Họp bàn về vấn đề còn ý kiến khác nhau của Luật Quản lý thuế (sửa đổi)
* Bao quát tất cả các nguồn thu ngân sách Nhà nước
Về phạm vi điều chỉnh của Luật (Điều 1), một số ý kiến đề nghị làm rõ các khoản thu khác thuộc ngân sách Nhà nước không do cơ quan quản lý thuế quản lý thu và xác định có thuộc phạm vi điều chỉnh của Luật này không. Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính- Ngân sách của Quốc hội Nguyễn Đức Hải cho biết, việc quy định như dự thảo Luật sẽ đảm bảo bao quát nguồn thu của ngân sách Nhà nước và tăng cường quy trình, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức trong công tác quản lý các nguồn thu của ngân sách Nhà nước.Đồng thời, việc quy định giao Chính phủ căn cứ vào quy định của Luật này và pháp luật khác có liên quan để quy định việc quản lý thu đối với các khoản thu không do cơ quan quản lý thuế thu sẽ không làm xáo trộn các quy trình quản lý thuế trong Luật này và vẫn đảm bảo tuân thủ các quy định về quản lý nguồn thu ngân sách Nhà nước tại các Luật chuyên ngành.
Tuy nhiên, để bảo đảm rõ ràng, Thường trực Ủy ban Tài chính- Ngân sách và cơ quan soạn thảo thống nhất sửa lại phạm vi điều chỉnh theo hướng bao quát tất cả các nguồn thu ngân sách Nhà nước, không tách bạch nguồn thu do cơ quan quản lý thuế thu và nguồn thu không do cơ quan quản lý thuế thu đồng thời chuyển nội dung của khoản 2 Điều 1 dự thảo Luật xuống Điều 151 cho phù hợp.
Về nhiệm vụ, quyền hạn và trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong quản lý thuế (Chương II), một số ý kiến đề nghị bổ sung nội dung quy định cụ thể hơn về nhiệm vụ, trách nhiệm của các bộ, ngành trong quản lý thuế về chống chuyển giá, gửi giá, trốn thuế, xử lý nợ đọng, truy thu thuế, cưỡng chế về thuế. Theo Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính- Ngân sách Nguyễn Đức Hải, việc bổ sung nhiệm vụ của các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan khác ở Trung ương trong việc quản lý thuế như: trách nhiệm của Bộ Công Thương liên quan đến hoạt động của lực lượng quản lý thị trường trong phối hợp với cơ quan quản lý thuế, nhượng quyền thương mại và các hoạt động liên quan; trách nhiệm của Ngân hàng Nhà nước trong việc chỉ đạo các tổ chức tín dụng phối hợp với cơ quan quản lý thuế thực hiện các biện pháp quy định tại Luật này và pháp luật có liên quan; sửa đổi quy định về trách nhiệm của Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong việc chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan chức năng trong việc thẩm định dự án đầu tư để xác định giá trị đầu tư của dự án, làm căn cứ để xác định đúng nghĩa vụ thuế theo quy định pháp luật... đã được quy định tại dự thảo Luật trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 6. Nội dung cụ thể thể hiện tại Điều 15 của dự thảo Luật. Dẫn chứng về một số trường hợp thành lập công ty, doanh nghiệp nhằm trốn thuế thu nhập cá nhân, Trưởng Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Nguyễn Thanh Hải chỉ rõ, dự thảo Luật không đề cập đến trách nhiệm của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trong việc quản lý thu thuế đối với những người hoạt động trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật.Đây là vấn đề được cử tri rất quan tâm; vì thế, cơ quan soạn thảo và cơ quan thẩm tra phải nghiên cứu, bổ sung nội dung này. Đồng thời cần rà soát lại các quy định liên quan đến trách nhiệm của các cơ quan thực hiện quản lý thuế; các trường hợp không thu thuế, miễn thuế, giảm thuế, khoanh nợ, xoá nợ tiền thuế, tiền phạt, tiền chậm nộp…
Liên quan đến trách nhiệm và quyền hạn của cơ quan quản lý thuế trong việc giải quyết khiếu nại, tố cáo về thuế, khoản 2 Điều 150 dự thảo Luật quy định: Cơ quan quản lý thuế có quyền từ chối xem xét giải quyết khiếu nại nếu người khiếu nại từ chối cung cấp hồ sơ, tài liệu.Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải nêu rõ: Quyền khiếu nại, tố cáo đã được quy định trong Hiến pháp và trong Luật Khiếu nại cũng không quy định cơ quan Nhà nước có quyền từ chối xem xét việc giải quyết khiếu nại, tố cáo. Vì vậy, cơ quan soạn thảo cần nghiên cứu kỹ nội dung này, đối chiếu với pháp luật có liên quan nhằm đảm bảo quyền của công dân.
