Hội nghị thượng đỉnh G7: Thông điệp đầy ý nghĩa của thành phố Hiroshima
Ông Kazumi nhấn mạnh thành phố luôn chào đón du khách quốc tế, nhất là các chính trị gia đến thăm để tìm hiểu về thảm họa bom nguyên tử từng xảy ra ở đây vào năm 1945. Ông cho rằng sự kiện Hội nghị thượng đỉnh G7 được tổ chức tại chính thành phố này là cơ hội tốt nhất để các chính trị gia đến từ các quốc gia đang sở hữu vũ khí hạt nhân thảo luận, cũng như củng cố quyết tâm kiểm soát và hướng tới loại bỏ hoàn toàn nguy cơ sử dụng vũ khí hạt nhân.
Khách sạn Grand Prince là nơi tổ chức Hội nghị thượng đỉnh G7. Tọa lạc trên một bán đảo nhỏ với dân số khoảng 1.500 người, khách sạn Grand Prince được bao bọc xung quanh bởi khung cảnh thiên nhiên xinh đẹp kết hợp giữa biển và núi đá tự nhiên, kết nối với đất liền bằng tuyến đường bộ duy nhất.
Đây cũng là khách sạn từng được lựa chọn làm địa điểm tổ chức Hội nghị Ngoại trưởng G7 năm 2016, khi Nhật Bản đảm nhiệm vai trò Chủ tịch luân phiên của G7. Những ngày đầu tháng 5, khách sạn này vẫn đón tiếp khách du lịch trong và ngoài nước. Từ ngày 7/5, mọi hoạt động kinh doanh của khách sạn phải tạm dừng để phục vụ cho Hội nghị thượng đỉnh G7. Lực lượng an ninh đã được tăng cường nhiều lớp để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho hội nghị.
Một trong những vấn đề được chú trọng là đảm bảo giao thông thuận tiện trong thời gian diễn ra hội nghị. Thành phố Hiroshima có mạng lưới giao thông công cộng khá phát triển, đặc biệt là đường sắt.
Công ty xe điện Hiroshima đã khai trương một tuyến tàu điện đặc biệt chào đón sự kiện chính trị quan trọng này với điểm nhấn là các bức tranh trang trí bên ngoài đều do học sinh đến từ 6 trường trung học trong thành phố thiết kế theo chủ đề về hòa bình thế giới và Hội nghị thượng đỉnh G7.
Một điểm đáng chú ý khác là hiện tại Công ty xe điện Hiroshima vẫn đang vận hành 3 tàu điện từng nằm trong số các phương tiện giao thông bị tàn phá bởi thảm họa bom nguyên năm 1945. Các tàu điện này sau khi được sửa chữa lại vào cuối năm 1945, cho đến nay vẫn đang đều đặn phục vụ nhu cầu đi lại của người dân địa phương cũng như du khách.
Ông Sachio Okinaka, chủ quán bánh Okonomiyaki (một món ăn gần tương tự món bánh xèo của Việt Nam) tại thành phố Hiroshima chia sẻ ông đã từng được nghe cha ông kể về thảm họa bom nguyên tử. Cha ông kể rằng sau thảm họa, người dân thành phố Hiroshima đối diện với tình trạng khan hiếm lương thực.
Vì vậy các quán ăn tập thể phục vụ người dân được tập trung ở quảng trường Shintenchi để cứu đói. Ông nội của ông chính là một trong những đầu bếp nấu món Okonomiyaki. Chính vì thế, món ăn Okonomiyaki được xem là biểu tượng của sự tái thiết sau thảm họa vì giúp cho những người dân thành phố Hiroshima vượt qua những thời khắc khó khăn nhất.
Ông Sachio Okinaka là chủ tiệm thế hệ thứ 3 của quán, kể từ khi chính thức khai trương năm 1947. Ông mong muốn những du khách đến với thành phố Hiroshima thưởng thức món Okonomiyaki như một cách để nhìn lại quá khứ và thêm trân trọng hòa bình.
Trước đó, phát biểu tại một cuộc họp báo hồi tháng 5/2022 khi quyết định lựa chọn thành phố Hiroshima là địa điểm tổ chức Hội nghị thượng đỉnh G7, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio khẳng định thành phố Hiroshima phù hợp để tổ chức hội nghị thượng đỉnh G7 vì chính tại nơi đã gánh chịu hậu quả thảm khốc của vũ khí hạt nhân, lãnh đạo các nước G7 sẽ thể hiện quyết tâm hướng tới một thế giới không phổ biến loại vũ khí hủy diệt này./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị thượng đỉnh G7: Ủng hộ gia hạn thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen
21:45' - 19/05/2023
Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) ủng hộ việc mở rộng và gia hạn thỏa thuận Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen cũng như tiếp tục cung cấp viện trợ nhân đạo cho các nước dễ bị tổn thương.
