IMF cảnh báo lạm phát tại Mỹ Latinh có thể sẽ tồi tệ hơn
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 10/3 đưa ra cảnh báo rằng căng thẳng giữa Nga và Ukraine sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng lạm phát ở Mỹ Latinh, trong đó nổi bật là áp lực mà cuộc khủng hoảng này tạo ra đối với giá năng lượng trên toàn cầu, cùng với đó là rủi ro đối với nguồn cung tại các quốc gia trong khu vực.
Phát biểu trước báo giới, Tổng Giám đốc IMF Kristalina Georgieva nhấn mạnh nạn lạm phát ở nhiều nước Mỹ Latinh đã ở mức cao từ trước khi cuộc khủng hoảng Ukraine diễn ra, do các nước trong khu vực gặp khó khăn trong quá trình phục hồi kinh tế sau cuộc suy thoái do đại dịch COVID-19 gây ra.Theo người đứng đầu tổ chức tài chính quốc tế này, giờ đây khi giá năng lượng toàn cầu tăng vọt bắt nguồn từ cuộc xung đột vũ trang giữa Nga và Ukraine, tình trạng lạm phát hiện nay tại Mỹ Latinh có thể sẽ tồi tệ hơn.
Ngoài ra, bà Georgieva cho rằng một số quốc gia xuất khẩu nông sản tại Mỹ Latinh có thể tăng doanh số bán hàng ra nước ngoài khi không còn phải đối mặt với sự cạnh tranh từ Nga và Ukraine, song vẫn còn có những rủi ro đáng kể. Tình trạng thiếu phân bón, trong đó Nga là một những quốc gia xuất khẩu phân bón lớn nhất thế giới, trong khi Brazil là một trong những nước nhập khẩu lớn nhất, và sự gián đoạn của hệ thống thương mại toàn cầu có thể tạo ra khó khăn không nhỏ đối với các nước Mỹ Latinh. Tổng Giám đốc IMF cũng nhận định sức mua trên khắp thế giới giảm sút do áp lực lạm phát từ cuộc khủng hoảng Ukraine sẽ khiến các quốc gia tại Caribe gặp trở ngại trong nỗ lực phục hồi ngành du lịch thời kỳ hậu COVID-19./.>>>Lạm phát tại Nga chạm mức cao nhất sáu năm qua trong tháng Hai
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Lạm phát do căng thẳng Nga-Ukraine có thể gây ra nhiều bất ổn xã hội
14:52' - 10/03/2022
Giá năng lượng và thực phẩm tăng cao do căng thẳng Nga - Ukraine có thể làm gia tăng những lo ngại hiện nay về an ninh lương thực tại Trung Đông và châu Phi, và có thể gây ra sự bất ổn xã hội.
-
Tài chính & Ngân hàng
ECB tìm cách dung hòa vấn đề lạm phát với nguy cơ từ chiến sự tại Ukraine
14:13' - 10/03/2022
Phương án an toàn nhất với ECB có lẽ là xác nhận quyết định đã đưa ra trước đó về việc tiếp tục giảm mua trái phiếu vào quý tiếp theo.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Đức siết ngân sách dù có quỹ đặc biệt 500 tỷ euro
09:05'
Dự kiến, ngày 25/6, Bộ trưởng Tài chính Klingbeil sẽ trình Nội các thông qua Dự thảo ngân sách năm 2025.
-
Tài chính
Tỷ phú Bian Ximing đặt cược gần 1 tỷ USD vào thị trường đồng
18:15' - 19/05/2025
Sau thành công vang dội với các giao dịch vàng, tỷ phú Trung Quốc kín tiếng Bian Ximing lại gây chú ý khi đặt cược gần 1 tỷ USD vào thị trường đồng.
-
Tài chính
Thủ tục chuyển nơi đóng BHXH khi cơ quan chuyển trụ sở
08:30' - 19/05/2025
Cơ quan của ông Trần Luân Ngọc ở quận Hà Đông, TP. Hà Nội và đóng BHXH cho người lao động tại BHXH quận Hà Đông. Nay, cơ quan chuyển trụ sở về quận Cầu Giấy.
-
Tài chính
Euro tăng giá - cơ hội cho châu Âu tỏa sáng
14:02' - 18/05/2025
Việc đồng euro tăng giá gần đây so với đồng USD là hệ quả từ các chính sách thất thường của Tổng thống Mỹ ông Donald Trump.
-
Tài chính
Từ bỏ "ví điện tử", Thái Lan tung "phao cứu sinh" 150 tỷ baht cho kinh tế
08:58' - 18/05/2025
Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh bất ổn kinh tế toàn cầu leo thang do chiến tranh thương mại và việc áp dụng các biện pháp thuế quan gần đây của Mỹ, ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu.
-
Tài chính
Đồng USD tăng giá trong 4 tuần liên tiếp
11:38' - 17/05/2025
Đồng USD tiếp tục mạnh lên trong phiên giao dịch ngày 16/5 và đạt dấu mốc tuần tăng thứ tư liên tiếp.
-
Tài chính
UnitedHealthcare đối mặt điều tra gian lận chương trình Medicare
10:15' - 17/05/2025
Tờ The Wall Street Journal dẫn các nguồn thạo tin nói rằng cuộc điều tra nhắm vào chương trình Medicare Advantage mà UnitedHealthcare đang cung cấp cho người cao tuổi ở Mỹ.
-
Tài chính
Nợ công Italy cao kỷ lục
12:05' - 16/05/2025
Theo Ngân hàng Trung ương Italy, nợ công của nước này trong tháng 3 vừa qua đã ở mức cao nhất từ trước đến nay, lên tới 3.034 tỷ euro (3.380 tỷ USD), tăng thêm 9,5 tỷ euro so với tháng trước đó.
-
Tài chính
UAE có kế hoạch đầu tư 1.400 tỷ USD vào Mỹ
09:11' - 16/05/2025
Quốc gia vùng Vịnh này có kế hoạch đầu tư 1.400 tỷ USD vào Mỹ trong các lĩnh vực công nghệ, trí tuệ nhân tạo (AI) và năng lượng.