* Làm rõ trách nhiệm của Kiểm toán Nhà nước và cơ quan Thanh tra Nhà nướcĐối với nhiệm vụ, quyền hạn, trách nhiệm của Kiểm toán Nhà nước và cơ quan Thanh tra Nhà nước, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội Nguyễn Đức Hải cho biết, nhiều ý kiến đề nghị điều chỉnh (khoản 2 Điều 21 và khoản 2 Điều 22) theo hướng Kiểm toán Nhà nước, cơ quan Thanh tra Nhà nước chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung kiến nghị.
Tiếp thu ý kiến đại biểu Quốc hội, để bảo đảm thống nhất với quy định tại Luật Kiểm toán Nhà nước và Luật Thanh tra, cơ quan thẩm tra và cơ quan soạn thảo tiếp thu, chỉnh lý theo hướng, cơ quan Kiểm toán Nhà nước, cơ quan Thanh tra Nhà nước chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung kết luận do Kiểm toán Nhà nước, cơ quan Thanh tra ban hành đồng thời bỏ khoản 3 Điều 110 và khoản 3 Điều 119 của dự thảo Luật trình Quốc hội. Ngoài ra, để khắc phục tồn tại trong thực tiễn phát sinh khi cơ quan Kiểm toán Nhà nước và cơ quan Thanh tra Nhà nước tiến hành thanh tra, kiểm toán cơ quan quản lý thuế có liên quan đến nghĩa vụ người nộp thuế, dự thảo Luật sửa đổi theo hướng, cơ quan Kiểm toán Nhà nước và cơ quan Thanh tra Nhà nước phải có trách nhiệm gửi văn bản có kiến nghị cho người nộp thuế về các nội dung có liên quan đến nghĩa vụ của người nộp thuế. Người nộp thuế có trách nhiệm thực hiện theo kiến nghị, kết luận của cơ quan Kiểm toán Nhà nước và cơ quan Thanh tra. Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga cho rằng, đây là quan hệ giữa cơ quan Kiểm toán với cơ quan quản lý thuế; giữa cơ quan Thanh tra và cơ quan quản lý thuế. Vì thế, kết luận của cơ quan Kiểm toán và cơ quan Thanh tra liên quan đến nghĩa vụ, trách nhiệm của cơ quan quản lý thuế chứ không phải là đối với người nộp thuế. Do vậy, cơ quan soạn thảo và cơ quan thẩm tra phải xem xét kỹ lưỡng, thiết kế lại nội dung Điều 21, 22 của dự thảo Luật để đảm bảo tính logic, rõ ràng. Cũng theo Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp, thuế là nguồn thu cơ bản của Nhà nước. Tuy nhiên vừa qua có nổi lên việc thất thu thuế, vậy luật này có giải quyết được tình trạng trốn thuế, chống thất thu, thậm chí chấm dứt tình trạng thỏa thuận, “cưa đôi” giữa người thu và người nộp thuế không? Vừa là cơ quan quản lý, thu thuế, lại vừa được quyền xóa nợ, vậy có kiểm soát được quyền lực không? Việc kinh doanh trên mạng có thuộc phạm vi sửa đổi trong Luật này không?... Kết luận nội dung thảo luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho biết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cơ bản tán thành với hướng tiếp thu của Ủy ban Tài chính - Ngân sách trong báo cáo một số vấn đề lớn về dự án Luật Quản lý thuế (sửa đổi).Tuy nhiên, cơ quan soạn thảo và thẩm tra rà soát thêm các vấn đề liên quan đến trách nhiệm của các bộ, ngành, địa phương trong công tác quản lý thuế; các quy định bảo đảm công khai, minh bạch quá trình quản lý thuế; việc áp dụng thuế điện tử, áp dụng công nghệ thông tin trong quản lý thuế; vấn đề về kê khai thuế, xóa nợ thuế; cụ thể hóa hơn nữa các điều, khoản, tránh để có quá nhiều điều giao cho Chính phủ quy đinh chi tiết…
Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị các cơ quan tiếp thu nghiêm chỉnh, đầy đủ ý kiến của các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, rà soát kỹ lưỡng, tiếp tục hoàn thiện dự án Luật và gửi xin ý kiến các Đoàn đại biểu Quốc hội.
