1. >

Hơn 1 triệu học sinh tiểu học Hà Lan phải tạm nghỉ học do giáo viên đình công

Facebook Share

BNEWS.VN Theo tin từ châu Âu, ngày 5/10, các giáo viên tiểu học của Hà Lan đã tiến hành đình công đòi tăng lương và cải thiện điều kiện làm việc.

Hơn 1 triệu học sinh tiểu học Hà Lan phải tạm nghỉ học do giáo viên đình công

Cuộc đình công đã khiến hơn 1 triệu trẻ em phải nghỉ học do phần lớn các trường tiểu học ở nước này đã đóng cửa.

Khoảng 90.000 giáo viên trường tiểu học ở Hà Lan đã tham gia cuộc đình công trên và đây cũng là cuộc đình công lớn thứ hai của các giáo viên tiểu học ở nước này kể từ những năm 1980 của thế kỷ trước.

Theo các giáo viên, mức lương của họ trong 10 năm qua gần như không tăng, trong khi công việc của họ thậm chí còn vất vả và khó khăn hơn.

Chính vì vậy, thông qua cuộc đình công, các giáo viên yêu cầu Chính phủ Hà Lan nhanh chóng tăng lương cũng như ngăn chặn tình trạng thiếu giáo viên trong những năm tới.

Cuộc đình công của các giáo viên tiểu học Hà Lan đã phản ánh sự thất vọng của người lao động tại một trong những nước có nền kinh tế lớn nhất châu Âu, khi mà đồng lương của họ không được tăng trong bối cảnh nền kinh tế vẫn tăng trưởng khá nhanh.

Các chuyên gia phân tích nhận định nền kinh tế Hà Lan trong năm nay được dự báo sẽ vượt trội hơn so với các nền kinh tế khác trong khu vực với nhịp độ tăng trưởng ước đạt 3,3%, trong khi mức tăng trưởng tổng thể về tiền lương sẽ vẫn ở mức 1,6%.

Cuộc đình công nêu trên diễn ra trong bối cảnh chỉ vài ngày trước khi Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte chuẩn bị công bố thành lập chính phủ mới với cam kết sẽ chi thêm 800 triệu euro (936 triệu USD) tiền lương cho các giáo viên.

Tuy nhiên, khoản chi này vẫn chưa đáp ứng đủ yêu cầu của những người tham gia đình công. Theo các giáo viên tiểu học Hà Lan, nếu cần thiết họ sẽ tiếp tục tiến hành một cuộc đình công kéo dài 2 ngày trong tháng 11 tới, với sự tham gia của ít nhất 3/4 trong tổng số các trường học ở Hà Lan.

Thống kê cho thấy thu nhập trung bình của các giáo viên tiểu học Hà Lan hiện ít hơn khoảng 20% so với các đồng nghiệp của họ tại các trường trung học, trong khi mức lương tối đa của họ mỗi tháng chỉ khoảng dưới 1.000 euro.

>>>Quan chức Hà Lan bị chất vấn về bê bối trứng "bẩn"

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Hà Nội đang nghiên cứu, thực hiện đề án “Phân vùng hoạt động của xe máy phù hợp với cơ sở hạ tầng và năng lực phục vụ của hệ thống vận tải hành khách công cộng, tiến tới dừng hoạt động của xe máy trên địa bàn các quận vào năm 2030”. Vậy, đề án này có gì mới?

ncif