IMF dự báo GDP của Indonesia sẽ giảm 1,5% năm 2020
Theo Phóng viên TTXVN tại Jakarta, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết, suy thoái kinh tế của Indonesia có thể tồi tệ hơn dự kiến trước đây khi nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á đang phải vật lộn để ngăn chặn đại dịch COVID-19.
Theo đó, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Indonesia dự kiến sẽ giảm 1,5% trong năm 2020 thay vì mức giảm 0,3% mà IMF đưa ra vào tháng Sáu.
Theo bản cập nhật Triển vọng kinh tế thế giới được công bố ngày 13/10, IMF cho rằng việc điều chỉnh giảm đối với Indonesia diễn ra khi IMF đã bớt bi quan hơn về nền kinh tế toàn cầu.Tình trạng kinh tế Indonesia vẫn bấp bênh do đại dịch tiếp tục lây lan và tác động tiêu cực đến các lĩnh vực bị ảnh hưởng nghiêm trọng, chẳng hạn như du lịch.
Cũng IMF cho biết, tất cả các khu vực thị trường mới nổi và nền kinh tế đang phát triển dự kiến sẽ giảm trong năm nay, bao gồm cả châu Á mới nổi, nơi các nền kinh tế lớn, như Ấn Độ và Indonesia. Theo dữ liệu chính thức được công bố, tổng số ca mắc COVID-19 của Indonesia lên đến 340.622 ca với hơn 12.000 ca tử vong tính đến ngày 13/10, bình quân mỗi ngày có thêm khoảng 3.000 - 4.000 trường hợp mắc mới kể từ ngày 19/9. GDP quý II của Indonesia đã giảm 5,32% so với cùng kỳ năm 2019 do chi tiêu và đầu tư của các hộ gia đình giảm. Các nhà kinh tế và quan chức chính phủ dự báo một đợt giảm nữa trong quý III, điều này sẽ đánh dấu một cuộc suy thoái. Trong khi đó, nền kinh tế toàn cầu dự kiến sẽ giảm 4,4% trong năm nay, mức giảm ít nghiêm trọng hơn so với ước tính trước đó của IMF là 4,9%, do dữ liệu GDP quý II tốt hơn dự kiến ở các quốc gia nơi hoạt động bắt đầu cải thiện có dấu hiệu phục hồi nhanh trong quý III/2020. Theo Cố vấn kinh tế IMF Gita Gopinath, đại dịch sẽ đảo ngược tiến bộ đạt được kể từ những năm 1990 trong việc giảm nghèo đói trên toàn cầu và sẽ làm gia tăng bất bình đẳng. IMF dự báo gần 90 triệu người sẽ rơi vào cảnh nghèo trong năm nay. Tại Indonesia, chính phủ cho biết sẽ có thêm 4 triệu người Indonesia rơi vào cảnh đói nghèo và 5,5 triệu người mất việc làm trong đại dịch COVID-19. IMF dự kiến nền kinh tế toàn cầu sẽ phục hồi và tăng trưởng 5,2% vào năm 2021, trong khi nền kinh tế Indonesia dự kiến sẽ tăng trưởng 6,1%. Theo Giám đốc Cơ quan Chính sách Tài chính của Bộ Tài chính Indonesia Ubaidi Socheh Hamidi, nỗ lực của chính phủ nhằm ngăn chặn đại dịch và hỗ trợ tài khóa mở rộng sẽ giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế lên 5% vào năm 2021.Chính phủ sẽ chuẩn bị cho ngân sách nhà nước 186,3 tỷ USD để thúc đẩy nền kinh tế vào năm 2021, trong đó tập trung đầu tư, phân bổ cho cơ sở hạ tầng, giáo dục và chăm sóc sức khỏe./.
