Hội nghị cấp cao G7 - bước ngoặt mới về biến đổi khí hậu và kinh tế toàn cầu
Đây là nhận định của ông Peter Boehm, người đại diện của Thủ tướng Justin Trudeau tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7 sắp tới.
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, từ tháng 1/2018, Canada đảm nhiệm vai trò Chủ tịch G7, đồng thời là chủ nhà của nhiều hội nghị cấp bộ trưởng và cấp nhà lãnh đạo G7.
Chương trình nghị sự của hội nghị dự kiến sẽ thảo luận các chủ đề về tăng cường bình đẳng giới, trao quyền cho phụ nữ, thực hiện Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu và vấn đề kinh tế toàn cầu.
Với vai trò nước chủ tịch và là chủ nhà của Hội nghị thượng đỉnh G7, Canada cho rằng cần phải tạo ra những đột phá trong các vấn đề được thảo luận tại hội nghị nhằm đạt được những thành công rực rỡ để nâng cao vị thế của Canada trên trường quốc tế.
Về tầm quan trọng của sự kiện này, phát biểu với báo giới, ông Peter Boehm khẳng định hội nghị G7 do Canada là chủ nhà sẽ có ý nghĩa quan trọng đối với nước này, là thử thách cho Canada trước khi bước vào Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) hoặc Liên hợp quốc hay các tổ chức tài chính quốc tế.
Ông Boehm tiết lộ, liên quan đến chủ đề chống biến đổi khí hậu, hội nghị dự kiến sẽ thảo luận các vấn đề về năng lượng, nhất là các dạng năng lượng tái tạo.
Ông nhấn mạnh vấn đề bình đẳng giới cũng sẽ là chủ đề chính, xuyên suốt toàn bộ hội nghị và là tiêu chuẩn để đánh giá về kinh tế, tài chính, môi trường, các vấn đề an ninh, hòa bình....
Ngoài ra, ông Boehm còn cho biết những căng thẳng thương mại và chủ nghĩa bảo hộ giữa các cường quốc cũng sẽ là các chủ đề nóng được thảo luận trong hội nghị này.
Nhiều khả năng quyết định rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và những yêu sách trong các cuộc tái đàm phán Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) của Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể cũng sẽ được đề cập đến trong hội nghị.
Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo G7 sẽ diễn ra tại Charlevoix thuộc tỉnh Quebec trong hai ngày 8-9/6/2018.
Ngoài Canada là chủ nhà, hội nghị sẽ có sự tham gia của các nhà lãnh đạo của Anh, Pháp, Đức, Italy, Nhật Bản và Mỹ./.
Xem thêm:
>>>Nhiều bất đồng giữa Mỹ và các đối tác trong G7 về biến đổi khí hậu
>>>Đại diện của Mỹ rút sớm khỏi Hội nghị Bộ trường Môi trường G7
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Pháp muốn Anh trả thêm chi phí để đảm bảo an ninh biên giới
14:27' - 15/01/2018
Cuộc khủng hoảng di cư và việc nước Anh quyết định rời khỏi mái nhà chung châu Âu (Brexit) đang làm gia tăng bất đồng về hiệp ước Le Touquet 2003 (liên quan đến vấn đề biên giới) giữa Anh và Pháp.
-
Kinh tế Việt Nam
Năm 2018, ngành da giày đặt mục tiêu đạt gần 20 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu
16:47' - 12/01/2018
Ngày 12/1, Hiệp hội Da - Giày - Túi xách Việt Nam (Lefaso) tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2018.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp Thủ tướng Quốc Vụ viện Trung Quốc Lý Khắc Cường
21:12' - 10/01/2018
Nhân dịp dự Hội nghị Cấp cao Hợp tác Mekong-Lan Thương lần thứ hai tại Phnompenh, Campuchia, chiều 10/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp với Thủ tướng Quốc Vụ viện Trung Quốc Lý Khắc Cường.
-
Kinh tế Thế giới
Nga hoan nghênh thỏa thuận đạt được trong đàm phán liên Triều
19:12' - 10/01/2018
Ngày 10/1, Nga bày tỏ hoan nghênh các thỏa thuận đạt được trong cuộc đàm phán liên Triều cấp cao đầu tiên trong hơn 2 năm qua.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 25/3/2026
20:42' - 25/03/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 25/3/2026
-
Kinh tế Thế giới
IEA sẵn sàng xả thêm dầu dự trữ sau đề xuất của Nhật Bản
15:23' - 25/03/2026
Giám đốc điều hành Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) Fatih Birol ngày 25/3 tuyên bố "sẵn sàng triển khai" việc giải phóng thêm dầu thô dự trữ "nếu và khi cần thiết".
-
Kinh tế Thế giới
Tắc nghẽn tại Hormuz: Phép thử cho ngành năng lượng toàn cầu
15:16' - 25/03/2026
Cuộc khủng hoảng tại eo biển Hormuz bắt đầu từ cuối tháng 2 đã vượt ra khỏi phạm vi của một sự cố an ninh hàng hải thông thường, trở thành một phép thử quan trọng đối với ngành năng lượng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Philippines tiếp nhận lô dầu đầu tiên từ Nga sau 5 năm
09:40' - 25/03/2026
Philippines đã tiếp nhận lô dầu thô Nga đầu tiên trong vòng 5 năm, trong bối cảnh nước này tìm kiếm nguồn cung thay thế giữa những lo ngại về gián đoạn nguồn cung năng lượng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump đề xuất kế hoạch hòa bình nhằm chấm dứt xung đột tại Iran
09:29' - 25/03/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 24/3 đã gửi đề xuất hòa bình tới Iran và bày tỏ lạc quan về khả năng chấm dứt cuộc xung đột kéo dài gần một tháng qua.
-
Kinh tế Thế giới
Thiếu hụt năng lượng, châu Á quay lại với điện than
06:30' - 25/03/2026
Trước tình trạng thiếu hụt năng lượng và giá cả leo thang do cuộc xung đột tại Iran, nhiều quốc gia châu Á đang đẩy mạnh sử dụng than đá như một giải pháp tình thế.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 24/3/2026
21:37' - 24/03/2026
Bản tin ngày 24/3/2026 phản ánh nhiều chuyển động lớn của kinh tế toàn cầu: Giá vàng hướng tới chuỗi giảm dài nhất trong lịch sử; Cơn lốc chuyển đổi năng lượng tại Trung Quốc....
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Các nước thúc đẩy nỗ lực đối thoại
18:33' - 24/03/2026
Theo các nguồn tin này, một cuộc gặp trực tiếp giữa đại diện của Mỹ và Iran có thể được tổ chức tại thủ đô Islamabad của Pakistan trong những ngày tới.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc phát hiện mỏ đất hiếm nhẹ lớn thứ hai thế giới
14:37' - 24/03/2026
Trung Quốc đã phát hiện mỏ đất hiếm nhẹ lớn thứ hai thế giới tại huyện Miện Ninh (Mianning), tỉnh Tứ Xuyên (Sichuan), giúp bổ sung thêm 9,67 triệu tấn oxide đất hiếm vào trữ lượng quốc gia.

G7 sắp tới sẽ tạo ra bước ngoặt cho những ý tưởng mới mẻ về vấn đề biến đổi khí hậu toàn cầu. Ảnh minh họa: TTXVN