IAE: Đầu tư dầu đá phiến tại Mỹ sẽ giảm một nửa trong năm 2020
Phóng viên TTXVN tại Mỹ dẫn dự báo của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IAE) ngày 27/5 cho biết đầu tư của Mỹ vào lĩnh vực dầu đá phiến sẽ giảm khoảng một nửa trong năm nay và đây sẽ là quãng thời gian khó khăn cho các nhà sản xuất bất chấp thực tế giá dầu có thể tăng trở lại.
Cũng theo dự báo của IAE, đầu tư toàn cầu vào lĩnh vực dầu lửa và khí đốt sẽ giảm khoảng 1/3, trong khi lượng tiền rót vào các dự án năng lượng sẽ giảm khoảng 1/5.Giám đốc điều hành IAE Fatih Birol nói rõ: “Chúng tôi nhận thấy mức giảm kỷ lục về đầu tư vào năng lượng trên toàn cầu, nhưng bị ảnh hưởng nặng nề nhất là ngành công nghiệp khai thác dầu đá phiến”.
Chi tiêu giảm sẽ kéo theo sản lượng khai thác dầu đá phiến giảm. Trong tuần kết thúc vào ngày 15/5, trung bình mỗi này các công ty dầu đá phiến tại Mỹ khai thác khoảng 11,5 triệu thùng/ngày, giảm 12% so với mức kỷ lục 13,1 triệu thùng/ngày trong tháng 3.Tuy nhiên, đây không phải lần đầu tiên các nhà sản xuất dầu đá phiến của Mỹ cắt giảm đầu tư. Trong giai đoạn 2015-2016, họ từng phải cắt giảm 50% chi tiêu do giá dầu lao dốc.
Trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát tại Mỹ, các nhà khai thác dầu đá phiến của Mỹ sản xuất hơn 13 triệu thùng dầu mỗi ngày.Công ty năng lượng Rystad Energy AS cho biết, để sản xuất một thùng dầu loại này, trung bình các công ty của Mỹ phải chi khoảng 35.90 USD.
Tuy nhiên kể từ đầu tháng 3, giá dầu Mỹ bán ra không đủ để bù chi, buộc một số công ty phải đệ đơn xin phá sản, trong khi một số công ty lớn phải cắt giảm chi tiêu vốn.
Điển hình như tập đoàn Exxon Mobil cho biết sẽ cắt giảm khoảng 30% chi tiêu vốn trong năm nay để đối phó với các tác động của dịch COVID-19.
Tuy nhiên, việc các nước xuất khẩu dầu mỏ gần đây đã đạt được nhất trí về cắt giảm sản lượng khai thác, cùng với việc nhu cầu mặt hàng này đang tăng trở lại sau khi các nước dần gỡ bỏ lệnh phong tỏa đang khiến giá “vàng đen” phục hồi nhẹ./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Cú sốc giá dầu báo hiệu tương lai khó khăn của doanh nghiệp dầu đá phiến Mỹ
14:51' - 22/04/2020
Cú sốc giá dầu chưa từng có trong lịch sử đang làm tăng sức ép đối với các doanh nghiệp dầu của Mỹ, báo hiệu một tương lai bất ổn đối với ngành công nghiệp dầu đá phiến của nước này.
-
Hàng hoá
Saudi Arabia đặt sức ép lên các công ty sản xuất dầu đá phiến của Mỹ
06:02' - 15/03/2020
Mục đích của Saudi Arabia là nhằm tác động tiêu cực đến các nhà sản xuất dầu đá phiến đang rơi vào tình trạng nợ nần của Mỹ và giành được thị phần từ Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Các ngân hàng “quay lưng” với ngành khai thác dầu đá phiến
06:30' - 03/10/2019
Các công ty nhiên liệu hóa thạch giờ đây sẽ gặp khó khăn khi tìm kiếm vốn vay và điều này có thể gây ra rủi ro nghiêm trọng đối với ngành công nghiệp khai thác dầu đá phiến.
-
Hàng hoá
Sản lượng dầu đá phiến của Mỹ sẽ đạt kỷ lục trong tháng 10/2019
13:53' - 17/09/2019
Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ vừa cho biết, trong tháng 10/2019 sản lượng dầu đá phiến của Mỹ dự kiến sẽ tăng 74.000 thùng/ngày lên mức kỷ lục 8,843 triệu thùng/ngày.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Thép cuộn cán nóng (HRC) của Hòa Phát chính thức không bị EU áp thuế chống bán phá giá
21:30' - 18/07/2025
Việc thép HRC của Hòa Phát không bị EU áp thuế chống bán phá giá phản ánh năng lực nội tại và kinh nghiệm pháp lý quốc tế của Hòa Phát.
-
DN cần biết
Xây dựng chiến lược xuất khẩu hiệu quả cho các loại trái cây tiềm năng
17:20' - 18/07/2025
Ngành nông nghiệp cần định vị, nâng tầm giá trị và kim ngạch xuất khẩu cho các loại trái cây tiềm năng khác như chanh dây, chuối, dứa, dừa.
-
DN cần biết
Trung Quốc tăng cường bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ
11:02' - 18/07/2025
Trung Quốc tăng cường bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ
-
DN cần biết
Doanh nghiệp Việt sẽ tiếp tục tham gia Hội chợ Thương mại điện tử toàn cầu lần thứ 4
18:59' - 16/07/2025
Bộ Công Thương Việt Nam sẽ tiếp tục tổ chức đoàn doanh nghiệp tham gia Hội chợ Thương mại điện tử toàn cầu lần thứ 4 (GDTE 2025), diễn ra từ ngày 23-29/9 tại thành phố Hàng Châu, Trung Quốc.
-
DN cần biết
Xúc tiến thương mại bài bản giúp hàng Việt chinh phục thị trường Hoa Kỳ
16:06' - 16/07/2025
Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu hàng đầu của Việt Nam trong nhiều năm qua, nhưng cũng là thị trường có hàng rào kỹ thuật, thuế quan và quy định nhập khẩu nghiêm ngặt bậc nhất thế giới.
-
DN cần biết
Nhà máy tại Việt Nam: "Cứ điểm" xuất khẩu quan trọng của Kumho Tire
15:11' - 16/07/2025
Đối với Kumho Tire, nhà máy tại Việt Nam là cơ sở tiên phong cho hoạt động xuất khẩu sang Bắc Mỹ và châu Âu.
-
DN cần biết
Bàn giao quyền đại diện chủ sở hữu phần vốn nhà nước tại FPT Telecom về Bộ Công an
11:26' - 16/07/2025
Lễ bàn giao quyền đại diện chủ sở hữu phần vốn nhà nước tại Công ty Cổ phần Viễn thông FPT (FPT Telecom) từ Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) về Bộ Công an đã diễn ra tại Hà Nội.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương ban hành bộ thủ tục hành chính mới trong lĩnh vực xuất nhập khẩu
17:06' - 15/07/2025
Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định số 1845/QĐ-BCT về việc công bố thủ tục hành chính mới ban hành và sửa đổi, bổ sung trong lĩnh vực xuất nhập khẩu.
-
DN cần biết
Hoa Kỳ điều tra chống lẩn tránh thuế đồ đựng nhôm xuất xứ Việt Nam
16:53' - 15/07/2025
Cục Phòng vệ thương mại khuyến nghị các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu sản phẩm nói trên rà soát các hoạt động xuất khẩu các sản phẩm bị điều tra sang Hoa Kỳ.