Hội nghị thượng đỉnh châu Phi- EU thúc đẩy nỗ lực tìm kiếm việc làm và ổn định dân số
Hội nghị tập trung thảo luận vấn đề việc làm, sự ổn định dân số đang bùng nổ ở châu Phi và thiết lập một kế hoạch Marshall mới.
Hội nghị thượng đỉnh châu Phi- EU cũng thảo luận về các vấn đề cấp bách mà châu Phi và châu Âu đang phải đối mặt, bao gồm việc làm cho thanh thiếu niên, di cư, hợp tác kinh tế và chiến lược chung EU - AU (JAES).Các chuyên gia dân số học quốc tế dự báo dân số ở châu Phi có thể tăng gấp đôi vào năm 2050 lên khoảng 2,4 tỷ người. Đặc biệt, việc tìm kiếm các giải pháp và nhu cầu để đáp ứng việc bùng nổ dân số này cũng là chủ đề quan trọng của Hội nghị thương đỉnh Abidjan.
Hiện nay, tỷ lệ thất nghiệp ở châu Phi, nhất là lực lượng lao động trẻ, chiếm khoảng 1/4 tổng lực lượng lao động của lục địa này, nên việc tạo ra hàng chục triệu việc làm mới để giải quyết bài toán thất nghiệp sẽ được hội nghị quan tâm.Ngoài ra, nội chiến, xung đột vũ trang, khủng bố vẫn là những nguyên nhân quan trọng khiến hàng triệu người châu Phi đã và đang di chuyển, lánh nạn và vượt Địa Trung Hải rất nguy hiểm để sang châu Âu tìm kiếm những cơ hội việc làm, cũng như cải thiện cuộc sống.
Mặc dù, năm nay số người châu Phi di cư sang châu Âu đã giảm đáng kể do nỗ lực của EU và nhiều quốc gia châu Phi nhưng nguy cơ tái bùng phát vẫn rất cao.
Theo các nhà quan sát khu vực, hiện Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, các quốc gia Arập vùng Vịnh và các nước khác cũng gia tăng sự cạnh tranh giành ảnh hưởng tại khu vực châu Phi đầy tiền năng này. Tuy nhiên, đến nay 28 quốc gia thành viên của EU vẫn là một khu vực có ảnh hưởng và hỗ trợ lớn nhất về chính trị và kinh tế đối với “lục địa Đen” này .- Từ khóa :
- hội nghị thượng đỉnh eu-châu phi
- eu
- châu phi
- việc làm
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Pháp lập quỹ 1 tỷ euro hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ của châu Phi
11:55' - 29/11/2017
Ngày 28/11, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã thông báo thiết lập quỹ hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) của châu Phi với số vốn ban đầu khoảng 1 tỷ euro (1,2 tỷ USD).
-
Kinh tế Thế giới
Giải quyết vấn đề người nhập cư tại Hội nghị thượng đỉnh EU-châu Phi
16:20' - 28/11/2017
Dự kiến trong các cuộc gặp song phương với lãnh đạo các nước châu Phi, Thủ tướng Merkel sẽ yêu cầu những nước này chấp nhận sự hồi hương của những công dân không được cấp phép tị nạn tại châu Âu.
-
Kinh tế Việt Nam
Xây dựng chiến lược xuất khẩu sang khu vực Trung Đông và châu Phi
17:27' - 21/11/2017
Các chuyên gia khuyến cáo các doanh nghiệp phải đánh giá lại chiến lược phát triển của mình để có thể đẩy mạnh xúc tiến thương mại sang thị trường Trung Đông – châu Phi.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Phi thiệt hại 200 triệu euro vì tình trạng "gián đoạn" Internet
21:05' - 30/09/2017
Việc cố ý làm gián đoạn Internet tại các khu vực thuộc Tiểu vùng Sahara châu Phi đã làm thiệt hại khoảng 200 triệu euro kể từ 2015 đến nay.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ điều tra an ninh quốc gia đối với tuabin gió nhập khẩu
20:27' - 22/08/2025
Bộ Thương mại Mỹ đã mở cuộc điều tra an ninh quốc gia về việc nhập khẩu tuabin gió và các bộ phận của tuabin, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục chỉ trích mặt hàng này.
-
Kinh tế Thế giới
Thêm nhiều tín hiệu lạc quan cho kinh tế Mỹ trong quý III/2025
11:03' - 22/08/2025
Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) trong lĩnh vực chế tạo của Mỹ do S&P công bố đã bất ngờ tăng vọt từ 49,8 lên 53,3 trong tháng 8/2025, vượt xa mọi dự báo bi quan của giới kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc-Mỹ chốt chương trình nghị sự cho Hội nghị thượng đỉnh
10:30' - 22/08/2025
Các quan chức Hàn Quốc và Mỹ đang nỗ lực xác định chương trình nghị sự cho hội nghị thượng đỉnh sắp tới giữa Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung và Tổng thống Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Hàn Quốc thảo luận với tỷ phú Bill Gates về hợp tác công nghệ mới và y tế toàn cầu
10:30' - 22/08/2025
Ngày 21/8, tại Seoul, Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung đã có cuộc gặp với ông Bill Gates, Chủ tịch Quỹ Gates, hiện đang có chuyến thăm Hàn Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tăng cường trừng phạt lĩnh vực dầu mỏ của Iran
10:09' - 22/08/2025
Mỹ đã ban hành thêm các lệnh trừng phạt liên quan đến Iran, nhắm vào 13 thực thể có trụ sở tại Hong Kong (Trung Quốc), Trung Quốc đại lục, UAE và Quần đảo Marshall, cùng với 8 tàu thuyền.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc xúc tiến sửa đổi Hiệp định năng lượng nguyên tử với Mỹ
10:08' - 22/08/2025
Theo nguồn tin ngoại giao ngày 21/8, Mỹ và Hàn Quốc đã bắt đầu thảo luận về việc sửa đổi Hiệp định năng lượng nguyên tử Mỹ-Hàn.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ không phê duyệt các dự án điện gió, điện Mặt Trời
06:30' - 22/08/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố chính quyền sẽ không phê duyệt các dự án điện Mặt Trời và điện gió, ngay cả khi nhu cầu vượt khả năng cung cấp tại một số khu vực của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Nghịch lý "giao thông xanh" ở châu Âu: Khi vé tàu hỏa đắt hơn máy bay
22:22' - 21/08/2025
Trong bối cảnh châu Âu đang nỗ lực chuyển đổi sang các phương tiện giao thông thân thiện với môi trường, một thực tế đáng chú ý là đi máy bay vẫn rẻ hơn đi tàu hỏa ở nhiều tuyến đường quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
ECB: Châu Âu nên tăng cường với các đối tác thương mại khác ngoài Mỹ
21:24' - 21/08/2025
Theo Chủ tịch ECB Christine Lagarde, châu Âu nên tăng cường quan hệ thương mại với các quốc gia khác ngoài Mỹ nhằm nâng cao tính linh hoạt và bảo vệ nền kinh tế dựa trên xuất khẩu.