Hôm nay Quốc hội bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn trong lập quy hoạch
Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 3, Quốc hội dành cả ngày 30/5 để thảo luận tại hội trường về việc thực hiện chính sách, pháp luật về công tác quy hoạch kể từ khi Luật Quy hoạch có hiệu lực thi hành. Phiêp họp được truyền hình, phát thanh trực tiếp để cử tri và nhân dân quan tâm, theo dõi.
Đầu phiên họp, các đại biểu nghe Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh trình bày Báo cáo của Đoàn giám sát của Quốc hội về việc thực hiện chính sách, pháp luật về công tác quy hoạch kể từ khi Luật Quy hoạch có hiệu lực thi hành; xem videoclip về kết quả giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về công tác quy hoạch kể từ khi Luật Quy hoạch có hiệu lực thi hành . Theo Báo cáo của Đoàn giám sát, việc thực hiện chính sách pháp luật về công tác quy hoạch kể từ khi Luật Quy hoạch có hiệu lực thi hành đã đạt được những kết quả, cụ thể như sau: Hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về quy hoạch đã được xây dựng và ban hành tạo hành lang pháp lý cần thiết để triển khai lập và tổ chức thực hiện quy hoạch; công tác lập, thẩm định, phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch và lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch đã được triển khai tích cực; kinh phí lập quy hoạch đã được quan tâm bố trí; nhiều cơ quan, đơn vị, tổ chức, chuyên gia tư vấn về quy hoạch trên cả nước đã được huy động, cơ bản các bộ, ngành và địa phương đã lựa chọn được đơn vị tư vấn lập quy hoạch và chủ yếu theo hình thức liên danh tư vấn.Hệ thống thông tin và cơ sở dữ liệu quốc gia về quy hoạch đã được đưa vào vận hành gắn với hệ thống cơ sở dữ liệu nền địa lý quốc gia từ năm 2018; hiện đang được vận hành, quản lý, khai thác trên Cổng thông tin của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, được kết nối, liên thông với Cổng thông tin Chính phủ và của bộ, ngành, địa phương.
Chính phủ ban hành Danh mục các quy hoạch về đầu tư phát triển hàng hóa, dịch vụ, sản phẩm cụ thể, ấn định khối lượng, số lượng hàng hóa, dịch vụ, sản phẩm được sản xuất, tiêu thụ hết hiệu lực; bốn Bộ đã ban hành quyết định bãi bỏ 61 quy hoạch và 51 địa phương đã ban hành quyết định bãi bỏ 507 quy hoạch sản phẩm, góp phần giải quyết tình trạng chồng chéo, trùng lặp giữa các quy hoạch ngành, lĩnh vực; tạo thuận lợi trong quá trình chỉ đạo, quản lý và thúc đẩy phát triển sản xuất theo tín hiệu thị trường, phát triển bền vững; bỏ được các rào cản làm giảm các thủ tục hành chính giúp cho doanh nghiệp chủ động xây dựng phương án sản xuất, kinh doanh và bảo đảm việc thực hiện các cam kết quốc tế của Việt Nam.
Bên cạnh những kết quả đạt được, việc thực hiện chính sách pháp luật về công tác quy hoạch kể từ khi Luật Quy hoạch có hiệu lực thi hành còn một số tồn tại, hạn chế như: Luật Quy hoạch trong quá trình triển khai còn khó khăn, vướng mắc, một số quy định còn bất cập; việc ban hành văn bản hướng dẫn Luật Quy hoạch rất chậm và còn bất cập; quy định của pháp luật có liên quan đến quy hoạch chưa bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ; lực lượng tư vấn lập quy hoạch còn hạn chế về số lượng, khó lựa chọn được tư vấn có đủ năng lực, trình độ, kinh nghiệm, nhất là trong bối cảnh nhiều quy hoạch các cấp được lập đồng thời với phương pháp, cách tiếp cận mới; một đơn vị tư vấn tham gia lập đồng thời nhiều quy hoạch có thể dẫn đến không bảo đảm chất lượng...Báo cáo cũng đã chỉ rõ các nguyên nhân của những bất cập, khó khăn, hạn chế; trách nhiệm của cơ quan, tổ chức và cá nhân có liên quan; đồng thời đưa ra kiến nghị, giải pháp để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác lập quy hoạch./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Tháo gỡ điểm nghẽn, vướng mắc trong thực thi Luật Quy hoạch
20:53' - 25/04/2022
Chiều 25/4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về Báo cáo kết quả giám sát chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về công tác quy hoạch kể từ khi Luật Quy hoạch có hiệu lực thi hành”.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ 3 động lực trung tâm của mô hình tăng trưởng mới
11:38'
Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số là trụ cột then chốt giúp Việt Nam bứt phá mô hình tăng trưởng.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Xây dựng trả lời 13 doanh nghiệp về đề xuất tham gia Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam
11:32'
Bộ Xây dựng mong muốn các doanh nghiệp tiếp tục quan tâm, phối hợp để triển khai dự án bảo đảm khả thi, hiệu quả.
-
Kinh tế Việt Nam
Rà soát, nâng cấp cao tốc phân kỳ để thúc đẩy phát triển kinh tế
11:27'
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 05/CĐ-TTg ngày 20/01/2026 về việc khẩn trương rà soát, đầu tư nâng cấp hoàn thiện các tuyến đường bộ cao tốc đã đầu tư theo quy mô phân kỳ.
-
Kinh tế Việt Nam
Giải pháp chiến lược để đảm bảo tăng trưởng kinh tế hai con số
10:23'
Yêu cầu tăng trưởng cao và bền vững ở mức hai con số trong giai đoạn tới đang đặt ra rất cấp bách, không thể chậm trễ để hoàn thành các mục tiêu chiến lược phát triển đất nước đến năm 2030 và 2045.
-
Kinh tế Việt Nam
Xây dựng Chính phủ kiến tạo phát triển, liêm chính, hành động quyết liệt, phục vụ Nhân dân
09:40'
Đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới, Chính phủ tiếp tục nỗ lực hết sức mình thực hiện sứ mệnh “kiến tạo phát triển, liêm chính, hành động quyết liệt, phục vụ Nhân dân”.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam ngày 20/1/2026
20:33' - 20/01/2026
Dưới đây là một số thông tin kinh tế Việt Nam ngày 20/1/2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam dự kiến xuất khẩu 7,73 triệu tấn gạo năm 2026
17:55' - 20/01/2026
Bộ Nông nghiệp và Môi trường cho biết, năm 2026 dự kiến có khoảng 7,73 triệu tấn gạo hàng hóa phục vụ cho xuất khẩu.
-
Kinh tế Việt Nam
Thông cáo báo chí Phiên khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng
17:45' - 20/01/2026
Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam chính thức khai mạc sáng ngày 20/01/2026 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Thủ đô Hà Nội.
-
Kinh tế Việt Nam
Giải ngân vốn đầu tư công: Rút ngắn khoảng cách về đích
17:02' - 20/01/2026
Theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế, kết quả giải ngân vốn đầu tư công có ý nghĩa quan trọng, đóng góp tích cực vào kết quả tăng trưởng kinh tế 8,02% của Việt Nam trong năm 2025.

Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường. Ảnh: TTXVN