1. >
Chuyển động DNDN cần biếtDN & Cộng đồng

Huawei cáo buộc Mỹ đối xử không công bằng

Facebook Share

BNEWS.VN Huawei khẳng định việc Mỹ gia hạn giấy phép tạm thời tổng thế không thay đổi thực tế là Huawei đã bị đối xử bất công.

Huawei cáo buộc Mỹ đối xử không công bằng

Biểu tượng Huawei tại một cửa hàng ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 20/8, tập đoàn công nghệ viễn thông Huawei của Trung Quốc đã bác bỏ việc Mỹ trì hoãn thêm 3 tháng lệnh cấm các công ty của Mỹ giao dịch với công ty Trung Quốc này và cho rằng quyết định của Washington sẽ không thay đổi thực tế rằng Huawei đã bị "đối xử bất công".

Bộ Thương mại Mỹ đã lần thứ hai hoãn việc siết chặt các quy định, theo đó ngừng việc bán các linh kiện và dịch vụ cho các hãng viễn thông lớn và cấm mua thiết bị từ công ty này.

Tuy nhiên, Bộ Thương mại Mỹ cũng cho biết sẽ bổ sung 46 công ty vào danh sách các công ty con của Huawei, nâng tổng số công ty con của hãng công nghệ này trong danh sách lên tới con số hơn 100.

Trong một thông cáo, Huawei cho biết: "Rõ ràng là quyết định trên, được đưa ra vào thời điểm đặc biệt, là có động cơ chính trị và không có vấn đề gì đối với an ninh quốc gia.

Washington không quan tâm tới lợi ích của bất cứ ai, kể cả các doanh nghiệp Mỹ. Nỗ lực cản trở việc làm ăn của Huawei không giúp nước Mỹ đạt được vị thế dẫn đầu về công nghệ.

Việc gia hạn Giấy phép Tạm thời Tổng thế không thay đổi thực tế là Huawei đã bị đối xử bất công".

Cùng ngày, nhà sáng lập kiêm Chủ tịch tập đoàn công nghệ Huawei, ông Nhậm Chính Phi cho biết ông không hy vọng Mỹ sẽ dỡ bỏ những hạn chế xuất khẩu đối với công ty này do tình hình chính trị ở Washington, song bày tỏ tin tưởng gã khổng lồ công nghệ sẽ phát triển mạnh do họ đang phát triển công nghệ riêng.

Ông Nhậm Chính Phi nêu rõ ông không muốn Mỹ dỡ bỏ trừng phạt nếu điều này buộc Trung Quốc phải nhượng bộ trong cuộc chiến thuế quan, dù điều đó có nghĩa là con gái ông (bà Mạnh Vãn Châu - người đang bị quản thúc tại gia ở Canada) sẽ phải đối mặt với cuộc chiến pháp lý dài hơi hơn. Theo ông, Huawei cho rằng những hạn chế của Mỹ đối với việc bán các mặt hàng công nghệ sẽ vẫn tiếp diễn bất chấp tuyên bố hôm 19/8 về việc lùi thời hạn 90 ngày lần thứ hai./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Các sản phẩm dược mỹ phẩm có nguồn gốc thảo dược của Việt Nam đã chính thức có mặt trên thị trường Anh. Tại buổi lễ ra mắt sản phẩm Sao Thái Dương diễn ra trong ngày hôm qua tại London, Đại sứ Việt Nam tại Vương Quốc Anh Trần Ngọc An bày tỏ vui mừng vì hàng Việt Nam ngày càng được biết đến với người tiêu dùng Anh.

ncif