HoREA nhiệm kỳ mới tăng cường phản biện, kiến tạo môi trường đầu tư minh bạch
Chiều 9/12, Đại hội Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh (HoREA) lần thứ nhất nhiệm kỳ 2025 – 2030 bầu Ban Chấp hành gồm 61 thành viên. Ông Lê Hoàng Châu được tín nhiệm giữ chức Chủ tịch Hiệp hội.
Về định hướng hoạt động của Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh trong nhiệm kỳ mới, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh Lê Hoàng Châu nêu rõ, hiệp hội sẽ chú trọng nâng cao chất lượng công tác phản biện xã hội, kịp thời tổng hợp ý kiến của hội viên để kiến nghị hoàn thiện hệ thống pháp luật, góp phần kiến tạo môi trường đầu tư minh bạch, bình đẳng. Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh cũng sẽ tập trung bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của hội viên, nhà đầu tư trong nước, nước ngoài và người mua nhà; thúc đẩy các giải pháp hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, doanh nghiệp và người dân.
Ông Châu đánh giá, trong 5 năm qua, thị trường bất động sản TP. Hồ Chí Minh chịu nhiều tác động do một số quy định pháp luật chưa đồng bộ, thiếu thống nhất, còn khoảng cách với thực tiễn. Thị trường ghi nhận “vùng đáy” trong quý I/2023 khi mức độ hấp thụ giảm tới –16,2%. Từ cuối quý II/2023, thị trường bắt đầu phục hồi và duy trì đà tăng trưởng đến nay. Đáng chú ý, tình trạng “lệch pha” nguồn cung kéo dài khiến thị trường mất cân đối. Năm 2020, TP. Hồ Chí Minh chỉ có 163 căn nhà thương mại thuộc nhóm “vừa túi tiền”, chiếm 1% tổng cung; từ năm 2021 đến tháng 6/2025, nguồn cung này rơi về mức 0%.
Theo ông Châu, các doanh nghiệp trụ vững qua giai đoạn khó khăn có cơ hội bứt phá khi Quốc hội và Chính phủ đẩy mạnh hoàn thiện thể chế; trong đó, đáng chú ý là các Nghị quyết số 57, 59, 66 và 68 của Bộ Chính trị. Những nghị quyết này được xem là bốn trụ cột quan trọng tạo nền tảng pháp lý cho sự phát triển của thị trường bất động sản trong trung và dài hạn.
Ông Lê Hoàng Châu cho biết, TP. Hồ Chí Minh đặt mục tiêu phát triển thành đô thị toàn cầu, xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế và đã công bố danh mục 309 dự án mời gọi đầu tư; trong đó, các dự án trọng điểm gồm mạng lưới metro, chương trình chỉnh trang đô thị, di dời hơn 40.000 căn nhà trên và ven kênh rạch, cải tạo – xây dựng lại hơn 400 chung cư cũ và phát triển 211.000 căn nhà ở xã hội đến năm 2030. Đây là cơ hội đầu tư lớn nhưng cũng đòi hỏi trách nhiệm của các doanh nghiệp trong việc đồng hành cùng thành phố phát triển bền vững, nhân văn.
Tại Đại hội, Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh trao 375 triệu đồng hỗ trợ đồng bào miền Trung bị bão lũ, ngập lụt và 200 triệu đồng cho Quỹ “Vì người nghèo”. Nhiều doanh nghiệp tiếp tục đăng ký ủng hộ đồng bào vùng lũ ngay trong chương trình.
Tin liên quan
-
Bất động sản
Giải mã sức bật mới của thị trường bất động sản
13:06' - 09/12/2025
Tại Hội nghị Bất động sản Việt Nam 2025 (VRES 2025), các chuyên gia cùng giải mã những xu hướng quan trọng nhất định hình thị trường 2025–2026.
-
Chứng khoán
Cổ phiếu đầu ngành bất động sản không đủ sức nâng thị trường
12:31' - 09/12/2025
Thị trường chứng khoán sáng 9/12 vẫn chìm trong sắc đỏ; dù VIC giữ đà tăng mạnh, VN-Index không còn may mắn giữ sắc xanh như các phiên trước.
