Honda chi núi tiền giải quyết khiếu kiện lỗi túi khí
Hãng Honda Motor Co ngày 1/9 cho biết đã đồng ý trả 605 triệu USD để giải quyết vụ kiện của các chủ xe hơi Mỹ đòi hãng bồi thường cho những thiệt hại kinh tế mà họ phải gánh chịu liên quan tới việc thu hồi bộ túi khí Takata bị lỗi.
Với khoản chi này của Honda, hãng xe hơi Nhật Bản bán phần lớn xe có lắp túi khí của hãng Takata, 6 hãng xe hơi khác của Nhật Bản và Đức sẽ thanh toán tổng cộng hơn 1,2 tỷ USD tiền bồi thường trong vụ kiện này.
Khoản tiền trên sẽ dùng để chi trả các chi phí như tiền cước taxi cho các chủ xe hơi Mỹ khi xe của họ được đưa đi sửa chữa, cũng như chương trình thay các túi khí bị lỗi.
Trước đó, hồi tháng 5, hãng Toyota Motor Corp, Mazda Motor Corp, Subaru Corp và BMG AG đã đạt được thỏa thuận với các chủ xe hơi Mỹ bồi thường tổng cộng 553 triệu USD.
Tiếp đó, vào tháng 8/2017, hãng Nissan Motor Co cũng đạt được thỏa thuận với các chủ xe hơi Mỹ về việc bồi thường ít nhất 97 triệu USD, trong khi hãng Ford Motor Co vẫn chưa giải quyết được vụ kiện và các chủ xe Mỹ tuyên bố sẽ theo đuổi vụ kiện đến cùng.
Takata, một trong những nhà cung cấp phụ tùng ôtô lớn nhất thế giới, thừa nhận những túi khí có nguy cơ phát nổ khi được bơm phồng, làm bắn các mảnh kim loại vào những người trên xe, gây ra thương vong.
Cho tới nay đã có 13 trường hợp tử vong tại Mỹ, nước có 42 triệu xe hơi của 19 hãng sản xuất nằm trong diện bị thu hồi túi khí.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Toyota Việt Nam lên tiếng về túi khí xe không nổ trong một số vụ tai nạn
17:45' - 30/08/2017
Liên quan đến vấn đề túi khí không nổ trong một số vụ tai nạn cũng như việc nghi ngờ xe Toyota không trang bị túi khí, Toyota Việt Nam khẳng định đây là những thông tin không có cơ sở pháp lý.
-
Kinh tế Thế giới
Sẽ có khoảng 125 triệu ô tô bị thu hồi vì lỗi túi khí
15:29' - 12/07/2017
Takata dự đoán sẽ có khoảng 125 triệu ô tô trên thế giới bị thu hồi để khắc phục các túi khí bị lỗi từ nay tới năm 2019, riêng tại thị trường Mỹ là 60 triệu xe.
-
Chuyển động DN
Nhật Bản thu hồi thêm hơn 1 triệu xe lỗi túi khí Takata
20:09' - 30/03/2017
5 hãng sản xuất xe ô tô của Nhật Bản sẽ tiến hành thu hồi thêm 1,04 triệu xe được trang bị túi khí do Takata Corp sản xuất.
-
Kinh tế Việt Nam
Thu hồi sửa chữa 1.335 sản phẩm liên quan đến túi khí thuộc hãng Honda
11:41' - 17/03/2017
Cục Quản lý Cạnh tranh thông báo về Chương trình thu hồi để sửa chữa và thay thế đối với sản phẩm xe ô tô dòng Honda Civic, Honda CR-V có xuất xứ trong nước và Honda Accord nhập khẩu từ Thái Lan.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Daikin đầu tư 163 triệu USD lập trung tâm R&D làm mát dữ liệu tại Mỹ
08:45' - 14/12/2025
Daikin Industries sẽ rót 163 triệu USD xây dựng trung tâm nghiên cứu – phát triển tại Mỹ, tập trung công nghệ làm mát trung tâm dữ liệu, nhằm đón đầu nhu cầu tăng từ các máy chủ dùng chip tiên tiến.
-
Doanh nghiệp
Giao dịch nội bộ đẩy mức định giá cho SpaceX lên 800 tỷ USD
20:28' - 13/12/2025
Theo dữ liệu từ Crunchbase, hiện tại, SpaceX được xếp hạng là công ty khởi nghiệp tư nhân có giá trị thứ hai trên thế giới, chỉ sau OpenAI - nhà sản xuất ChatGPT.
-
Doanh nghiệp
Vietjet được vinh danh giải Vàng phát triển bền vững giao thông vận tải chuẩn ESG
16:32' - 13/12/2025
Sự kiện đánh dấu 11 năm Hãng hàng không Vietjet thực hiện chuyến bay đầu tiên đến Đài Loan (Trung Quốc).
-
Doanh nghiệp
Google trở thành “ngôi sao mới” trong cuộc đua AI
09:13' - 13/12/2025
Theo CNN, Google đang bất ngờ trỗi dậy mạnh mẽ trong cuộc đua trí tuệ nhân tạo (AI), khiến cả OpenAI, Nvidia và Meta phải chú ý.
-
Doanh nghiệp
EVNNPT ủng hộ kinh phí cho 6 tỉnh, thành phố miền Trung, Tây Nguyên khắc phục thiệt hại do thiên tai
18:31' - 12/12/2025
Mưa lũ diễn biến phức tạp tại nhiều tỉnh/thành phố miền Trung và Tây Nguyên, gây thiệt hại nặng nề về người, tài sản, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống nhân dân.
-
Doanh nghiệp
Rà soát hướng tuyến dự án đường dây 500kV đưa điện từ Cà Mau về Cần Thơ
16:35' - 12/12/2025
Theo báo cáo của UBND tỉnh Cà Mau, Dự án Đường dây 500 kV LNG Bạc Liêu - Thốt Nốt được xây dựng mới với quy mô 2 mạch, có tổng chiều dài khoảng 135,6 km.
-
Doanh nghiệp
Nhà máy thông minh đầu tiên của Petrovietnam: Dấu ấn đậm nét chuyển đổi số
09:06' - 12/12/2025
Đạm Cà Mau được công nhận là nhà máy thông minh đầu tiên của Petrovietnam, tiên phong ứng dụng AI, IoT và Big Data vào vận hành, tiết kiệm năng lượng và giảm phát thải mạnh mẽ.
-
Doanh nghiệp
Samsung và KT thử nghiệm thành công AI-RAN 6G trên mạng thương mại
08:58' - 12/12/2025
Samsung và KT xác nhận công nghệ 6G AI-RAN hoạt động ổn định trên mạng thương mại, mở đường cho tối ưu hóa kết nối bằng AI trong kỷ nguyên dữ liệu bùng nổ.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp Malaysia muốn xây nhà máy điện trấu ở Cần Thơ
14:55' - 11/12/2025
Ngày 11/12, UBND thành phố Cần Thơ làm việc với Tập đoàn Technofit Sdn. Bhd. (Malaysia) về đề xuất đầu tư dự án Nhà máy Điện trấu Hậu Giang với công suất 10 MW.

Honda chi núi tiền giải quyết khiếu kiện lỗi túi khí. Ảnh minh họa: EPA