Tin liên quan
-
Công nghệ
Ngành sản xuất điện tử Indonesia dự kiến giảm mạnh năm 2020
08:16' - 12/10/2020
Tổng thư ký Hiệp hội doanh nhân điện tử Indonesia (Gabel) Daniel Suhardiman cho biết, sản lượng sản xuất của ngành công nghiệp điện tử vào cuối năm 2020 ước sẽ giảm xuống hai con số.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Indonesia có thể rơi vào suy thoái trong tháng 9/2020
18:13' - 30/08/2020
Bộ trưởng Điều phối Chính trị, Pháp luật và Nhân quyền Indonesia, ông Mahfud, ngày 30/8 cho biết kinh tế nước này có thể sẽ rơi vào suy thoái trong tháng 9/2020.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Indonesia trở nên mong manh hơn khi phụ thuộc vào Trung Quốc
05:00' - 23/07/2020
Đại dịch COVID-19 đang có tác động tiêu cực đến nền kinh tế Indonesia và đây là hồi chuông cảnh tỉnh để Chính phủ Indonesia nhận ra không nên phụ thuộc quá lớn vào bất kỳ quốc gia nào.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Ngoại trưởng Mỹ Rubio ca ngợi "hành trình phi thường" trong quan hệ Việt-Mỹ
08:15'
Cách đây 30 năm, đêm 11/7/1995 (giờ Mỹ), Tổng thống Mỹ Bill Clinton đã chính thức tuyên bố bình thường hóa quan hệ ngoại giao với Việt Nam.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống Mỹ: Fed nên hạ lãi suất sau thành công của Nvidia
11:26' - 11/07/2025
Theo Tổng thống Mỹ Donald Trump, thành công của Nvidia trên thị trường chứng khoán, cùng với đà tăng chung của thị trường, là bằng chứng cho thấy ông Powell nên hạ lãi suất.
-
Ý kiến và Bình luận
Căng thẳng ở Trung Đông: Israel nêu điều kiện để đàm phán ngừng bắn vĩnh viễn
08:59' - 11/07/2025
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết Israel sẵn sàng đàm phán về một lệnh ngừng bắn vĩnh viễn tại Gaza trong thời gian ngừng bắn 60 ngày được đề xuất.
-
Ý kiến và Bình luận
30 năm bình thường hóa quan hệ Việt - Mỹ: Lòng tin thúc đẩy quan hệ song phương
08:17' - 10/07/2025
Sự phát triển của kinh tế Việt Nam có sự gắn kết với kinh tế Mỹ, trong khi với Mỹ, Việt Nam là thị trường lớn đầy tiềm năng với 100 triệu dân.
-
Ý kiến và Bình luận
Quan hệ Việt - Mỹ: Chuyên gia đánh giá tích cực triển vọng mở rộng hợp tác trong tương lai
09:00' - 09/07/2025
Trong suốt 30 năm, hai nước đã chuyển từ cựu thù sang đối tác và đó là công sức của chính phủ và nhiều cá nhân tại Việt Nam và Mỹ trong 3 thập kỷ qua.
-
Ý kiến và Bình luận
Giám đốc ITC của Liên hợp quốc cảnh báo bất ổn từ chính sách thuế quan của Mỹ
20:24' - 08/07/2025
Theo Giám đốc điều hành Trung tâm Thương mại quốc tế của Liên hợp quốc, quyết định của Mỹ về gia hạn đàm phán thuế quan có thể kéo dài tình trạng bất ổn và khó lường cho các nước trên thế giới.
-
Ý kiến và Bình luận
Nước cờ thuế quan mới của Mỹ
17:40' - 08/07/2025
Tổng thống Mỹ đã chính thức công bố mức thuế 25% với hàng hóa từ Nhật Bản và Hàn Quốc nhưng cũng để ngỏ khả năng tiếp tục đàm phán và trì hoãn thời điểm áp thuế. Đây là nước cờ mới của Tổng thống Mỹ?
-
Ý kiến và Bình luận
Hàn Quốc hy vọng tổ chức sớm hội nghị thượng đỉnh Hàn - Mỹ
09:04' - 08/07/2025
Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc ngày 8/7 cho biết phía Hàn Quốc hy vọng sẽ tổ chức một hội nghị thượng đỉnh giữa hai tổng thống sớm nhất nhằm thúc đẩy một kết quả có lợi cho cả hai bên.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyến công tác của Thủ tướng góp phần làm sâu sắc quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và các đối tác truyền thống
08:21' - 08/07/2025
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng đã trả lời phỏng vấn về kết quả chuyến công tác của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Hội nghị Thượng đỉnh BRICS mở rộng và các hoạt động ở Brazil từ ngày 4-8/7.