Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 diễn ra theo hình thức trực tuyến

18:16' - 05/11/2020
BNEWS Chiều 5/11, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, Phó Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Dương Hoài Nam đã thông báo một số nội dung liên quan đến Hội nghị Cấp cao lần thứ 37 cùng các hội nghị liên quan.

*Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 diễn ra theo hình thức trực tuyến
Phó Phát ngôn viên Dương Hoài Nam cho biết: Trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ chủ trì Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các hội nghị liên quan, diễn ra từ ngày 12-15/11/2020 tại Hà Nội theo hình thức trực tuyến.
Tại Hội nghị lần này, Thủ tướng Chính phủ cùng lãnh đạo các nước ASEAN và đối tác sẽ thảo luận về quá trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, hoàn tất các ưu tiên, sáng kiến ASEAN năm 2020; thúc đẩy quan hệ đối tác ASEAN. Cùng với đó, theo thông lệ, các Nhà lãnh đạo sẽ trao đổi về tình hình khu vực và thế giới cùng quan tâm; định vị và phát huy vai trò trung tâm của ASEAN, đặc biệt là trong thế giới hậu dịch COVID-19.
*Bảo vệ quyền lợi chính đáng của doanh nghiệp Việt Nam
Trước câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Hoa Kỳ bắt đầu áp dụng thuế chống bán phá giá đối với mặt hàng lốp ô tô của Việt Nam, Phó Phát ngôn viên Dương Hoài Nam cho biết: “Việt Nam đã theo dõi sát ngay từ khi vụ việc được khởi xướng, điều tra và trao đổi với phía Hoa Kỳ, giải thích các chính sách liên quan.

Trong giai đoạn tiếp theo, Việt Nam sẽ tiếp tục trao đổi để phía Hoa Kỳ hiểu chính xác hơn, khách quan hơn về các chính sách này và bảo vệ quyền lợi chính đáng của doanh nghiệp Việt Nam trên cơ sở các quy định phù hợp của Tổ chức Thương mại thế giới”.
*Việt Nam coi Hoa Kỳ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu

Bình luận về cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ và quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ trong thời gian tới, Phó Phát ngôn viên Dương Hoài Nam nêu rõ: “Trước hết, xin khẳng định cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ là công việc nội bộ của Hoa Kỳ và chỉ nhân dân Hoa Kỳ mới có quyền quyết định.

Sau 25 năm thiết lập quan hệ, quan hệ Việt Nam- Hoa Kỳ đã có những bước tiến dài với sự phát triển toàn diện, thực chất và ngày càng đi vào chiều sâu, tạo nền tảng vững chắc để hai nước tiếp tục thúc đẩy, mở rộng quan hệ, đóng góp vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới. Chúng tôi tin tưởng rằng, Tổng thống Hoa Kỳ nào cũng sẽ ủng hộ tiến trình này.
Việt Nam coi Hoa Kỳ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu trên cơ sở tôn trọng độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thể chế chính trị của nhau, cùng có lợi. Việt Nam mong Hoa Kỳ tiếp tục mở rộng, củng cố và đưa quan hệ hai nước phát triển thực chất, hiệu quả, bền vững.
Việt Nam hoan nghênh vai trò cũng như sáng kiến của Hoa Kỳ góp phần duy trì hòa bình, an ninh, ổn định, hợp tác và phát triển tại khu vực, trong đó có ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN, hài hòa với các cơ chế hợp tác khu vực và phù hợp với luật pháp quốc tế”.
*Đảm bảo an toàn cho cộng đồng người nước ngoài tại Việt Nam
Về thông tin công dân Liên bang Nga bị tấn công tại Nha Trang (Khánh Hòa), Phó Phát ngôn viên Dương Hoài Nam nêu rõ: “Theo cơ quan chức năng của tỉnh Khánh Hòa, ngày 26/10, Tổng lãnh sự Nga tại Thành phố Hồ Chí Minh đã làm việc với Sở Ngoại vụ tỉnh Khánh Hòa đề nghị làm rõ vụ việc người Nga bị tấn công ở thành phố Nha Trang. Công an tỉnh Khánh Hòa cũng cho biết, đã bắt được đối tượng tình nghi và đang tiến hành điều tra làm rõ vụ việc.
Bộ Ngoại giao đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa tiếp tục xác minh, làm rõ vụ việc, đồng thời yêu cầu tăng cường các biện pháp an ninh, xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm để đảm bảo trật tự, an toàn cho cộng đồng người nước ngoài đang sinh sống, làm việc tại tỉnh Khánh Hòa, trong đó có công dân Nga”./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục