Hơn 852.000 liều vaccine phòng COVID-19 từ Đức qua cơ chế COVAX đã về Hà Nội
Đây là hỗ trợ của Chính phủ Đức cho chiến dịch tiêm chủng của Việt Nam. Việc hỗ trợ vaccine này được thực hiện qua Cơ chế phân bổ vaccine quốc tế (COVAX) với sự phối hợp chặt chẽ của UNICEF và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Việt Nam cũng như Chính phủ Việt Nam.
Bày tỏ vui mừng nhân dịp lô vaccine về đến Hà Nội, Đại sứ Đức tại Việt Nam Guido Hildner nhấn mạnh: “Nước Đức luôn sát cánh cùng Việt Nam trong cuộc chiến chống lại đại dịch COVID-19. Chúng ta chỉ có thể chiến thắng đại dịch khi nó được khống chế ở khắp mọi nơi. Chính vì vậy, Đức và Liên minh châu Âu ủng hộ chiến dịch tiếp cận công bằng và minh bạch vaccine phòng COVID-19 trên toàn cầu qua cơ chế COVAX”.Trong khi đó, thay mặt các tổ chức Liên hợp quốc, Tiến sỹ Kidong Park, Quyền Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc và Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam cảm ơn Chính phủ và nhân dân Đức đã chia sẻ với nhân dân Việt Nam những liều vaccine cứu sống sinh mạng được chuyển tới qua cơ chế COVAX.
“Trước tình hình dịch bệnh đầy thách thức như hiện nay tại Việt Nam, chúng tôi tiếp tục ủng hộ kế hoạch của Chính phủ trong việc ưu tiên tiêm chủng cho các nhân viên y tế và nhân viên tuyến đầu chống dịch cũng như người cao tuổi, người có bệnh nền và người có nguy cơ mắc bệnh nặng hoặc tử vong cao nhất”, ông Kidong Park nói. Với lô vaccine do Chính phủ Đức ủng hộ này, Việt Nam đã nhận 12.578.110 liều vaccine phòng COVID-19 qua cơ chế COVAX. Cơ chế COVAX do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Liên minh Đổi mới Sáng tạo Sẵn sàng cho Dịch bệnh (CEPI) và Liên minh Vaccine (GAVI) đồng khởi xướng và UNICEF là đối tác thực hiện chính.Nước Đức đã đồng sáng lập cơ chế Tăng tốc tiếp cận các công cụ ứng phó với COVID-19 (ACT-A) vào năm ngoái. Hiện là nước tài trợ lớn thứ hai của ACT-A, cho đến nay nước Đức đã đóng góp 2,2 tỉ Euro cho cơ chế này.
Phần lớn số tiền tài trợ nói trên được cung cấp cho Cơ chế vaccine quốc tế COVAX, một phần được sử dụng cho việc chẩn đoán và điều trị COVID-19. Tính tới đầu tháng 8/2021, có 138 quốc gia đã được phân bổ tổng cộng hơn 200 triệu liều vaccine AstraZeneca, Johnson & Johnson, Moderna và BioNTech.
Do Đức đã có đủ vaccine cho nhu cầu của mình đồng thời mong muốn giải quyết các thiếu hụt trong việc sản xuất và cung ứng vaccine toàn cầu, từ cuối tháng 8, Chính phủ Đức cũng đã ủng hộ vaccine từ nguồn riêng của mình.Đến cuối năm nay, Đức sẽ hỗ trợ tới 100 triệu liều vaccine cho các nước đang phát triển và mới nổi. Qua đó, nước Đức sẽ góp phần vào việc tăng cường khả năng tiếp cận vaccine trên toàn thế giới.
Tính đến nay, nước Đức đã bàn giao tổng cộng hơn 8 triệu liều vaccine AstraZeneca cho Cơ chế COVAX. Bên cạnh Việt Nam, các nước Mauritania, Tajikistan, Sudan, Uzbekistan và Ghana cũng đã nhận được vaccine từ nguồn này.Các quốc gia tiếp nhận vaccine được COVAX lựa chọn do Cơ chế này nắm được tình hình tại từng quốc gia và vì vậy có thể phân bổ vaccine một cách công bằng trên toàn cầu. Tới cuối năm 2021, Liên minh châu Âu dự kiến sẽ ủng hộ tối thiểu 200 triệu liều vaccine COVID-19./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Hơn 70% dân số Trung Quốc đã hoàn tất tiêm vaccine ngừa COVID-19
18:45' - 16/09/2021
Các số liệu thống kê chính thức được công bố ngày 16/9 cho thấy tính đến hết ngày 15/9, hơn 1 tỷ người tại Trung Quốc, tương đương 71% dân số, đã hoàn tất tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19.
-
Kinh tế & Xã hội
Quỹ vaccine phòng COVID-19 nhận được hơn 8.690 tỷ đồng
18:03' - 16/09/2021
Ban quản lý Quỹ cho biết, đã có 547.415 tổ chức, cá nhân tham gia đóng góp vào Quỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Vaccine – chìa khóa của 5 quốc gia đang mở cửa trở lại
17:25' - 16/09/2021
Mở cửa trở lại và chấp nhận sống chung an toàn với COVID-19 là lựa chọn của một số nước để thoát khỏi đại dịch thay vì chờ đến lúc đại dịch kết thúc, điều chưa thể nói trước được vào thời điểm này.
-
Kinh tế & Xã hội
Lào gia hạn phong tỏa, đẩy mạnh tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19
15:37' - 16/09/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Viêng Chăn, trong bối cảnh tình hình dịch vẫn diễn biến hết sức phức tạp, Chính phủ Lào đã tiếp tục gia hạn lệnh phong tỏa kéo dài thêm 15 ngày kể từ ngày 16/9.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Bổ sung hơn 2.513 tỷ đồng tặng quà dịp Đại hội XIV và Tết Nguyên đán 2026
21:53' - 28/12/2025
Thủ tướng vừa ký quyết định bổ sung hơn 2.513 tỷ đồng từ ngân sách Trung ương cho các địa phương để tặng quà người có công, đối tượng bảo trợ xã hội nhân dịp Đại hội XIV, Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Khơi thông các nguồn lực cho phát triển kinh tế - xã hội của Thanh Hóa
18:26' - 28/12/2025
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình chỉ đạo kiên quyết tháo gỡ điểm nghẽn để khơi thông các nguồn lực cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Thanh Hóa.
-
Kinh tế Việt Nam
Chia sẻ kinh nghiệm chuyển đổi số trong vận hành, bảo trì đường sắt đô thị
16:46' - 28/12/2025
Luật Đường sắt 2025 và Nghị quyết 188 đang mở ra nhiều cơ hội thúc đẩy chuyển đổi số trong phát triển, vận hành và bảo trì đường sắt đô thị, nhưng cần chia sẻ kinh nghiệm phù hợp cho tương lai.
-
Kinh tế Việt Nam
Khẳng định vai trò tiên phong của ngành kế hoạch – đầu tư, thống kê
16:19' - 28/12/2025
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh vai trò tiên phong, đóng góp chiến lược của ngành kế hoạch – đầu tư và thống kê trong 80 năm đồng hành cùng sự phát triển kinh tế – xã hội đất nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Đẩy nhanh các dự án hạ tầng giao thông khu vực Đất Mũi, tỉnh Cà Mau
13:05' - 28/12/2025
Sáng 28/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát biển đảo Cà Mau, kiểm tra tiến độ các dự án hạ tầng trọng điểm tại Đất Mũi – Hòn Khoai và thăm, động viên lực lượng vũ trang tại đặc khu Thổ Châu.
-
Kinh tế Việt Nam
Ba chương trình mục tiêu quốc gia: Đòn bẩy phát triển bền vững nông thôn và miền núi
11:40' - 28/12/2025
Giai đoạn 2021–2025, ba chương trình mục tiêu quốc gia đã thúc đẩy giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới và phát triển vùng dân tộc thiểu số, làm thay đổi rõ nét diện mạo và đời sống nông thôn.
-
Kinh tế Việt Nam
LG Display sẽ giới thiệu nhiều "siêu phẩm" màn hình OLED
11:40' - 28/12/2025
LG Display sẽ ra mắt tại CES 2026 nhiều màn hình OLED lần đầu xuất hiện trên thế giới, nổi bật là tấm nền chơi game 27 inch 720Hz và công nghệ Primary RGB Tandem 2.0 với độ sáng tới 1.500 nits.
-
Kinh tế Việt Nam
Sự kiện kinh tế Việt Nam nổi bật tuần qua
11:39' - 28/12/2025
Tuần qua có nhiều sự kiện kinh tế quan trọng: bổ nhiệm lãnh đạo Petrovietnam, xuất nhập khẩu chạm mốc 900 tỷ USD, chứng khoán vượt 1.800 điểm, thu ngân sách lập kỷ lục.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng chỉ đạo khắc phục hậu quả vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng tại tỉnh Lào Cai
07:56' - 28/12/2025
Sau vụ xe khách tự lật tại Lào Cai làm 9 người tử vong, Thủ tướng yêu cầu tập trung cứu chữa nạn nhân, điều tra nguyên nhân và siết chặt bảo đảm an toàn giao thông trên toàn quốc.

Số vaccine được bàn giao cho Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương. Ảnh: TTXVN phát
Bốc xếp vaccine để bàn giao cho Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương. Ảnh: TTXVN phát
Số vaccine được bảo quản tại Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương. Ảnh: TTXVN phát