Lãnh đạo Hàn Quốc, Nga ủng hộ hợp tác ba bên với Triều Tiên
Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Putin ngày 29/4, nhà lãnh đạo Hàn Quốc Moon Jae-in đánh giá cao sự ủng hộ của Moskva đối với sự thành công của Hội nghị thượng đỉnh liên Triều ngày 27/4, đồng thời kêu gọi Tổng thống Putin tiếp tục ủng hộ nỗ lực ngoại giao của Seoul đối với Bình Nhưỡng.
Trong khi đó, Tổng thống Nga hoan nghênh kết qua đạt được tại Hội nghị thượng đỉnh liên Triều, coi đây là nền móng vững chắc để kiến tạo hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên.
Người phát ngôn Phủ tổng thống Hàn Quốc Kim Eui-kyeom dẫn lời Tổng thống Putin đánh giá hội nghị "đã hoàn thành một sứ mệnh rất khó khăn trong một tình thế rất phức tạp" trên Bán đảo Triều Tiên.
Tổng thống Putin cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc Hàn Quốc và Nga tiến hành các dự án hợp tác ba bên với Triều Tiên nhằm đảm bảo và thắt chặt hòa bình giữa hai miền Triều Tiên. Tổng thống Nga được dẫn lời cho rằng kết quả của Hội nghị thượng đỉnh liên Triều cần dẫn tới các dự án hợp tác ba bên giữa Hàn Quốc, Triều Tiên với Nga.
Theo nhà lãnh đạo Nga, nếu hệ thống đường sắt, khí đốt và điện của Nga kết nối Siberia qua Bán đảo Triều Tiên, điều đó sẽ giúp mang lại hòa bình và ổn định trên bán đảo. Về phần mình, Tổng thống Hàn Quốc bày tỏ mong muốn hai miền Triều Tiên cùng Nga khởi động nghiên cứu khả năng tiến hành các dự án hợp tác ba bên.
Theo người phát ngôn Kim Eui-kyeom, hai nhà lãnh đạo Hàn Quốc và Nga cùng cho rằng việc hợp tác ba bên có thể giúp xây dựng một trật tự an ninh ở Đông Bắc Á và cần được mở rộng như một hệ thống an ninh đa phương. Tại cuộc hội đàm, Tổng thống Putin cũng mời ông Moon Jae-in tới thăm Moskva vào tháng 6 tới.
Trong khi đó, Điện Kremlin cũng ra một thông cáo báo chí về cuộc điện đàm giữa tổng thống Nga và Hàn Quốc. Thông cáo nhấn mạnh sự ủng hộ của Tổng thống Putin đối với các dự án hợp tác năng lượng và hạ tầng ba bên nhằm góp phần vào thiết lập sự hợp tác khăng khít giữa hai miền Triều Tiên.
Tổng thống Putin cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc các bên liên quan cần tiếp tục nỗ lực giải quyết các vấn đề an ninh trên bán đảo Triều Tiên bằng giải pháp ngoại giao và chính trị.
Trước đó, hôm 27/4, lãnh đạo hai miền Triều Tiên đã có cuộc gặp thượng đỉnh tại Nhà Hòa bình trong làng đình chiến Panmunjom.
Kết thúc hội nghị, Tổng thống Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã ký Tuyên bố chung Panmunjom, trong đó hai bên cam kết sẽ ra tuyên bố kết thúc chiến tranh trong năm nay.
Tuyên bố chung cũng nêu rõ Hàn Quốc và Triều Tiên xác nhận mục tiêu chung trong việc giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên; tích cực thúc đẩy các cuộc đàm phán 3 bên, bao gồm hai miền Triều Tiên và Mỹ, hoặc cơ chế đàm phán 4 bên, bao gồm cả Trung Quốc, để tiến tới ký hiệp định hòa bình, chấm dứt chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên và xây dựng nền hòa bình vững chắc, lâu dài.