-
Kinh tế Thế giới
Các nước ngoài G7: G7 cần đi đầu trong loại bỏ dần nhiên liệu hóa thạch
20:26' - 19/05/2023
Theo lãnh đạo các nước ngoài G7, nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) cần phải đi đầu trong việc loại bỏ dần nhiên liệu hóa thạch.
-
Kinh tế Thế giới
G7 lên kế hoạch trừng phạt mới nhằm vào lĩnh vực năng lượng và xuất khẩu của Nga
12:31' - 15/05/2023
Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đang lên kế hoạch thắt chặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga tại Hội nghị thượng đỉnh G7 diễn ra tại Nhật Bản trong tuần này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 15/6/2026
20:45' - 15/06/2026
Hôm nay, Thỏa thuận hòa bình Mỹ-Iran - Kỳ vọng giảm áp lực lên kinh tế toàn cầu; Giá nông sản thế giới đồng loạt hạ nhiệt sau tín hiệu khơi thông eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận hòa bình Mỹ-Iran: Kỳ vọng giảm áp lực lên kinh tế toàn cầu
16:23' - 15/06/2026
Thỏa thuận sơ bộ giữa Mỹ và Iran về việc mở cửa trở lại eo biển Hormuz đang thắp lên kỳ vọng hạ nhiệt giá năng lượng, giảm áp lực lạm phát và ngăn kinh tế thế giới rơi vào một cuộc khủng hoảng mới.
-
Kinh tế Thế giới
Cộng đồng quốc tế hoan nghênh thỏa thuận giữa Mỹ và Iran
16:07' - 15/06/2026
Ngày 15/6, cộng đồng quốc tế tiếp tục hoan nghênh việc Mỹ và Iran nhất trí thỏa thuận nhằm chấm dứt xung đột và mở lại eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng trăm tàu chờ tín hiệu mở lại eo biển Hormuz
15:43' - 15/06/2026
Gần 600 tàu đang mắc kẹt trong Vịnh Ba Tư chờ eo biển Hormuz mở cửa trở lại, song giới vận tải biển vẫn thận trọng trước những rủi ro an ninh, bảo hiểm và ùn tắc hậu xung đột.
-
Kinh tế Thế giới
ECB cảnh báo áp lực giá năng lượng lan rộng trong nền kinh tế
15:43' - 15/06/2026
Giá năng lượng tăng cao đang tác động đến nhiều lĩnh vực kinh tế tại châu Âu, khiến ECB duy trì lập trường thắt chặt tiền tệ nhằm kiểm soát lạm phát, bất chấp những lo ngại về tăng trưởng.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan cảnh báo rủi ro pháp lý từ công nghệ deepfake
15:11' - 15/06/2026
Thái Lan cảnh báo việc sử dụng AI để tạo hoặc phát tán nội dung deepfake có thể dẫn đến truy cứu trách nhiệm hình sự, trong bối cảnh các hành vi giả mạo hình ảnh và giọng nói ngày càng gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Tàu chở LNG đầu tiên tiến vào eo biển Hormuz sau thỏa thuận Mỹ-Iran
14:43' - 15/06/2026
Tàu chở khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) Disha đang bắt đầu tiến về phía eo biển Hormuz sau hơn ba tháng mắc kẹt tại Vịnh Ba Tư.
-
Kinh tế Thế giới
Hé lộ nội dung dự thảo thỏa thuận Mỹ - Iran
14:01' - 15/06/2026
Ngày 15/6, hãng thông tấn Mehr của Iran đã tiết lộ một số thông tin có trong dự thảo biên Bản ghi nhớ (MoU) 14 điểm sắp được ký kết giữa Iran và Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Bỉ, Pháp, Thụy Sĩ thử nghiệm tuyến tàu cao tốc xuyên biên giới
11:18' - 15/06/2026
Tuyến TGV INOUI kết nối Brussels - Strasbourg - Basel dự kiến vận hành từ năm 2027, góp phần thúc đẩy giao thương, du lịch và mở rộng kết nối kinh tế bền vững giữa các trung tâm lớn của châu Âu.

Lãnh đạo các nước G7 chụp ảnh chung tại hội nghị thượng đỉnh ở Hiroshima, Nhật Bản, ngày 20/5/2023. Ảnh: Kyodo/TTXVN