Honda Việt Nam phản hồi về thông tin sẽ chuyển mô hình kinh doanh

15:51' - 11/05/2020
BNEWS Công ty Honda Việt Nam khẳng định vẫn tiếp tục đi theo định hướng chung của Chính phủ trong việc tập trung vào phát triển sản xuất trong nước.

Trước thông tin về việc “Honda Việt Nam có khả năng sẽ chuyển mô hình kinh doanh từ sản xuất sang nhập khẩu” được nhiều đơn vị báo chí đưa tin, ngày 11/5, Honda Việt Nam (HVN) gửi thông báo đính chính thông tin nội dung của văn bản số 938/2020/HVN/K và khẳng định vẫn tiếp tục đi theo định hướng chung của Chính phủ trong việc tập trung vào phát triển sản xuất trong nước.
Theo đó, trong nội dung được HVN gửi tới cơ quan báo chí ngày 11/5 về thông tin “Honda Việt Nam có khả năng sẽ chuyển mô hình kinh doanh từ sản xuất sang nhập khẩu”, HVN cho biết, trong công văn phúc đáp của HVN gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư vào ngày 29/4/2020, HVN đã báo cáo tình hình hoạt động và kiến nghị các giải pháp cụ thể tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp do đại dịch COVID-19.

“Trong phần báo cáo tình hình hoạt động, Công ty có đánh giá cơ hội phát triển chung của thị trường ô tô xe máy dưới tác động của đại dịch COVID-19. Với khả năng dịch bệnh có thể kéo dài sang các năm tiếp theo, toàn bộ thị trường sẽ tiếp tục gặp khó khăn trong việc khôi phục sản xuất và có khả năng mô hình kinh doanh của các doanh nghiệp sản xuất ô tô sẽ chuyển đổi từ sản xuất sang nhập khẩu. Chúng tôi không đề cập riêng đến việc: “HVN có khả năng sẽ chuyển mô hình kinh doanh từ sản xuất sang nhập khẩu”, nội dung thông tin của Honda Việt Nam gửi cho báo chí nêu.

Bên cạnh đó, HVN cũng khẳng định, liên doanh này vẫn tiếp tục đi theo định hướng chung của Chính phủ Việt Nam trong việc tập trung vào phát triển sản xuất trong nước. Cụ thể, trong công văn gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư nói trên của HVN, Công ty có đề xuất với Chính phủ một số giải pháp nhằm hỗ trợ thị trường, cùng doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn vì sự phát triển của ngành ô tô trong thời gian tới.
Trước đó, ngày 29/4, Honda Việt Nam đại diện cho các doanh nghiệp trong chuỗi giá trị sản xuất ô tô và xe máy đã có văn bản số 938/2020/HVN/K phúc đáp công văn số 78/PTDN/THCS gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc phối hợp nắm bắt khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.
Nội dung văn bản số 938/2020/HVN/K của Honda Việt Nam ở mục 2 về đánh giá cơ hội phát triển có đoạn nêu rõ: “Do tình hình thị trường ô tô, xe máy suy giảm do tác động của dịch bệnh COVID-19 trong năm 2020 và có thể kéo dài sang các năm tiếp theo, công ty sẽ khó có thể khôi phục lại sản xuất như kế hoạch đề ra. Theo đó, sản lượng ô tô sản xuất trong nước sẽ giảm do khó khăn trong việc khôi phục sản xuất, trong khi nhu cầu tiêu dùng của người dân vẫn còn. Dẫn đến việc, có khả năng sẽ chuyển đổi mô hình kinh doanh từ sản xuất sang nhập khẩu”.

Có thể, nội dung trong văn bản số 938/2020/HVN/K chưa thể hiện được rõ khiến nhiều đơn vị báo chí đã đưa tin “Honda Việt Nam có khả năng sẽ chuyển mô hình kinh doanh từ sản xuất sang nhập khẩu”./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục