Hội nghị mùa Xuân IMF-WB: Cảnh báo nguy cơ kinh tế châu Á giảm tốc
Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) ngày 12/4 nhận định triển vọng tăng trưởng của các nền kinh tế khu vực châu Á- Thái Bình Dương vẫn "tương đối ổn định", song cảnh báo rằng nguy cơ giảm tốc độ tăng trưởng trong khu vực đã gia tăng, viện dẫn việc giảm sút các hoạt động giao thương, giá dầu dầu tăng cao và sự biến động của thị trường tài chính toàn cầu.
Phát biểu tại một cuộc họp báo ở thủ đô Washington bên lề Hội nghị mùa Xuân của IMF và Ngân hàng thế giới (WB) ngày 12/4, Giám đốc phụ trách khu vực châu Á - Thái Bình Dương của IMF, ông Changyong Rhee nêu rõ tốc độ tăng trưởng kinh tế khu vực châu Á-Thái Bình Dương rõ ràng sẽ chịu ảnh hưởng nếu xảy ra tình trạng giảm sút các hoạt động giao thương kéo dài.
Theo ông, chính sách kinh tế khó đoán định có thể tạo ra mối đe dọa mới với tốc độ tăng trưởng. Qua đó, IMF đề xuất các nền kinh tế châu Á cần đưa ra các chính sách kinh tế thận trọng và nhanh chóng để định hướng nền kinh tế vượt qua các cơn "gió xoáy".
Ông cho rằng các chính sách kinh tế vĩ mô cần tập trung vào việc đảm bảo sự tăng trưởng ổn định cũng như tính bền vững và tăng khả năng phục hồi.
Cùng với đó, các chính sách tài chính phải hướng tới việc giải quyết những yếu tố dễ bị tổn thương và thiết lập các biện pháp giảm xóc để phòng ngừa rủi ro.
Ngoài ra, ông nhấn mạnh châu Á cũng cần tập trung vào những chính sách nhằm duy trì đà tăng trưởng "dài hơi" trước sự giảm sút của năng suất và tình trạng lão hoá dân số nhanh chóng.
Các biện pháp bao gồm cải cách thị trường lao động và thị trường hàng hóa, tăng chi tiêu công để giải quyết vấn đề bất bình đẳng gia tăng, cùng với những nỗ lực mở rộng nền kinh tế của các nước trong khu vực nhằm thúc đẩy giao thương, có thể giúp giảm thiểu những tác động tiêu cực của chủ nghĩa bảo hộ gia tăng toàn cầu và tăng khả năng phục hồi của các nền kinh tế châu Á.
Liên quan đến một hiệp định thương mại mà Mỹ và Trung đang hướng tới, ông Changyong Rhee cảnh báo thỏa thuận này một khi được hình thành sẽ giúp hàng hóa Mỹ lấn át hàng hóa xuất khẩu của các nước châu Á tại thị trường Trung Quốc, và rõ ràng điều này sẽ tác động tiêu cực đến những nước xuất khẩu hàng hóa sang Trung Quốc lâu nay, trong đó có Việt Nam, Thái Lan, Malaysia và Mông Cổ.
Theo ông Rhee, hiệp định thương mại Mỹ - Trung sau khi ra đời sẽ đặt dấu chấm hết cho những quy tắc điều phối hoạt động giao thương quốc tế hiện hành.
Cùng với đó, việc hàng hóa Mỹ được ưu đãi tiếp cận thị trường Trung Quốc theo thỏa thuận này có thể làm phát sinh những quan ngại to lớn hơn về tương lai của hệ thống thương mại đa phương.
Hiện Mỹ và Trung Quốc đang nỗ lực đàm phán về một hiệp định thương mại giữa hai nước nhằm chấm dứt tranh chấp thương mại kéo dài nhiều tháng qua.
Mặc dù hai bên đánh giá tích cực về triến triển đàm phán, song chưa rõ thời điểm hai bên có thể hoàn tất một thoả thuận song phương./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
ADB: Tăng trưởng kinh tế Việt Nam dự báo đạt 6,8% trong năm nay
10:28' - 03/04/2019
Theo dự báo của ADB, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam sẽ đạt 6,8% trong năm 2019 và 6,7% trong năm 2020.
