Hướng dẫn giải quyết chế độ thai sản khi công ty nợ tiền BHXH
Ông Tuyền căn cứ quy định tại Khoản 72 Điều 1 Quyết định số 505/QĐ-BHXH và làm công văn gửi cơ quan BHXH đề nghị đóng tiền cho nhân viên này để giải quyết chế độ thai sản.
Tuy nhiên, cơ quan BHXH không chấp nhận với lý do, quy định ông Tuyền viện dẫn chỉ áp dụng cho trường hợp chốt sổ BHXH, không áp dụng cho trường hợp nghỉ thai sản và hưởng chế độ thai sản.Hiện người lao động này gặp nhiều khó khăn sau khi sinh, cần được hưởng chế độ thai sản để lo cho cuộc sống và nuôi con. Ông Tuyền đề nghị cơ quan BHXH hướng dẫn giải quyết trường hợp nêu trên để bảo đảm quyền lợi cho người lao động. Về vấn đề này, BHXH TP. Hà Nội trả lời như sau:Căn cứ Điểm 1.2 Khoản 72 Điều 1 Quyết định số 505/QĐ-BHXH ngày 27/3/2020 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam sửa đổi, bổ sung một số điều quy trình thu BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp; quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT ban hành kèm theo Quyết định số 595/QĐ-BHXH ngày 14/4/2017 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam thì đối với đơn vị nợ tiền đóng BHXH, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp, nếu người lao động đủ điều kiện hưởng BHXH hoặc chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc thì đơn vị có trách nhiệm đóng đủ BHXH, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp, bao gồm cả tiền lãi chậm đóng theo quy định, cơ quan BHXH xác nhận sổ BHXH để kịp thời giải quyết chế độ BHXH, BHTN cho người lao động.Đồng thời tại Công văn số 3440/BHXH-QLT ngày 5/12/2017 của BHXH TP Hà Nội về việc đóng đủ tiền BHXH, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp để giải quyết chế độ BHXH ngắn hạn, BHXH TP Hà Nội hướng dẫn thực hiện tách đóng cho người lao động đối với đơn vị nợ tiền BHXH, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp cụ thể như sau:Căn cứ hồ sơ thanh toán chế độ BHXH, lập danh sách lao động đề nghị đóng trước tiền BHXH, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp (kèm theo danh sách đề nghị tách đóng);Đơn vị tính, nộp tiền phải đóng BHXH, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp, bao gồm cả lãi chậm đóng hoặc liên hệ với cán bộ quản lý phụ trách đơn vị để được hỗ trợ; Lập, nộp hồ sơ thanh toán chế độ BHXH kèm theo danh sách đề nghị tách đóng đến cơ quan BHXH (lập riêng danh sách đề nghị thanh toán chế độ BHXH cho các trường hợp tách đóng).Cụ thể trường hợp ông Tuyền hỏi, thông tin về đơn vị và người lao động ông cung cấp không đầy đủ do đó chưa có cơ sở để trả lời cụ thể. Đề nghị ông liên hệ BHXH Thành phố hoặc đến cơ quan BHXH nơi cơ quan ông đang đóng BHXH để được hướng dẫn.Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Vẫn hưởng lương nhưng không đóng BHXH có được không?
08:36' - 08/09/2020
Hàng tháng, người sử dụng lao động có trách nhiệm đóng và trích từ tiền lương của người lao động theo mức quy định để đóng cùng một lúc vào quỹ BHXH theo quy định.
-
Đời sống
Yêu cầu 5 tỉnh, thành trả lương hưu, trợ cấp BHXH không tập trung đông người
07:30' - 04/08/2020
Bảo hiểm xã hội Việt Nam đề nghị cơ quan Bưu điện xây dựng phương án chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội cho người hưởng nhận bằng tiền mặt đảm bảo an toàn, không được tập trung đông người.
-
Đời sống
BHXH Việt Nam chi trả lương hưu hai tháng ở 4 tỉnh miền Trung
20:53' - 01/08/2020
BHXH Việt Nam cho biết vừa chỉ đạo Bảo hiểm Xã hội Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Thừa Thiên - Huế chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội tháng 8 và tháng 9 vào cùng một kỳ chi trả tháng 8.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Thêm hành lang pháp lý cho thử nghiệm cho vay ngang hàng
17:22' - 18/09/2025
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) cho biết đã ban hành hai quyết định quan trọng nhằm triển khai cơ chế thử nghiệm có kiểm soát đối với giải pháp cho vay ngang hàng (P2P Lending).
-
Tài chính & Ngân hàng
Fed hạ lãi suất: Thêm dư địa ổn định tỷ giá
17:21' - 18/09/2025
Đúng như kỳ vọng của thị trường, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chính thức hạ lãi suất đầu tiên trong năm thêm 25 điểm cơ bản, đưa mức lãi suất điều hành xuống còn 4–4,25%.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thị trường phản ứng tích cực khi Fed dự báo có thêm các đợt cắt giảm lãi suất
10:43' - 18/09/2025
Thị trường châu Á đã phản ứng tích cực trước dự báo mới nhất về việc Fed có thể sẽ có thêm 2 lần cắt giảm lãi suất trong năm nay, vào các kỳ họp tháng 10 và tháng 12.
-
Tài chính & Ngân hàng
Anh: Gia tăng áp lực tài chính trước khi ngân sách được công bố
07:46' - 18/09/2025
Người phát ngôn của Bộ Tài chính Anh cho biết bộ "sẽ không suy đoán" về dự báo của OBR, cam kết giữ mức thuế với người lao động thấp nhất có thể, khi có khả năng có đợt tăng thuế mạnh vào cuối năm.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng NDT tiếp tục đà tăng giá so với đồng USD
07:00' - 18/09/2025
Đây là lần đầu tiên sau gần một năm đồng NDT vượt ngưỡng 7,1 NDT/USD - một cột mốc đáng chú ý trong quá trình Trung Quốc dần thay đổi chính sách tiền tệ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Khu tài chính London phối hợp với Việt Nam phát triển Trung tâm Tài chính quốc tế
21:06' - 17/09/2025
Sáng ngày 17/9/2025 (giờ địa phương), tại Luân Đôn – Thủ đô của Vương quốc Anh, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng đã có buổi làm việc với Thị trưởng Khu tài chính London – Ngài Alastair King.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngã rẽ trong chính sách của Fed: Kỳ vọng và tác động từ Nhà Trắng
16:03' - 17/09/2025
Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã bước vào cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày, kết thúc ngày 17/9 (giờ Mỹ), trong bối cảnh thị trường toàn cầu dõi theo những tín hiệu về lộ trình lãi suất.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đường cong lợi suất của Mỹ có thể dốc hơn do áp lực đối với Fed
13:31' - 17/09/2025
Đường cong lợi suất dốc hơn khi lợi suất trái phiếu dài hạn tăng nhanh hơn lợi suất trái phiếu ngắn hạn, phản ánh lo ngại về sự gia tăng trở lại của lạm phát và thâm hụt ngân sách lớn hơn của Mỹ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đức: Nợ mới dự kiến lên tới 851 tỷ euro
07:49' - 17/09/2025
Tỷ lệ nợ được kỳ vọng sẽ bắt đầu giảm trở lại sớm nhất là vào năm 2029.