Lãnh đạo Hàn Quốc, Nga ủng hộ hợp tác ba bên với Triều Tiên
Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Putin ngày 29/4, nhà lãnh đạo Hàn Quốc Moon Jae-in đánh giá cao sự ủng hộ của Moskva đối với sự thành công của Hội nghị thượng đỉnh liên Triều ngày 27/4, đồng thời kêu gọi Tổng thống Putin tiếp tục ủng hộ nỗ lực ngoại giao của Seoul đối với Bình Nhưỡng.
Trong khi đó, Tổng thống Nga hoan nghênh kết qua đạt được tại Hội nghị thượng đỉnh liên Triều, coi đây là nền móng vững chắc để kiến tạo hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên.
Người phát ngôn Phủ tổng thống Hàn Quốc Kim Eui-kyeom dẫn lời Tổng thống Putin đánh giá hội nghị "đã hoàn thành một sứ mệnh rất khó khăn trong một tình thế rất phức tạp" trên Bán đảo Triều Tiên.
Tổng thống Putin cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc Hàn Quốc và Nga tiến hành các dự án hợp tác ba bên với Triều Tiên nhằm đảm bảo và thắt chặt hòa bình giữa hai miền Triều Tiên. Tổng thống Nga được dẫn lời cho rằng kết quả của Hội nghị thượng đỉnh liên Triều cần dẫn tới các dự án hợp tác ba bên giữa Hàn Quốc, Triều Tiên với Nga.
Theo nhà lãnh đạo Nga, nếu hệ thống đường sắt, khí đốt và điện của Nga kết nối Siberia qua Bán đảo Triều Tiên, điều đó sẽ giúp mang lại hòa bình và ổn định trên bán đảo. Về phần mình, Tổng thống Hàn Quốc bày tỏ mong muốn hai miền Triều Tiên cùng Nga khởi động nghiên cứu khả năng tiến hành các dự án hợp tác ba bên.
Theo người phát ngôn Kim Eui-kyeom, hai nhà lãnh đạo Hàn Quốc và Nga cùng cho rằng việc hợp tác ba bên có thể giúp xây dựng một trật tự an ninh ở Đông Bắc Á và cần được mở rộng như một hệ thống an ninh đa phương. Tại cuộc hội đàm, Tổng thống Putin cũng mời ông Moon Jae-in tới thăm Moskva vào tháng 6 tới.
Trong khi đó, Điện Kremlin cũng ra một thông cáo báo chí về cuộc điện đàm giữa tổng thống Nga và Hàn Quốc. Thông cáo nhấn mạnh sự ủng hộ của Tổng thống Putin đối với các dự án hợp tác năng lượng và hạ tầng ba bên nhằm góp phần vào thiết lập sự hợp tác khăng khít giữa hai miền Triều Tiên.
Tổng thống Putin cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc các bên liên quan cần tiếp tục nỗ lực giải quyết các vấn đề an ninh trên bán đảo Triều Tiên bằng giải pháp ngoại giao và chính trị.
Trước đó, hôm 27/4, lãnh đạo hai miền Triều Tiên đã có cuộc gặp thượng đỉnh tại Nhà Hòa bình trong làng đình chiến Panmunjom.
Kết thúc hội nghị, Tổng thống Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã ký Tuyên bố chung Panmunjom, trong đó hai bên cam kết sẽ ra tuyên bố kết thúc chiến tranh trong năm nay.
Tuyên bố chung cũng nêu rõ Hàn Quốc và Triều Tiên xác nhận mục tiêu chung trong việc giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên; tích cực thúc đẩy các cuộc đàm phán 3 bên, bao gồm hai miền Triều Tiên và Mỹ, hoặc cơ chế đàm phán 4 bên, bao gồm cả Trung Quốc, để tiến tới ký hiệp định hòa bình, chấm dứt chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên và xây dựng nền hòa bình vững chắc, lâu dài.
