Hơn 60% người dân Hàn Quốc tin vào thiện chí phi hạt nhân hóa của Triều Tiên

09:10' - 30/04/2018
BNEWS Kết quả một cuộc thăm dò do hãng Realmeter thực hiện cho thấy hơn 60% người dân Hàn Quốc tin tưởng vào thiện chí của Triều Tiên về phi hạt nhân hóa và hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (trái, phía trước) và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (phải, phía trước) duyệt đội danh dự tại quảng trường ở làng đình chiến Panmunjom ngày 27/4. Ảnh: YONHAP/ TTXVN

Theo hãng thông tấn Yonhap, cuộc thăm dò trên được thực hiện vào ngày 27/4, đúng ngày diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều lần thứ 3.

Theo đó, 64,7% số người được hỏi cho biết họ tin rằng Bình Nhưỡng sẽ thực hiện phi hạt nhân hóa và hướng tới một nền hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên. Số người có quan điểm ngược lại là 28,3%, trong khi 7% không chắc chắn.

Trong Tuyên bố Panmunjom sau hội nghị thượng đỉnh, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un  khẳng định "phi hạt nhân hóa hoàn toàn" và nhất trí ngừng mọi hành động thù địch chống lại nhau, đồng thời hướng tới chính thức kết thúc cuộc Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) và một cơ chế hòa bình.

Cũng trong cuộc thăm dò trên, 52,1% số người được hỏi cho biết trước đây họ không tin miền Bắc, nhưng nay họ đã tin. 26,2% cho biết họ đã và sẽ vẫn không tin. Số người luôn tin tưởng miền Bắc là 12,6%.

Cuộc thăm dò trên được tiến hành với 500 người trưởng thành trên cả nước. Sai số là 4,4% và mức độ tin cậy là 95%.

Trong một cuộc thăm dò khác cũng do Realmeter thực hiện, tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Moon Jae-in đã tăng mạnh, lần đầu tiên trong gần 4 tháng qua lên tới 70%.

Kết quả thăm dò hàng tuần, công bố ngày 30/4, cho thấy 70% trong số 2.502 người được hỏi cho biết họ đánh giá cao cách ông Moon giải quyết các vấn đề quốc gia, tăng 2,2% so với cuộc thăm dò cách đây một tuần. Trong khi đó, số người không ủng hộ ông Moon giảm 3% xuống còn 24,4%.

Đây là tỷ lệ ủng hộ cao nhất dành cho ông Moon kể từ tuần thứ 2 của tháng 1 vừa qua khi ông nhận được 70,6% người ủng hộ. Kết quả này có được sau thành công của hội nghị thượng đỉnh liên Triều ngày 27/4.

Trong khi Tổng thống Moon nhận được nhiều sự ủng hộ hơn, tỷ lệ ủng hộ dành cho đảng Dân chủ cầm quyền trong tuần qua lại giảm 0,9%, xuống còn 52,2%. Tỷ lệ ủng hộ Đảng Hàn Quốc Tự do đối lập cũng giảm tương tự, xuống còn 21,1%.

Trong khi đó, đảng Bareunmirae nhận được 6,1% ủng hộ, tăng 0,3% và đảng Công Lý được 5,2%, tăng 1,3%./.

>>>Quốc hội Triều Tiên thông báo thay đổi múi giờ

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục