Hungary đề xuất xây đường ống khí đốt 300 km từ Turkmenistan
Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 9/6, Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto tuyên bố châu Âu cần xây dựng một đường ống dẫn khí đốt dài 300 km với công suất hằng năm là 30 tỷ mét khối để đảm bảo nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên từ Turkmenistan, trong khi các đường ống hiện có ở Đông Nam Âu cần được nâng cấp.
Một phái đoàn Hungary do Thủ tướng Viktor Orban dẫn đầu cùng Bộ trưởng Năng lượng Csaba Lantos, Bộ trưởng Phát triển Kinh tế Marton Nagy và Bộ trưởng Văn hóa Janos Csak đã đến Turkmenistan ngày 8/6. Trong chuyến thăm tới thủ đô Ashgabat, Thủ tướng Orban dự kiến sẽ gặp Tổng thống Turkmenistan Serdar Berdimuhamedow, đồng thời ký kết một số thỏa thuận hợp tác.
Theo Ngoại trưởng Hungary, “Turkmenistan có thể là một giải pháp dễ dàng để đảm bảo nguồn cung cấp năng lượng cho châu Âu, vì nước này có trữ lượng khí đốt tự nhiên lớn thứ tư trên thế giới sau Nga, Iran và Qatar, đồng thời đứng thứ 11 trên thế giới về sản lượng”.
Trở ngại duy nhất là thiếu các tuyến đường ống dẫn khí đốt từ bờ Đông sang bờ Tây Biển Caspi. Ngoại trưởng Hungary nhấn mạnh: "Sau khi các vấn đề pháp lý được giải quyết, một đường ống dẫn khí đốt dài 300 km với công suất 30 tỷ mét khối hàng năm cần được xây dựng".
Cũng theo ông Szijjarto, sau khi xây dựng đường ống, khí đốt có thể được cung cấp từ Turkmenistan đến Đông Nam châu Âu thông qua Azerbaijan và Thổ Nhĩ Kỳ. Sau đó, khí đốt có thể được vận chuyển đến Hungary qua Bulgaria, Romania và Serbia, những nơi cần nâng cấp đường ống để có công suất cao hơn.
Tuần trước, công ty năng lượng MVM CEEnergy của Hungary và Công ty Dầu mỏ Nhà nước Cộng hòa Azerbaijan (SOCAR) đã ký thỏa thuận. Theo đó, 100 triệu mét khối khí đốt sẽ được chuyển đến Hungary vào cuối năm 2023.
Budapest đang nỗ lực đa dạng hóa nguồn cung cấp khí đốt. Nước này cũng quan tâm đến việc tăng nguồn cung LNG thông qua kho cảng Krk của Croatia và phát triển mỏ khí đốt ở Romania. Budapest đang xem xét khả năng nhập khẩu dầu từ Ecuador nếu việc vận chuyển dầu mỏ của Nga qua Ukraine bằng đường bộ trở nên bất khả thi./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nga tạm ngừng bơm khí đốt qua đường ống Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ
19:47' - 02/06/2023
Tập đoàn độc quyền khí đốt của Nga Gazprom thông báo sẽ ngừng bơm khí đốt trên cả hai nhánh của đường ống Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ trong vòng 1 tuần.
-
Hàng hoá
Giá khí đốt tại châu Âu xuống mức thấp nhất trong gần 2 năm
09:08' - 26/05/2023
Phiên ngày 25/5, giá khí đốt bán buôn tại thị trường châu Âu đã giảm xuống dưới 26 euro (27,8 USD) cho mỗi megawatt giờ (MWh). Đây là mức thấp nhất trong gần 2 năm qua.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Châu Á - ASEAN: Mảnh ghép chiến lược trong định hướng hợp tác mới của Mercosur
12:27'
ASEAN, với vị thế là một trong những trung tâm sản xuất, tiêu thụ và đổi mới công nghệ của thế giới, đang nổi lên như một đối tác tiềm năng trong chiến lược mở rộng hợp tác của Mercosur.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều quốc gia dỡ bỏ hạn chế nhập khẩu thịt gà Brazil
09:30'
Brazil thông báo 7 quốc gia đã chính thức dỡ bỏ các hạn chế nhập khẩu thịt gà từ Brazil.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký thành luật gói cắt giảm thuế và chi tiêu toàn diện
07:48'
Dự cắt giảm thuế và chi tiêu toàn diện trị giá 4.500 tỷ USD là gói chính sách trong nhiệm kỳ thứ hai mang tính biểu tượng của Tổng thống Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan chưa đạt được thỏa thuận về thuế quan với Mỹ
07:38'
Thái Lan vẫn chưa hoàn tất đàm phán với Mỹ về thuế đối ứng, song đã có được “những hiểu biết giá trị” để định hướng việc soạn thảo một đề xuất sửa đổi.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ đề xuất áp thuế đối ứng đối với thuế ô tô của Mỹ tại WTO
07:34'
Ấn Độ đã đệ trình lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đề xuất áp thuế đối ứng đối với các thuế quan mà Mỹ áp dụng đối với ô tô và một số linh kiện ô tô.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng không châu Âu rối loạn do hoạt động đình công
16:47' - 04/07/2025
Các cuộc đình công tại châu Âu đang gây rối loạn hoạt động hàng không tại khu vực này khiến nhiều chuyến bay bị hoãn hoặc hủy vào đúng mùa cao điểm du lịch.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Trung Quốc khẳng định giải pháp đối thoại và hợp tác
16:46' - 04/07/2025
Ngày 4/7, Bộ Thương mại Trung Quốc khẳng định đối thoại và hợp tác là con đường đúng đắn trong thảo luận thuế quan với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt mới nhắm vào hoạt động buôn bán dầu mỏ của Iran
10:27' - 04/07/2025
Bộ Tài chính Mỹ thông báo áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với một mạng lưới bị cáo buộc liên quan đến hoạt động mua bán dầu của Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ thông báo mức thuế quan cho các nước
09:23' - 04/07/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Washington sẽ bắt đầu gửi thư cho các nước vào ngày 4/7 nêu rõ mức thuế mà họ sẽ phải đối mặt khi xuất khẩu hàng hóa vào thị trường Mỹ.