Tại phiên họp sáng 21/2, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về việc điều chuyển kế hoạch vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách Nhà nước của Dự án đầu tư xây dựng Đại học Quốc gia Hà Nội tại Hòa Lạc./.Tin liên quan
-
Tài chính
Khấu trừ thuế tiêu thụ đặc biệt có thêm quy định gì mới?
07:08' - 14/02/2019
Số thuế tiêu thụ đặc biệt được khấu trừ tương ứng với số thuế tiêu thụ đặc biệt của nguyên liệu đã sử dụng để sản xuất hàng hóa chịu thuế tiêu thụ đặc biệt bán ra.
-
Tài chính & Ngân hàng
Quản lý thuế với doanh nghiệp giao dịch liên kết có làm khó doanh nghiệp?
10:14' - 18/01/2019
Nghị định 20/2017/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 1/5/2017 quy định về quản lý thuế đối với doanh nghiệp có giao dịch liên kết đang khiến không ít doanh nghiệp Việt gặp khó khi áp dụng.
-
Kinh tế Việt Nam
TP.HCM: Ngành thuế cần lưu ý nhiều ngành nghề mới phát sinh
18:59' - 14/01/2019
Theo Phó Chủ tịch UBND Tp. Hồ Chí Minh, ngành thuế lưu ý những lĩnh vực ngành nghề mới phát sinh: kinh tế chia sẻ, thương mại điện tử, bán hàng đa cấp.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Khởi công nhà máy Nhiệt điện Ô Môn IV vào ngày 19/8
21:42' - 15/08/2025
Petrovietnam sẽ tổ chức lễ khởi công Nhà máy Nhiệt điện Ô Môn IV tại Trung tâm Điện lực Ô Môn, thành phố Cần Thơ với tổng mức đầu tư hơn 29.926 tỷ đồng, tương đương với 1,3 tỷ USD.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng chỉ đạo triển khai một số dự án thuộc tỉnh Phú Thọ
21:32' - 15/08/2025
Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo số 427/TB-VPCP ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại buổi kiểm tra Dự án đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên và một số dự án trên địa bàn tỉnh Phú Thọ.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính điện đàm với Thủ tướng Campuchia Hun Manet
20:42' - 15/08/2025
Chiều 15/8, theo đề nghị của phía Campuchia, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Campuchia Hun Manet.
-
Kinh tế Việt Nam
Còn nhiều vướng mắc khi tách thửa sử dụng đất
17:13' - 15/08/2025
Thời gian gần đây, dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 103/2024/NĐ-CP của Chính phủ quy định về tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của người dân.
-
Kinh tế Việt Nam
Hơn 220 km cao tốc Bắc - Nam chuẩn bị thông tuyến dịp 19/8
16:32' - 15/08/2025
Việc hoàn thành và đưa vào sử dụng các tuyến cao tốc trên góp phần hoàn thiện trục giao thông Bắc - Nam, tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển giữa các tỉnh miền Trung và cả nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Cảng hàng không quốc tế Gia Bình: Đồng thuận cao, sẵn sàng cho ngày khởi công
16:15' - 15/08/2025
Thông tin Cảng hàng không quốc tế Gia Bình được quy hoạch điều chỉnh lên với diện tích gần 2.000ha, nâng cấp sân bay từ 3C lên 4E đã làm nức lòng người dân tại xã Gia Bình.
-
Kinh tế Việt Nam
Nhịp cầu mới nối dài giấc mơ đất Chín Rồng
15:21' - 15/08/2025
Công trình cầu Rạch Miễu 2 không chỉ mang ý nghĩa giảm tải giao thông, mà còn là nền tảng để vùng đất chín rồng bứt phá, hội nhập sâu rộng vào dòng chảy phát triển của cả nước trong kỷ nguyên mới.
-
Kinh tế Việt Nam
Cận cảnh gần 47 km cao tốc Hoài Nhơn - Quy Nhơn trước ngày thông xe kỹ thuật
15:11' - 15/08/2025
Những ngày này, trên công trường dự án cao tốc Hoài Nhơn - Quy Nhơn đang gấp rút với công đoạn cuối cùng trước ngày thông xe kỹ thuật.
-
Kinh tế Việt Nam
Mảnh ghép đầu tiên trong Trung tâm Tài chính quốc tế TP. Hồ Chí Minh
14:04' - 15/08/2025
Saigon Marina International Financial Centre nổi lên như một trong những công trình hạ tầng đầu tiên, đánh dấu bước khởi đầu cho lộ trình hình thành Trung tâm Tài chính quốc tế tại TP. Hồ Chí Minh