IMF đạt thỏa thuận với Ukraine để kích hoạt một đợt tín dụng mới

10:37' - 19/10/2021
BNEWS Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ukraine ngày 18/10 đã đạt được một thỏa thuận sơ bộ về cải cách kinh tế, và diễn biến này sẽ giúp Ukraina nhận được khoản vay trị giá 700 triệu USD.

Hai bên đạt được thỏa thuận nói trên, vẫn cần phải được ban giám đốc của IMF phê chuẩn, sau nhiều tháng đàm phán trước những lo ngại về áp lực đối với Ngân hàng trung ương Ukraina.
Các đại diện của IMF đã tiến hành các cuộc thảo luận trực tuyến với các nhà chức trách Ukraine từ ngày 21/9-18/10.

Bà Ivanna Vladkova Hollar, người chủ trì các cuộc họp, cho biết hai bên đã đạt được thỏa thuận về hàng loạt chính sách kinh tế, tài chính và cấu trúc nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng kinh tế và y tế do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 gây ra, đồng thời duy trì sự ổn định kinh tế vĩ mô và tài chính, giảm thiểu khả năng bị tổn thương và loại bỏ những trở ngại chính đối với đầu tư tư nhân.
Cũng theo bà Ivanna Vladkova Hollar, thỏa thuận trên sẽ tập trung vào việc làm cho các chính sách tài khóa phù hợp với tính bền vững của nợ trung hạn, đồng thời bảo vệ các nhóm người dễ bị tổn thương, tăng cường quản lý doanh thu và giảm rủi ro từ "các hoạt động gần như tài khóa", bao gồm cả trong lĩnh vực năng lượng, bảo vệ sự độc lập của ngân hàng trung ương và giảm lạm phát.

Thỏa thuận này cần được ban lãnh đạo của IMF phê duyệt. Trong khi đó, IMF dự kiến sẽ xem xét thỏa thuận trong tháng 11/2021.
Hồi tháng 6/2020, Ukraina đã nhận được 2,1 tỷ USD trong gói cứu trợ trị giá 5 tỷ USD trong 18 tháng nhằm giúp nước này giải quyết tác động từ đại dịch COVID-19.

Tuy nhiên, bốn đợt cho vay bổ sung đã bị trì hoãn do tốc độ cải cách chậm chạp của Ukraina, vốn là một trong những nước nghèo nhất ở châu Âu. Nước này đang tìm kiếm một sự gia hạn gói cứu trợ trên đến tháng 6/2022./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục