Hội nghị thượng đỉnh G20: Nhật Bản, Hàn Quốc thảo luận về vấn đề "phụ nữ mua vui"
Ngày 7/7, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In đã có cuộc gặp song phương bên lề Hội nghị Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại thành phố Hamburg, Đức. Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa 2 nhà lãnh đạo trên kể từ khi Tổng thống Moon Jae In nhậm chức hồi tháng 5 vừa qua.
Theo hãng tin Kyodo, dự kiến trong cuộc hội gặp này, hai bên sẽ thảo luận về các vấn đề nổi cổm, đặc biệt là vấn đề "phụ nữ mua vui". Theo đó, Thủ tướng Abe sẽ hối thúc người đồng cấp thực thi một thỏa thuận được ký hồi năm 2015 nhằm giải quyết vấn đề vốn là nguyên nhân gây căng thẳng ngoại giao giữa hai nước trong một thời gian dài.
Trước đó, Tổng thống Moon Jae In cho biết phần lớn người dân Hàn Quốc không chấp nhận một thỏa thuận "phụ nữ mua vui" về mặt tình cảm, vốn được ký kết khi bà Park Geun-hye còn làm Tổng thống Hàn Quốc.
Trong chiến dịch tranh cử của mình, ông Moon Jae In cũng đã cam kết đàm phán lại thỏa thuận trên. Trả lời phỏng vấn với tờ Washington Post hồi tháng trước,
Tổng thống Moon Jae In cho rằng yếu tố then chốt để giải quyết vấn đề "phụ nữ mua vui" là Nhật Bản phải "chịu trách nhiệm pháp lý cho những hành động (trong quá khứ) và phải có lời xin lỗi chính thức".
Theo thỏa thuận ký năm 2015, Nhật Bản và Hàn Quốc đã nhất trí giải quyết "triệt để và dứt điểm" vấn đề "phụ nữ mua vui". Chính phủ Nhật Bản đã xin lỗi tất cả nạn nhân từng phải chịu đựng những tổn thương về thể xác và tinh thần.
Trong năm ngoái, Tokyo cũng đã thông qua một quỹ hỗ trợ của Hàn Quốc, chuyển 1 tỷ yên (tương đương 8,9 triệu USD) tới nạn nhân là "phụ nữ mua vui" và gia đình họ.
Ước tính có hơn 200.000 phụ nữ, phần lớn là phụ nữ trên bán đảo Triều Tiên, đã bị ép buộc làm nô lệ tình dục cho binh sĩ phát xít Nhật trong giai đoạn từ năm 1910 đến 1945. Tuy nhiên, Tổng thống Moon Jae-in luôn cam kết sẽ xem xét lại thỏa thuận này./.
>>>Hàn Quốc, Nhật Bản tích cực giải quyết thỏa thuận "phụ nữ mua vui"Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị thượng đỉnh G20: Đụng độ tại Hamburg
15:49' - 07/07/2017
Ngày 7/7, đụng độ đã xảy ra giữa người biểu tình và cảnh sát ngay trước thềm Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Hamburg, Đức.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị thượng đỉnh G20: Lãnh đạo IMF, WB, WTO kêu gọi nỗ lực khôi phục thương mại
10:33' - 07/07/2017
Lãnh đạo Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), Ngân hàng Thế giới (WB), Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) ngày 6/7 đã kêu gọi các nền kinh tế thành viên hành động để khôi phục thương mại.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị thượng đỉnh G20: Australia, Đức thúc đẩy cơ hội hợp tác mới
09:52' - 07/07/2017
Hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh một loạt cam kết như hệ thống thương mại cởi mở và dựa trên luật lệ.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị thượng đỉnh G20: Lãnh đạo Đức, Mỹ bất đồng về vấn đề thương mại và khí hậu
09:41' - 07/07/2017
Nhà lãnh đạo Đức khẳng định các cuộc thương lượng về vấn đề chống biến đổi khí hậu sẽ "không dễ dàng" đối với ông Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị thượng đỉnh G20: Tổng thống Putin chỉ trích lệnh trừng phạt nhằm vào Nga
15:22' - 06/07/2017
Ngày 6/7, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ trích việc áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào nước này, đồng thời kêu gọi chấm dứt chủ nghĩa bảo hộ thương mại.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ đóng cửa: Nhiều nhân viên liên bang có nguy cơ không được nhận lại lương
13:17'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7/10 cho biết một số nhân viên liên bang nghỉ phép bắt buộc có thể không được nhận lại lương sau khi chính phủ mở cửa trở lại.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tiếp tục hoãn hơn 3.000 chuyến bay
13:03'
Tình trạng thiếu nhân sự kiểm soát không lưu tiếp tục gây gián đoạn hoạt động hàng không tại Mỹ trong ngày 7/10, trong khi đợt đóng cửa chính phủ nước này bước sang ngày thứ 7.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ đóng cửa: Hàng nghìn chuyến bay bị hoãn do thiếu nhân sự kiểm soát không lưu
11:19'
FAA cho biết các vấn đề về nhân sự kiểm soát không lưu đang gây ra tình trạng hoãn chuyến bay tại nhiều sân bay của Mỹ trong ngày thứ hai liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
EU kỳ vọng thuế thép mới sẽ thúc đẩy đàm phán bảo hộ với Mỹ
10:14'
Đề xuất áp dụng hạn ngạch thuế và tăng thuế ngoài hạn ngạch lên 50% đối với thép nhập khẩu được EU đưa ra sẽ thúc đẩy đàm phán bảo hộ với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ gia tăng sức ép trong bối cảnh chính phủ tiếp tục đóng cửa
10:13'
Dự kiến, Thượng viện sẽ lại bỏ phiếu về 2 dự luật cấp ngân sách vào cuối tuần, trong khi Hạ viện không có lịch biểu quyết nào trong tuần này và sẽ trở lại làm việc vào ngày 14/10.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ điều động Vệ binh Quốc gia tới Chicago
09:51'
Hàng trăm binh sĩ thuộc lực lượng Vệ binh Quốc gia bang Texas (Mỹ) đã tập trung ngày 7/10 tại một cơ sở quân sự gần Chicago (bang Illinois), Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
EU thúc đẩy cải cách các ngân hàng phát triển toàn cầu để ứng phó biến đổi khí hậu
07:30'
EU đề xuất hỗ trợ nâng cao năng lực cho các ngân hàng phát triển đa phương (MDB), giúp họ mở rộng quy mô hoạt động và bảo đảm phù hợp với các mục tiêu của Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế số của ASEAN có thể đạt 2.000 tỷ USD năm 2030
19:04' - 07/10/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Hiệp định khung về Kinh tế số ASEAN (DEFA) dự kiến sẽ được ký kết và triển khai vào năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Khủng hoảng ngân sách phơi bày điểm yếu của hệ thống hàng không Mỹ
15:50' - 07/10/2025
Cơ quan Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) cảnh báo tình trạng thiếu nhân sự đang làm gia tăng các vụ chậm trễ tại nhiều sân bay lớn.