IAE: Đầu tư dầu đá phiến tại Mỹ sẽ giảm một nửa trong năm 2020
Phóng viên TTXVN tại Mỹ dẫn dự báo của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IAE) ngày 27/5 cho biết đầu tư của Mỹ vào lĩnh vực dầu đá phiến sẽ giảm khoảng một nửa trong năm nay và đây sẽ là quãng thời gian khó khăn cho các nhà sản xuất bất chấp thực tế giá dầu có thể tăng trở lại.
Cũng theo dự báo của IAE, đầu tư toàn cầu vào lĩnh vực dầu lửa và khí đốt sẽ giảm khoảng 1/3, trong khi lượng tiền rót vào các dự án năng lượng sẽ giảm khoảng 1/5.Giám đốc điều hành IAE Fatih Birol nói rõ: “Chúng tôi nhận thấy mức giảm kỷ lục về đầu tư vào năng lượng trên toàn cầu, nhưng bị ảnh hưởng nặng nề nhất là ngành công nghiệp khai thác dầu đá phiến”.
Chi tiêu giảm sẽ kéo theo sản lượng khai thác dầu đá phiến giảm. Trong tuần kết thúc vào ngày 15/5, trung bình mỗi này các công ty dầu đá phiến tại Mỹ khai thác khoảng 11,5 triệu thùng/ngày, giảm 12% so với mức kỷ lục 13,1 triệu thùng/ngày trong tháng 3.Tuy nhiên, đây không phải lần đầu tiên các nhà sản xuất dầu đá phiến của Mỹ cắt giảm đầu tư. Trong giai đoạn 2015-2016, họ từng phải cắt giảm 50% chi tiêu do giá dầu lao dốc.
Trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát tại Mỹ, các nhà khai thác dầu đá phiến của Mỹ sản xuất hơn 13 triệu thùng dầu mỗi ngày.Công ty năng lượng Rystad Energy AS cho biết, để sản xuất một thùng dầu loại này, trung bình các công ty của Mỹ phải chi khoảng 35.90 USD.
Tuy nhiên kể từ đầu tháng 3, giá dầu Mỹ bán ra không đủ để bù chi, buộc một số công ty phải đệ đơn xin phá sản, trong khi một số công ty lớn phải cắt giảm chi tiêu vốn.
Điển hình như tập đoàn Exxon Mobil cho biết sẽ cắt giảm khoảng 30% chi tiêu vốn trong năm nay để đối phó với các tác động của dịch COVID-19.
Tuy nhiên, việc các nước xuất khẩu dầu mỏ gần đây đã đạt được nhất trí về cắt giảm sản lượng khai thác, cùng với việc nhu cầu mặt hàng này đang tăng trở lại sau khi các nước dần gỡ bỏ lệnh phong tỏa đang khiến giá “vàng đen” phục hồi nhẹ./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Cú sốc giá dầu báo hiệu tương lai khó khăn của doanh nghiệp dầu đá phiến Mỹ
14:51' - 22/04/2020
Cú sốc giá dầu chưa từng có trong lịch sử đang làm tăng sức ép đối với các doanh nghiệp dầu của Mỹ, báo hiệu một tương lai bất ổn đối với ngành công nghiệp dầu đá phiến của nước này.
-
Hàng hoá
Saudi Arabia đặt sức ép lên các công ty sản xuất dầu đá phiến của Mỹ
06:02' - 15/03/2020
Mục đích của Saudi Arabia là nhằm tác động tiêu cực đến các nhà sản xuất dầu đá phiến đang rơi vào tình trạng nợ nần của Mỹ và giành được thị phần từ Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Các ngân hàng “quay lưng” với ngành khai thác dầu đá phiến
06:30' - 03/10/2019
Các công ty nhiên liệu hóa thạch giờ đây sẽ gặp khó khăn khi tìm kiếm vốn vay và điều này có thể gây ra rủi ro nghiêm trọng đối với ngành công nghiệp khai thác dầu đá phiến.
-
Hàng hoá
Sản lượng dầu đá phiến của Mỹ sẽ đạt kỷ lục trong tháng 10/2019
13:53' - 17/09/2019
Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ vừa cho biết, trong tháng 10/2019 sản lượng dầu đá phiến của Mỹ dự kiến sẽ tăng 74.000 thùng/ngày lên mức kỷ lục 8,843 triệu thùng/ngày.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Gỡ “điểm nghẽn” tạo đột phá cho khu vực tư nhân
20:31' - 15/09/2025
Chiều 15/9 tại Hà Nội, Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam (VPSF) 2025 đã diễn ra với chủ đề “Khai phóng tiềm năng – Kiến tạo tương lai Việt”.
-
DN cần biết
Dự thảo Nghị định mới hướng dẫn thi hành Luật Quản lý ngoại thương
21:00' - 13/09/2025
Bộ Công Thương xây dựng dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 69 2018/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Quản lý ngoại thương, dự kiến trình Chính phủ tháng 11/2025.
-
DN cần biết
Thuế tỉnh Tuyên Quang đồng bộ giải pháp hoàn thành thu ngân sách năm 2025
19:12' - 12/09/2025
Thuế tỉnh Tuyên Quang hỗ trợ người nộp thuế trong việc thực hiện chính sách, pháp luật thuế, các thủ tục hành chính thuế giải đáp các vướng mắc của người nộp thuế về chính sách, pháp luật thuế.
-
DN cần biết
Trung tâm Khuyến nông Hà Nội thông tin làm rõ vụ việc cấm thầu 2 doanh nghiệp
17:40' - 12/09/2025
Như thông tin TTXVN đã đưa ngày 8/9 về việc Trung tâm Khuyến nông Hà Nội cấm thầu 2 doanh nghiệp có hành vi gian lận.
-
DN cần biết
Giá vật liệu biến động khiến giá gói thầu xây dựng tăng đáng kể
10:04' - 11/09/2025
Trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk giá vật liệu xây dựng thông thường có nhiều biến động, đặc biệt là giá cát xây dựng tại một số địa phương tăng đột biến.
-
DN cần biết
Thúc đẩy sản xuất, xuất khẩu và ổn định thị trường gạo
08:19' - 11/09/2025
Xuất khẩu gạo không chỉ có ý nghĩa kinh tế, mà còn góp phần khẳng định vị thế và hình ảnh một Việt Nam phát triển, đóng góp vào công cuộc giảm nghèo và bảo đảm an ninh lương thực toàn cầu.
-
DN cần biết
Thái Lan khởi xướng điều tra tự vệ nhựa polypropylene nhập khẩu
20:59' - 10/09/2025
Cục Ngoại Thương Thái Lan (DFT- Cơ quan điều tra phòng vệ thương mại của Thái Lan) đã khởi xướng điều tra tự vệ đối với sản phẩm nhựa polypropylene nhập khẩu.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương kiến nghị giải pháp gỡ vướng cho cụm công nghiệp
20:49' - 10/09/2025
Bộ Công Thương vừa công bố Dự thảo Báo cáo đánh giá tình hình thực hiện Nghị định số 32/2024/NĐ-CP ngày 15/3/2024 của Chính phủ về quản lý, phát triển cụm công nghiệp.
-
DN cần biết
Mỹ cảnh báo nguy cơ cháy nổ do pin lithium trên các chuyến bay
14:23' - 10/09/2025
FAA vừa gửi cảnh báo an toàn tới các hãng hàng không về những rủi ro tiềm ẩn từ pin lithium trong khoang hành khách, sau khi hàng loạt sự cố nghiêm trọng được ghi nhận trong năm nay.