Hai bên cũng nhất trí xúc tiến tổ chức chuyến thăm của Tổng thống Moon Jae-in đến Bình Nhưỡng vào cuối năm nay./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên nhất trí hợp nhất múi giờ với Hàn Quốc
15:43' - 29/04/2018
Ngày 29/4, Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã nhất trí sẽ điều chỉnh múi giờ của nước này nhanh hơn 30 phút so với trước để hợp nhất với múi giờ của Hàn Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng đỉnh liên Triều 2018: Triều Tiên tuyên bố đóng cửa bãi thử hạt nhân vào tháng 5
12:07' - 29/04/2018
Phủ Tổng thống Hàn Quốc ngày 29/4 cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã thông báo kế hoạch đóng cửa bãi thử hạt nhân của nước này vào tháng 5 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Nhật Bản nhất trí Triều Tiên cần hành động cụ thể hướng tới phi hạt nhân
07:29' - 29/04/2018
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết, ông và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhất trí rằng Triều Tiên cần thực hiện hành động cụ thể hướng tới việc phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Báo chí Triều Tiên ca ngợi kết quả Hội nghị thượng đỉnh liên Triều
11:57' - 28/04/2018
Báo chí Triều Tiên ngày 28/4 đã ca ngợi kết quả Hội nghị thượng đỉnh liên Triều 2018, khẳng định "cuộc họp lịch sử" này đã mở ra con đường dẫn tới một kỷ nguyên mới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tiếp tục cảnh báo các nước chưa đạt thỏa thuận thuế quan
07:39'
Giới đầu tư toàn cầu chuẩn bị bước sang tuần có thời hạn chót về đàm phán thuế quan của Mỹ khi quãng thời gian tạm hoãn áp thuế 90 ngày sẽ chính thức hết hạn vào ngày 9/7 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng thương mại EU-Trung Quốc lại tăng nhiệt
18:18' - 06/07/2025
Những căng thẳng mới này diễn ra trong bối cảnh hai bên dự kiến sẽ tiến hành Hội nghị thượng đỉnh vào cuối tháng này tại Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ phú Elon Musk tuyên bố thành lập đảng mới ở Mỹ
10:45' - 06/07/2025
Theo ông Musk, đảng mới sẽ tập trung vào một số ghế tại Thượng viện và từ 8 - 10 khu vực Hạ viện để có thể tạo ra ảnh hưởng thực chất trong Quốc hội.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:23' - 06/07/2025
Loạt sự kiện thế giới nổi bật đầu tháng 7/2025 cho thấy nhiều chuyển biến đáng chú ý trên các mặt kinh tế, môi trường và chính sách toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Á - ASEAN: Mảnh ghép chiến lược trong định hướng hợp tác mới của Mercosur
12:27' - 05/07/2025
ASEAN, với vị thế là một trong những trung tâm sản xuất, tiêu thụ và đổi mới công nghệ của thế giới, đang nổi lên như một đối tác tiềm năng trong chiến lược mở rộng hợp tác của Mercosur.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều quốc gia dỡ bỏ hạn chế nhập khẩu thịt gà Brazil
09:30' - 05/07/2025
Brazil thông báo 7 quốc gia đã chính thức dỡ bỏ các hạn chế nhập khẩu thịt gà từ Brazil.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký thành luật gói cắt giảm thuế và chi tiêu toàn diện
07:48' - 05/07/2025
Dự cắt giảm thuế và chi tiêu toàn diện trị giá 4.500 tỷ USD là gói chính sách trong nhiệm kỳ thứ hai mang tính biểu tượng của Tổng thống Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan chưa đạt được thỏa thuận về thuế quan với Mỹ
07:38' - 05/07/2025
Thái Lan vẫn chưa hoàn tất đàm phán với Mỹ về thuế đối ứng, song đã có được “những hiểu biết giá trị” để định hướng việc soạn thảo một đề xuất sửa đổi.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ đề xuất áp thuế đối ứng đối với thuế ô tô của Mỹ tại WTO
07:34' - 05/07/2025
Ấn Độ đã đệ trình lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đề xuất áp thuế đối ứng đối với các thuế quan mà Mỹ áp dụng đối với ô tô và một số linh kiện ô tô.