IMF cảnh báo ảnh hưởng của chính sách bảo hộ với các nền kinh tế châu Á
Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Thế giới (IMF) Christine Lagarde ngày 8/11 cho rằng những tuyên bố về chính sách bảo hộ mậu dịch đến nay chưa "vượt qua mức lời nói", nhưng nó sẽ ảnh hưởng mạnh đến các nền kinh tế châu Á tự do và mở cửa nếu các chính sách này được triển khai.
Phát biểu tại thủ đô Tokyo của Nhật Bản nhân dịp kỷ niệm 20 năm thành lập Văn phòng đại diện của IMF ở châu Á- Thái Bình Dương, bà Lagarde cho biết chính sách tiền tệ của các ngân hàng trung ương của những nước lớn có thể làm gián đoạn sự lưu thông các dòng vốn đầu tư của các nước châu Á, tuy nhiên các nhà hoạch định chính sách đã có các công cụ và phương tiện cần thiết để ngăn chặn sự gián đoạn này.
Người đứng đầu IMF nhấn mạnh cho dù vấn đề chính sách bảo hộ cho đến nay vẫn chỉ là những lời nói thì các thỏa thuận thương mại vẫn cần phải được cải thiện để không ai bị bỏ rơi trong tiến trình toàn cầu hòa và cùng được hưởng lợi từ những thỏa thuận này.
Bà nêu rõ chính sách bảo hộ sẽ tác động đến những nền kinh tế hoạt động dựa trên sự lưu thông hàng hóa và dịch vụ công bằng và tự do.
Để thương mại tiếp tục là động lực thúc đẩy tăng trưởng của toàn cầu, các thỏa thuận thương mại phải được cải thiện, trong đó cần đưa thêm vào những điều khoản quy định vấn đề lao động và quyền sở hữu trí tuệ.
Cũng theo bà Lagarde, các thoả thuận thương mại cần phải được xây dựng dựa trên các quy định và phải tận dụng các cơ chế giải quyết tranh chấp hiện hành như Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).
Hiện không có dòng vốn đầu tư nào từ châu Á bị chảy ồ ạt ra bên ngoài nhờ sự cẩn trọng của các ngân hàng trung ương và việc những ngân hàng này thông tin rõ ràng về những thay đổi trong chính sách của họ./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
IMF kêu gọi các ngân hàng trung ương duy trì lãi suất cho vay thấp
11:49' - 15/10/2017
IMF kêu gọi các ngân hàng trung ương duy trì lãi suất cho vay thấp trong thời gian dài giúp thúc đẩy đà phục hồi vốn của nền kinh tế thế giới hiện nay.
-
Kinh tế Thế giới
IMF và WB kêu gọi cải cách để đề phòng các cú sốc tương lai
11:29' - 13/10/2017
Chủ tịch WB Jim Yong Kim và Tổng Giám đốc IMF Christine Lagarde kêu gọi các nước tiến hành cải cách để đề phòng các "cú sốc" có thể xảy đến trong tương lai.
-
Kinh tế Thế giới
IMF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu
21:16' - 10/10/2017
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vừa nâng dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu lên mức 3,6% trong năm 2017, cho rằng nhịp độ tăng trưởng này có thể duy trì trong năm 2018.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
EC điều tra chống bán phá giá đối với lốp xe nhập khẩu từ Trung Quốc
21:14' - 21/05/2025
Ủy ban châu Âu đã khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm lốp xe du lịch và xe tải nhẹ nhập khẩu từ Trung Quốc...
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu ô tô của Nhật Bản giảm mạnh do thuế quan của Mỹ
17:35' - 21/05/2025
Xuất khẩu ô tô của Nhật Bản đã giảm 5,8% về giá trị trong tháng 4/2025 sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế ô tô 25%...
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản cân nhắc siết chặt quy định miễn thuế cho bưu kiện nhỏ từ Shein, Temu
14:03' - 21/05/2025
Nhật Bản đang cân nhắc xem xét lại các quy định miễn thuế đối với những kiện hàng nhỏ, bao gồm cả những kiện hàng vận chuyển từ Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại Mỹ - Trung nguội lạnh, cảng biển lớn vẫn vắng hàng
22:24' - 20/05/2025
Dù Mỹ - Trung tạm hoãn áp thuế, thương mại tại cảng Los Angeles và Long Beach vẫn trầm lắng. Nhập khẩu giảm, tàu ít cập bến, bán lẻ Mỹ đối mặt giá cao và nguy cơ thiếu hàng.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan đặt mục tiêu giảm 15 tỷ USD thặng dư thương mại với Mỹ
21:58' - 20/05/2025
Thái Lan đặt mục tiêu giảm 15 tỷ USD thặng dư thương mại với Mỹ thông qua các sáng kiến gần đây nhằm ngăn chặn việc sử dụng sai các quy tắc xuất xứ đối với hàng xuất khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Thái Lan làm rõ việc hoãn phát tiền số, dồn ngân sách cho kích thích kinh tế
21:57' - 20/05/2025
Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra cho biết chương trình phát tiền số tạm hoãn, ngân sách chuyển sang kế hoạch kích thích kinh tế mới trị giá 4,75 tỷ USD do tác động thuế quan Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Pháp công bố hàng chục tỷ USD đầu tư mới
11:18' - 20/05/2025
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã công bố khoảng 20 tỷ euro (22,49 tỷ USD) được đầu tư mới vào quốc gia này.
-
Kinh tế Thế giới
Giảm kiểm tra hải quan với nhiều hàng hóa giữa Anh-EU
21:09' - 19/05/2025
Chính phủ Anh cho biết, thỏa thuận kinh tế mới với Liên minh châu Âu (EU) sẽ giảm bớt việc kiểm tra hải quan đối với các sản phẩm thực phẩm và thực vật để "cho phép hàng hóa lưu thông tự do trở lại".
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản sẽ áp dụng hệ thống sàng lọc du khách miễn thị thực từ năm 2028
20:25' - 19/05/2025
Chính phủ Nhật Bản sẽ áp dụng hệ thống sàng lọc trước khi nhập cảnh đối với du khách đến từ các quốc gia được miễn thị thực từ năm tài chính 2028 nhằm thúc đẩy ngành du lịch đang phát triển mạnh.