Hai bên cũng nhất trí xúc tiến tổ chức chuyến thăm của Tổng thống Moon Jae-in đến Bình Nhưỡng vào cuối năm nay./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên nhất trí hợp nhất múi giờ với Hàn Quốc
15:43' - 29/04/2018
Ngày 29/4, Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã nhất trí sẽ điều chỉnh múi giờ của nước này nhanh hơn 30 phút so với trước để hợp nhất với múi giờ của Hàn Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng đỉnh liên Triều 2018: Triều Tiên tuyên bố đóng cửa bãi thử hạt nhân vào tháng 5
12:07' - 29/04/2018
Phủ Tổng thống Hàn Quốc ngày 29/4 cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã thông báo kế hoạch đóng cửa bãi thử hạt nhân của nước này vào tháng 5 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Nhật Bản nhất trí Triều Tiên cần hành động cụ thể hướng tới phi hạt nhân
07:29' - 29/04/2018
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết, ông và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhất trí rằng Triều Tiên cần thực hiện hành động cụ thể hướng tới việc phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Báo chí Triều Tiên ca ngợi kết quả Hội nghị thượng đỉnh liên Triều
11:57' - 28/04/2018
Báo chí Triều Tiên ngày 28/4 đã ca ngợi kết quả Hội nghị thượng đỉnh liên Triều 2018, khẳng định "cuộc họp lịch sử" này đã mở ra con đường dẫn tới một kỷ nguyên mới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Vốn ngoại rót vào trái phiếu Nhật Bản đạt mức cao nhất trong một năm
05:30'
Sức hút của thị trường trái phiếu Nhật Bản hiện nay phần lớn đến từ việc lợi suất kỳ hạn 10 năm đã chạm mức cao nhất trong gần 30 năm do lạm phát dai dẳng.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 9/4/2026
21:04' - 09/04/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 9/4/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam thúc đẩy kết nối thương mại với địa phương Mexico
12:06' - 09/04/2026
Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico sẽ tiếp tục đóng vai trò cầu nối, hỗ trợ doanh nghiệp hai nước tìm hiểu thị trường, tận dụng hiệu quả các cơ chế hợp tác kinh tế song phương và khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Malaysia cam kết duy trì trợ cấp giá xăng dầu
09:55' - 09/04/2026
Ngày 8/4, Bộ Tài chính Malaysia thông báo chính phủ nước này sẽ tiếp tục duy trì trợ cấp giá xăng dầu bất chấp những biến động gần đây trên thị trường dầu thô toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Than đá “hồi sinh” giữa khủng hoảng năng lượng toàn cầu
09:53' - 09/04/2026
Xung đột tại Trung Đông đang gây xáo trộn nghiêm trọng thị trường năng lượng toàn cầu, buộc nhiều quốc gia quay trở lại sử dụng than đá
-
Kinh tế Thế giới
Tiếp viên hàng không Đức sẽ đình công ngày 10/4
09:31' - 09/04/2026
Theo UFO, 94% thành viên Lufthansa và 99% thành viên CityLine đã bỏ phiếu ủng hộ đình công trong cuộc bỏ phiếu hồi tháng trước trong bối cảnh các cuộc đàm phán thất bại.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng khu vực giảm tốc, WB nhìn thấy dư địa bứt phá của Việt Nam
06:00' - 09/04/2026
Bất ổn chính sách toàn cầu và những khó khăn nội tại của các nền kinh tế, đang tạo ra áp lực đáng kể lên đà tăng trưởng của khu vực Đông Á – Thái Bình Dương (EAP).
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 8/4/2026
21:46' - 08/04/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 8/4/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Iran có thể bắt đầu quá trình tái thiết
16:19' - 08/04/2026
Trong bài đăng trên mạng xã hội, Tổng thống Trump cũng cho biết Mỹ sẽ hỗ trợ giải quyết tình trạng ùn tắc vận tải tại eo biển Hormuz và bày tỏ kỳ vọng về các diễn biến tích cực trong thời gian tới.
