Hơn 65 triệu người phải di cư và tị nạn trong năm 2015
Năm 2014 đã chứng kiến một con số kỷ lục người tị nạn và dởi bỏ nhà cửa trên toàn cầu kể từ Chiến tranh Thế giới thứ II là 60 triệu người. Tuy nhiên, năm 2015, năm mà châu Âu lao đao trước làn sóng người nhập cư, con số còn tăng gần 10%.
Người đứng đầu UNHCR Filippo Grandi cho biết, trong năm 2015, có 40,8 triệu người phải dời bỏ nhà cửa ở trong lãnh thổ đất nước họ do xung đột, 21,3 triệu người tị nạn và 3,2 triệu người đang xin tị nạn.
Hơn 1 triệu người đã đến châu Âu vào năm ngoái, gây ra một cuộc khủng hoảng chính trị ở châu lục này.
UNHCR cho biết, năm ngoái, trung bình mỗi phút có 24 người phải rời bỏ quê hương, hay 34.000 người mỗi ngày.
Số người không còn nhà cửa phải di cư đã tăng gần gấp đôi kể từ năm 1997 và tăng 50% kể từ năm 2011, khi cuộc chiến tại Syria bùng phát.
Hơn một nửa số người tị nạn là từ ba nước: Syria, Afghanistan và Somalia.
Các nước đang phát triển vẫn tiếp nhận 86% số người tị nạn trên thế giới, dẫn dầu là Thổ Nhĩ Kỳ, với 2,5 triệu người, gần như toàn bộ là từ nước láng giềng Syria.
Một con số kỷ lục là 2 triệu đơn xin tị nạn mới vào các nước công nghiệp hóa trong năm 2015, trong đó Đức dẫn đầu với 441.900 đơn, tiếp đến là Mỹ với 172.700 đơn.
UNHCR hối thúc các nhà lãnh đạo châu Âu cũng như các khu vực khác tăng cường hành động để kết thúc các cuộc chiến đang khiến nhiều người phải rời bỏ đất nước.
Ông Grandi nói nhiều người tị nạn và di cư đã vượt Địa Trung Hải và đến các bờ biển châu Âu, và điều quan trọng nhất để ngặn dòng người tị nạn là phải hành động để chấm dứt xung đột.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đẩy nhanh tiếp nhận người tị nạn Syria năm 2016
06:23' - 18/06/2016
Nhà Trắng ngày 16/6 cho biết Chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama tin tưởng có thể sẽ tiếp nhận nhiều người tị nạn Syria hơn trong 6 tháng cuối của tài khóa 2016
-
Tài chính
Viện trợ nhân đạo của EU cho người tị nạn Burundi vượt 22 triệu euro
13:35' - 01/06/2016
Tổng số tiền viện trợ nhân đạo của Liên minh châu Âu (EU) trong năm 2016 để giải quyết vấn đề người tị nạn Burundi lên hơn 22 triệu euro.
-
Kinh tế Thế giới
LHQ tìm cách tái định cư cho 10% số người tị nạn mỗi năm
13:19' - 11/05/2016
Liên hợp quốc lên kế hoạch tái định cư cho ít nhất 10% số người tị nạn mỗi năm và yêu cầu các nước mở cửa biên giới đón người di cư từ các khu vực chiến tranh và thảm họa.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng yêu cầu chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão và mưa lũ
21:04' - 10/06/2025
Ngày 10/6, Thủ tướng Chính phủ có Công điện số 86/CĐ-TTg yêu cầu các bộ, ngành, địa phương chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão và mưa lũ.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Chủ tịch phụ trách Quản trị toàn cầu, Tập đoàn Qualcomm
19:41' - 10/06/2025
Chiều 10/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã tiếp ông Alex Rogers, Chủ tịch phụ trách Quản trị toàn cầu, Tập đoàn Qualcomm.
-
Kinh tế Việt Nam
Bế mạc Phiên họp thứ 46 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội
18:43' - 10/06/2025
Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã hoàn thành toàn bộ chương trình Phiên họp thứ 46 đề ra với 39 nội dung thảo luận tại phiên họp và 5 nội dung cho ý kiến bằng văn bản.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Tổng thống Peru Dina Boluarte
17:55' - 10/06/2025
Nhân dịp tham dự Hội nghị Cấp cao lần thứ 3 của Liên hợp quốc về Đại dương (UNOC 3) tại Nice (Pháp), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã hội kiến Tổng thống Peru Dina Boluarte.
-
Kinh tế Việt Nam
Kiềng 3 chân tạo lập niềm tin cho thị trường
16:23' - 10/06/2025
Cao điểm chống buôn lậu, hàng giả được cả hệ thống chính trị vào cuộc như bom tấn dội thẳng vào tụ điểm, cơ sở kinh doanh hàng giả nhằm tái lập lại lòng tin của người tiêu dùng và siết lại kỷ cương.
-
Kinh tế Việt Nam
Kiểm tra, hậu kiểm việc cấp mã vùng trồng sâm Ngọc Linh
14:23' - 10/06/2025
Chi cục Nông nghiệp (Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Kon Tum) đã có quyết định thành lập Đoàn kiểm tra, hậu kiểm cấp mã số vùng trồng tại Công ty cổ phần Rượu sâm Ngọc Linh Kon Tum (số 349/QĐ-CCNN).
-
Kinh tế Việt Nam
Lễ ra mắt sách ảnh “100 năm Báo chí Cách mạng Việt Nam 1925 - 2025”
14:10' - 10/06/2025
Sách ảnh là sự tri ân sâu sắc đối với các thế hệ người làm báo cách mạng Việt Nam, ghi lại hành trình gian khổ, kiên cường, nỗ lực dấn thân, sáng tạo và cống hiến của đội ngũ những người làm báo.
-
Kinh tế Việt Nam
Tỉnh Trà Vinh kêu gọi 17 dự án đầu tư vào Khu kinh tế Định An
12:26' - 10/06/2025
Tỉnh Trà Vinh vừa kêu gọi 17 dự án đầu tư vào Khu kinh tế Định An năm 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Hải Dương: Chuẩn bị vận hành thử 12 xã, phường mới từ ngày 15/6
09:10' - 10/06/2025
UBND tỉnh Hải Dương đang chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tổ chức vận hành thử nghiệm 12 xã, phường mới sau sắp xếp, bắt đầu từ ngày 15/6.