phủ “tuýt còi” thì các nhà đầu tư sẽ đi đâu, về đâu? Hiện nay, nhiều quốc gia không chấp nhận coi bitcoin là một loại tiền tệ giao dịch. Một đồng tiền được xác định khi là đơn vị dễ tính toán, có tính bảo lưu về giá trị và là vật trung gian để trao đổi hàng hóa.
Trên thực tế, bitcoin không thể đáp ứng được tiêu chuẩn của một loại tiền nếu xét theo ba yếu tố trên. Hiện nay, lần lượt các quan chức trong giới tài chính của Thái Lan, Hàn Quốc, Ấn Độ… lần lượt lên tiếng khẳng định không ủng hộ giao dịch tiền ảo và đưa ra lời cảnh báo về những biến tướng khi sử dụng bitcoin như lừa đảo, rửa tiền…
Nhiều nhà kinh tế học đều thống nhất rằng một vụ sụp đổ nghiêm trọng như những gì diễn ra vào năm 2008 hoàn toàn có thể xảy ra với bitcoin. Khi đã bị cuốn vào cơn lốc bitcoin, nhiều người thậm chí còn phải đi vay tiền để đầu tư.
Mới đây, tờ Financial Times đã công bố số liệu cho thấy sàn giao dịch bitcoin lớn nhất của Nhật Bản là bitFlyer đã cho phép các nhà đầu tư vay số tiền lớn gấp 15 lần khả năng tài chính của họ để mua bitcoin. Thậm chí, có những người còn đem thế chấp lại (remortgage) ngôi nhà của mình chỉ để thỏa mãn trí tò mò về bitcoin.
Về vấn đề này, Eric Schiffer - Giám đốc điều hành của hãng chứng khoán Patriarch Equity, đã cảnh báo các nhà đầu tư rằng họ không nên đánh đổi các khoản tiết kiệm của mình vào một thứ mà ông gọi là “hiểm họa tài chính đẫm máu nhất của thế kỷ 21”.
Tin liên quan
Nhật Bản khám xét trụ sở sàn giao dịch tiền ảo Coincheck
Ngày 2/2, nhà chức trách Nhật Bản đã tiến hành khám xét sàn giao dịch tiền ảo Coincheck, một tuần sau khi sàn giao dịch đặt trụ sở tại Tokyo này bị đánh cắp lượng tiền ảo trị giá hàng trăm triệu USD.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiNền tảng kết nối cộng đồng doanh nghiệp châu Á-Thái Bình Dương
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi lời chúc mừng tới các đại biểu, nhà tổ chức và khách mời của Diễn đàn Kinh tế phương Đông (VEF), được tổ chức tại Vladivostok từ ngày 1-4/9.
-
Kinh tế Thế giớiNew York trở thành trung tâm mở rộng toàn cầu của công nghệ Israel
Gần 600 công ty công nghệ Israel hiện hoạt động tại New York (Mỹ), tăng gấp khoảng 10 lần so với năm 2013.
-
Kinh tế Thế giớiNepal đồng ý cho chuyên gia nước ngoài tới hỗ trợ
Tính đến 11h30 ngày 30/8 (giờ Việt Nam), số người thiệt mạng do lũ quét nghiêm trọng tại Nepal và Trung Quốc đã tăng lên ít nhất 750 người, trong khi hơn 3.000 người vẫn mất tích.
-
Kinh tế Thế giớiKhông có công dân Việt Nam thương vong trong vụ lũ quét ở Trung Quốc
Trung Quốc xác định 261 người nước ngoài từ 23 quốc gia mất tích sau lũ quét tại cửa khẩu Cát Long, Tây Tạng ngày 26/8; không có công dân Việt Nam.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Tuần qua ghi nhận Canada áp thuế trả đũa Mỹ, kinh tế Mỹ giảm tốc còn 1,5% trong quý II, giá vàng chạm 4.680 USD/ounce, bitcoin vượt 80.000 USD lần đầu từ giữa tháng 5...
-
Kinh tế Thế giớiDữ liệu trở thành động lực thúc đẩy AI và đổi mới sáng tạo ở Trung Quốc
Công nghiệp dữ liệu của Trung Quốc đang phát triển nhanh, trong khi các hình thức dịch vụ liên quan đến dữ liệu mới cũng đang xuất hiện khi trí tuệ nhân tạo ngày càng thâm nhập sâu vào nền kinh tế.
-
Kinh tế Thế giớiNgành nhôm Mỹ-Canada kêu gọi hợp tác ứng phó cạnh tranh từ Trung Quốc
Lời kêu gọi được đưa ra trong bối cảnh Mỹ duy trì mức thuế 50% đối với nhôm Canada, trong khi Ottawa đáp trả bằng mức thuế 50% đối với hàng nhập khẩu từ Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiCanada điều chỉnh danh sách hàng hóa áp thuế trả đũa Mỹ
Chính phủ Canada đã loại hải sản Mỹ khỏi danh sách chịu thuế trả đũa và thay bằng một số mặt hàng khác với mức thuế 50%, nhằm điều chỉnh biện pháp đáp trả cho phù hợp.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ đạt thỏa thuận kiểm soát hơn 65 tỷ thùng dầu dự trữ của Venezuela
Thỏa thuận được kỳ vọng giúp Washington tăng nguồn cung dầu từ Tây bán cầu, hỗ trợ an ninh năng lượng và tạo điều kiện để các công ty Mỹ đầu tư khôi phục ngành dầu khí Venezuela.