-
Kinh tế Thế giới
Lý do để lạc quan vào tăng trưởng kinh tế Mỹ trong năm 2019
06:30' - 09/03/2019
Theo trang mạng New York Times ngày 28/2, nền kinh tế Mỹ đã tăng trưởng chậm lại vào cuối năm 2018 và có thể sẽ tiếp tục đà này trong thời gian tới.
-
Ý kiến và Bình luận
ECB hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Eurozone
08:38' - 08/03/2019
ECB dự báo nền kinh tế Eurozone sẽ tăng trưởng 1,1% trong năm nay, giảm 0,6% so với mức dự báo trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
OECD hạ dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới
19:59' - 06/03/2019
OECD cho biết, sự khó đoán về chính sách cùng với căng thẳng thương mại, và lòng tin của doanh nghiệp và người tiêu dùng giảm sút là những yếu tố góp phần khiến kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm lại.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
EU và Mỹ định hình lại cuộc chơi công nghệ
07:46'
Những chi tiết mới được công bố về thỏa thuận thương mại giữa EU và Mỹ cho thấy sự thắt chặt quan hệ giữa hai bên và thương mại, có khả năng tạo ra khoảng cách trong quan hệ châu Âu và Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Thị trường lao động châu Âu - phép màu kinh tế giữa bão lạm phát
07:30'
Giá tiêu dùng tăng chóng mặt đã buộc ECB cũng giống như Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) và Ngân hàng trung ương Anh (BoE) – phải tăng mạnh lãi suất trong những năm gần đây.
-
Kinh tế Thế giới
BoE: Kinh tế Anh đối mặt với thách thức kép
12:57' - 24/08/2025
Thống đốc Ngân BoE Andrew Bailey cho biết, nước này đang phải đối mặt với một thách thức nghiêm trọng do tăng trưởng kinh tế yếu kém và tỷ lệ tham gia lực lượng lao động giảm sút từ sau dịch COVID-19.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:51' - 24/08/2025
Trong tuần qua, kinh tế thế giới có các sự kiện nổi bật như chỉ số Dow Jones vượt đỉnh lịch sử, Trung Quốc siết chặt hạn ngạch cung cấp đất hiếm, EU tăng mạnh nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng...
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc tăng tốc giải phóng nhu cầu nội địa
07:39' - 24/08/2025
Theo China Daily, Quốc vụ viện Trung Quốc cho biết nước này sẽ thực hiện nhiều bước, bao gồm chính sách tài chính và thuế, để giải phóng nhiều hơn tiềm năng của nhu cầu nội địa.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ dự định chế tạo động cơ máy bay thế hệ thứ 5
07:00' - 24/08/2025
Ấn Độ sẽ bắt đầu sản xuất động cơ máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 ngay trên lãnh thổ quốc gia, với sự hợp tác cùng tập đoàn hàng không Safran (Pháp).
-
Kinh tế Thế giới
Bức tranh phức tạp của thuế quan Mỹ: Châu Âu hạn chế dịch vụ bưu chính
06:00' - 24/08/2025
Bức tranh phức tạp của thuế quan Mỹ: Châu Âu hạn chế dịch vụ bưu chính
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ cảnh báo giữ “lằn ranh đỏ” trong đàm phán thương mại với Mỹ
18:10' - 23/08/2025
Trong một phát biểu ngày 23/8, Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar cho biết, các cuộc đàm phán thương mại với Mỹ vẫn đang tiếp tục, nhưng có những giới hạn mà Ấn Độ cần phải bảo vệ.
-
Kinh tế Thế giới
HĐBA LHQ triệu tập họp khẩn về vụ phá hoại đường ống Dòng chảy Phương Bắc
18:10' - 23/08/2025
HĐBA LHQ dự kiến sẽ họp khẩn vào ngày 26/8 tới về vụ phá hoại đường ống dẫn khí Dòng chảy Phương Bắc, theo yêu cầu của Moskva.