Hội nghị AMM 51: Các nước đối tác cam kết ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN

19:31' - 03/08/2018
BNEWS Ấn Độ khẳng định ASEAN là một trong những trọng tâm trong chính sách đối ngoại của Ấn Độ, là điểm nối quan trọng giữa hai khu vực Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov (thứ 5, trái) cùng đại diện các nước chụp ảnh chung tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 51 (AMM 51) ở Singapore ngày 2/8. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 51 và các Hội nghị liên quan đang diễn ra tại Singapore, các nước đối tác đều khẳng định cam kết ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc an ninh khu vực.

Tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Mỹ ngày 3/8, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã gửi đi thông điệp của Mỹ là tiếp tục duy trì vai trò của mình trong một cam kết hòa bình và thịnh vượng tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, trong đó ASEAN là trọng tâm.

Thông điệp này cùng với một gói tài trợ trị giá 113 triệu USD để hỗ trợ các sáng kiến trong nền kinh tế kỹ thuật số, năng lượng và cơ sở hạ tầng ở khu vực được Mỹ công bố ngay trước thềm hội nghị lần này đã tiếp tục khẳng định chính sách của chính quyền Washington thúc đẩy lợi ích của Mỹ thông qua các cam kết duy trì hòa bình và ổn định ở khu vực.

Trong khi đó, Ấn Độ cũng khẳng định ASEAN là một trong những trọng tâm trong chính sách đối ngoại của Ấn Độ, là điểm nối quan trọng giữa hai khu vực Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, đồng thời cam kết tiếp tục đẩy mạnh quan hệ hợp tác chặt chẽ với ASEAN, tích cực hỗ trợ ASEAN xây dựng cộng đồng, tăng cường kết nối khu vực.

Thời gian tới, ASEAN và Ấn Độ sẽ tăng cường hợp tác toàn diện trên cả 3 trụ cột, tập trung vào các lĩnh vực hợp tác biển, thuận lợi hóa thương mại, đầu tư, phấn đấu đạt mục tiêu kim ngạch thương mại hai chiều 200 tỷ USD vào năm 2025.

Ngoại trưởng Australia Julie Bishop (Giu-li Bi-sốp) cũng cho rằng ASEAN có vai trò quan trọng trong việc dẫn dắt ở khu vực Đông Nam Á và có kết nối mạnh mẽ với khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Sức mạnh đoàn kết của ASEAN sẽ là động lực để duy trì sự ổn định và hòa bình và tạo ra những động lực tăng trưởng khác.

Trên cơ sở đó, Australia với tư cách là bên đối tác đối thoại của ASEAN sẽ tiếp tục ủng hộ đầy đủ các mục tiêu phát triển của ASEAN trong tầm nhìn dài hạn.

Bà Bishop cũng khẳng định Chính phủ Australia ủng hộ ASEAN trong việc thực thi các sáng kiến kết nối hội nhập, duy trì vai trò trung tâm và hòa bình ổn định khu vực.

Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha nhấn mạnh Chính sách hướng Nam mới của Tổng thống Moon Jae-in đã lấy ASEAN là trọng tâm của những ưu tiên hợp tác và đã thành lập một ủy ban để thúc đẩy sáng kiến này.

Trước đó, tại các hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN với Nhật Bản, Trung Quốc, Nga, và New Zealand ngày 2/8, các đối tác cũng đánh giá cao vai trò của ASEAN ở khu vực, tiếp tục khẳng định ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực rộng mở, minh bạch, thu nạp và dựa trên luật lệ, với nền tảng là các cơ chế do ASEAN dẫn dắt như ASEAN+3, Cấp cao Đông Á (EAS), Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF), Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN Mở rộng (ADMM+).

Liên quan đến vấn đề Biển Đông, các nước đối tác hoan nghênh việc ASEAN và Trung Quốc đã nhất trí về một bản thảo duy nhất đàm phán về Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC). Đây sẽ là một tài liệu cơ sở cho các cuộc đàm phán COC trong tương lai./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục