IMF: Căng thẳng thương mại đe dọa gây ra "cú sập" của thị trường chứng khoán
Trong báo cáo của mình, IMF cảnh báo những biến động do các sự kiện địa chính trị gây ra có thể đe dọa nghiêm trọng đến sự ổn định của hệ thống tài chính toàn cầu. IMF cũng lưu ý sự bất ổn kinh tế hiện tại đang làm gia tăng nguy cơ xuất hiện những khoản thua lỗ cực đoan và bất ngờ trong các danh mục đầu tư, từ đó làm tăng khả năng thị trường chứng khoán sụp đổ.
Mặc dù không trực tiếp nhắc đến các sự kiện cụ thể như việc Tổng thống Mỹ Donald Trump gần đây công bố áp đặt các mức thuế quan rộng rãi, IMF lưu ý rằng các chỉ số đo lường rủi ro dựa trên tin tức, bao gồm xung đột, chiến tranh, tấn công khủng bố, chi tiêu quân sự và các biện pháp hạn chế thương mại, đã tăng vọt đáng kể kể từ năm 2022.
Trong một bài đăng trên blog đi kèm, IMF khuyến nghị các tổ chức tài chính nên duy trì đủ lượng vốn và thanh khoản để có thể ứng phó với những tổn thất tiềm ẩn từ các rủi ro địa chính trị. Đồng thời, IMF kêu gọi họ tăng cường sử dụng các bài kiểm tra sức chịu đựng cũng như các phương pháp phân tích khác để nhận diện và quản lý hiệu quả những rủi ro này.
Nghiên cứu của IMF cho thấy, các sự kiện rủi ro lớn như chiến tranh, căng thẳng ngoại giao hay khủng bố thường đẩy giá cổ phiếu xuống trung bình 1% mỗi tháng trên phạm vi toàn cầu. Đối với các thị trường mới nổi, mức giảm trung bình thậm chí còn cao hơn, lên đến 2,5%. Đáng chú ý, các cuộc xung đột quân sự quốc tế được xác định là yếu tố rủi ro nghiêm trọng nhất, khiến lợi nhuận cổ phiếu giảm trung bình 5% mỗi tháng, gấp đôi so với tác động của các sự kiện rủi ro địa chính trị khác.
IMF dự kiến sẽ công bố Báo cáo Ổn định tài chính toàn cầu đầy đủ tại Hội nghị mùa Xuân với Ngân hàng Thế giới, diễn ra trong tuần từ ngày 21/4. Các thông báo về thuế quan của Tổng thống Mỹ Trump được dự đoán sẽ là một trong những chủ đề chi phối các cuộc thảo luận.
Tuần trước đã chứng kiến những biến động mạnh mẽ nhất trên thị trường chứng khoán Phố Wall kể từ đại dịch COVID-19 bùng phát năm 2020. Chỉ số S&P 500 đã giảm hơn 10% kể từ khi ông Trump nhậm chức vào ngày 20/1, trong khi giá vàng lại đạt mức cao kỷ lục. Một cuộc khảo sát người tiêu dùng tại Mỹ cho thấy lo ngại về lạm phát đã lên đến mức cao nhất kể từ năm 1981, và nhiều tổ chức tài chính cũng đã lên tiếng cảnh báo về nguy cơ suy thoái kinh tế ngày càng gia tăng.
- Từ khóa :
- thị trường chứng khoán
- Quỹ Tiền tệ Quốc tế
- IMF
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Ngành tôm Ấn Độ lao đao vì thuế quan mới của Mỹ
17:46' - 14/04/2025
Sự thay đổi trong chính sách thuế quan mới của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang gây xáo trộn hoạt động xuất khẩu tôm vào thị trường Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan sẽ đàm phán thương mại với Mỹ vào tuần tới
15:35' - 14/04/2025
Thái Lan đặt mục tiêu tổ chức các cuộc đàm phán với các quan chức chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tuần tới để đảm bảo được miễn thuế quan đối ứng 36% theo kế hoạch đối với hàng hóa.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản không vội kết thúc đàm phán thuế với Mỹ
15:19' - 14/04/2025
Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba nhấn mạnh không nhất thiết phải kết thúc vội vàng các cuộc đàm phán về thuế quan với Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ để ngỏ việc sớm công bố các “thỏa thuận thương mại lớn”
10:45'
Ngày 18/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Washington sẽ sớm công bố một vài thỏa thuận thương mại lớn.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc hoàn thành sớm mục tiêu thu hút FDI giai đoạn 2021-2025
20:37' - 18/07/2025
Trung Quốc đã hoàn thành sớm mục tiêu thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) theo Kế hoạch 5 năm lần thứ 14 (2021-2025).
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan dự kiến chịu mức thuế quan Mỹ tương đương các nước trong khu vực
16:08' - 18/07/2025
Thái Lan dự kiến sẽ nhận được mức thuế quan của Mỹ gần bằng mức thuế áp dụng cho các quốc gia khác trong khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc phát hiện loại đất hiếm mới
15:37' - 18/07/2025
Các nhà địa chất Trung Quốc vừa phát hiện một mỏ lớn chứa khoáng vật đất hiếm chưa từng được biết đến trước đây tại khu tự trị Nội Mông, miền Bắc nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ đang làm chao đảo các công xưởng tại Trung Quốc
14:57' - 18/07/2025
Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại của Tổng thống Mỹ Donald Trump làm đảo lộn chuỗi cung ứng toàn cầu, các nhà sản xuất Trung Quốc đang phải chạy đua để thích ứng.
-
Kinh tế Thế giới
EU thông qua gói trừng phạt thứ 18 nhằm vào Nga
14:52' - 18/07/2025
EU đã chính thức thông qua gói trừng phạt thứ 18 nhằm vào Nga liên quan đến cuộc xung đột tại Ukraine. Đây được đánh giá là một trong những gói biện pháp cứng rắn nhất từng được EU áp dụng.
-
Kinh tế Thế giới
Larry Ellison trở thành người giàu thứ hai thế giới
11:02' - 18/07/2025
Nhà sáng lập Oracle, ông Larry Ellison đã “soán ngôi” Giám đốc điều hành (CEO) Meta của ông Mark Zuckerberg và trở thành người giàu thứ hai thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba ứng phó với khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng nhất trong 30 năm
10:11' - 18/07/2025
Trong phiên họp thứ 5 Quốc hội khóa X diễn ra trong ngày 16-17/7, Chính phủ Cuba đã công bố hàng loạt biện pháp nhằm ứng phó với cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng nhất trong 30 năm qua.
-
Kinh tế Thế giới
Giá thực phẩm tăng cao do biến đổi khí hậu
09:34' - 18/07/2025
Tháng Sáu vừa qua, lạm phát tại Bỉ đã trở lại mức gần như bình thường, khoảng 2%. Với cơ chế điều chỉnh lương theo chỉ số giá tiêu dùng, người tiêu dùng lẽ ra không phải chịu tác động mạnh.