-
Bất động sản
Việt Nam là tâm điểm mới của nhà đầu tư bất động sản Hàn Quốc
16:03' - 07/12/2025
Việt Nam đang trở thành một trong ba trụ cột chiến lược trong danh mục đầu tư nước ngoài của nhà đầu tư bất động sản Hàn Quốc, bên cạnh Mỹ và Nhật Bản.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Thị trường nhà ở Mỹ tiếp tục gặp khó khăn
10:29'
Chỉ số thị trường nhà ở của Hiệp hội Các nhà xây dựng nhà ở quốc gia/Wells Fargo giảm 2 điểm xuống còn 37 trong tháng 1, tiếp tục ở dưới ngưỡng cân bằng 50 trong tháng thứ 21 liên tiếp.
-
Bất động sản
TP Hồ Chí Minh phấn đấu hoàn thành 28.500 căn nhà ở xã hội năm 2026
19:54' - 16/01/2026
Ngành xây dựng TP. Hồ Chí Minh sẽ thúc đẩy chủ đầu tư hoàn tất thủ tục pháp lý, đảm bảo các điều kiện để khởi công ngay trong quý I, hoàn thành chỉ tiêu 28.500 căn nhà ở xã hội trong năm 2026.
-
Bất động sản
Chung cư tại 2 thành phố lớn dẫn đầu đà tăng giá
19:38' - 16/01/2026
Chung cư tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh dẫn đầu đà tăng giá trong các phân khúc.
-
Bất động sản
Nguồn cung tăng mạnh, hơn một triệu căn nhà và lô đất được đưa ra thị trường
19:03' - 16/01/2026
Nguồn cung nhà ở ghi nhận mức tăng đáng kể, với hơn một triệu căn hộ, nhà ở và lô đất nền từ các dự án nhà ở thương mại, nhà ở xã hội cũng như dự án đầu tư hạ tầng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.
-
Bất động sản
TP Hồ Chí Minh ký kết phát triển 20.000 nhà ở xã hội cho công nhân
18:06' - 16/01/2026
Chiều 16/1, Liên đoàn Lao động TP. HCM ký hợp thỏa thuận hợp tác chiến lược với Công ty CP Tập đoàn Hoa Sen triển khai đề án phát triển 20.000 nhà ở xã hội đến năm 2030 cho công nhân, người lao động.
-
Bất động sản
Khủng hoảng nhà ở tại Đức lên mức kỷ lục
16:23' - 16/01/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, tình trạng thiếu nhà ở tại nước này đã lên mức cao nhất từ trước đến nay.
-
Bất động sản
Năm 2026 phát triển gần 159.000 căn nhà ở xã hội
16:36' - 15/01/2026
Năm 2025 ghi nhận bước tiến rõ rệt trong phát triển nhà ở xã hội khi cả nước hoàn thành hơn 103.000 căn, vượt 3% kế hoạch. Có 20 địa phương hoàn thành hoặc vượt chỉ tiêu được giao.
-
Bất động sản
Thị trường nhà ở Hà Nội nguồn cung lớn, giá chịu áp lực điều tiết
15:51' - 14/01/2026
Trong bối cảnh nguồn cung dồi dào, mặt bằng giá sơ cấp được kỳ vọng sẽ có sự điều tiết rõ rệt hơn, đặc biệt khi các dự án tại khu vực vùng ven và các đại đô thị tiếp tục đóng vai trò chủ đạo.
-
Bất động sản
Chính phủ giao chỉ tiêu phát triển nhà ở xã hội cho các địa phương
18:38' - 13/01/2026
Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 7/NQ-CP ngày 12/01/2026 giao chỉ tiêu phát triển nhà ở xã hội cho các địa phương giai đoạn 2026 - 2030.

Đoàn Chủ tịch của Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2025 – 2030. Ảnh: Huyền Trang - TTXVN